เมกา-นาโต้ถึงร้อง! เจอไม้เด็ดรัสเซีย ใช้ตุรเคียศูนย์กลางก๊าซ แลกยกเลิกรง.ผลิตโดรนในยูเครน

0

เมกา-นาโต้ถึงร้อง! เจอไม้เด็ดรัสเซีย ใช้ตุรเคียศูนย์กลางก๊าซ แลกยกเลิกรง.ผลิตโดรนในยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า บริษัท ยูนิเปอร์ของเยอรมัน สั่งปิดพื้นที่สำนักงาน 50% ในสำนักงานใหญ่และลดอุณหภูมิในพื้นที่ที่ยังเปิดอยู่ หยุดทำความสะอาด และลดอุณหภูมิลงเหลือ 14 องศา ต่ำสุดที่สามารถทำได้โดยไม่ทำลายอาคาร เพื่อประหยัดพลังงาน

ล่าสุดวันนี้ (26 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ตุรกี เป็นยี่ปั้วก๊าซให้อิหร่าน – รัสเซีย ขายส่งยุโรปแทนเยอรมนี โดยอ้างอิงจาก Tasnim news และ Aljazeera ระบุข้อความบางส่วนว่า ล่าสุดอิหร่าน ได้บรรลุข้อตกลงในการส่งออกก๊าซของบริษัท ก๊าซแห่งชาติของอิหร่านเพิ่มไปยังตุรกี ข้อตกลงใหม่นี้จะมีการสร้างท่อส่งก๊าซใหม่ เพิ่มเข้าสู่พรมแดนตุรกีในเวลาราว 6 เดือน เพื่อเพิ่มความสามารถในการขนส่งก๊าซ

ตั้งแต่เดือน ก.พ.2022 ถึง ส.ค.ที่ผ่านมาการส่งออกสินค้าของตุรกีไปยังรัสเซียเพิ่มขึ้น 87% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
เนื่องมาจากบริษัทในยุโรปใช้ตุรกีเป็นคลังสินค้าและตัวกลางสะพานเชื่อมส่งสินค้าไปขายในรัสเซีย โดยตุรกี เพิ่มการนำเข้าน้ำมันรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างมากและได้เพิ่มการนำเข้าทองคำเป็น 2 เท่า

ตุรกี ยังบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย ในการมอบให้ตุรกีเป็นยี่ปั้ว “ศูนย์กลางก๊าซ” เข้าสู่ยุโรปแทนเยอรมนี โดยแลกเปลี่ยนกับบริษัท Baykar ผลิตอากาศยานโดรนของบุตรชายผู้นำตุรกี ยกเลิกการสร้างโรงงานการผลิตโดรนในยูเครน เพราะผลประโยชน์มหาศาลจากข้อตกลงก๊าซกับรัสเซีย มากกว่าการสร้างโรงงานผลิตโดรนให้ยูเครน

เมื่อก่อนรัสเซียนำเข้ากังหันก๊าซจากบริษัทซีเมนส์ เยอรมนี สร้างรายได้มหาศาลต่อปีให้เยอรมนี เมื่อรวมสินค้าอื่นขายให้รัสเซียแล้วเยอรมนีแทบใช้ก๊าซฟรี แต่เมื่อคว่ำบาตรรัสเซีย ล่าสุดก็ไม่สนหันมาลงนามสัญญาสั่งนำเข้ากังหันก๊าซจากบริษัทวิศวกรรมและพัฒนาก๊าซแห่งอิหร่าน (IGEDC) ผู้ผลิตกังหันก๊าซรายใหญ่ของโลก น้องๆ เยอรมนี

โดยรัสเซีย อุดหนุนเพื่อนสั่งกังหันก๊าซรวดเดียว 40 เครื่อง เพื่อขยายอุตสาหกรรมก๊าซของรัสเซีย ทำให้อิหร่านรวยอื้อปานพลิกฝ่ามือทันที ทั้งรัสเซียและอิหร่านมีแหล่งก๊าซสำรองที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยบริษัทก๊าซรัสเซีย ยังร่วมลงทุนกับอิหร่านในการขุดเจาะก๊าซเพิ่ม ทำให้ 2 ประเทศสร้างความร่วมมือกันเข็มแข็งมากขึ้นในหลายด้าน ทั้งด้านพลังงาน อาหาร อาวุธ ยานยนต์ และระบบการชำระเงินสกุลรูเบิล

อิหร่าน ยังรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุฯ และมีความคืบหน้าอย่างมากโดยใช้กาวใจยี่ห้อรัสเซีย – จีน , ส่วนตุรกี ก็หันกลับมาคืนความสัมพันธ์กับซาอุฯ มาได้สักระยะแล้วเช่นกัน อิรัก อดีตส่วนหนึ่งอาณาจักรออตโตมัน ยังบรรลุข้อตกลงกับ บริษัท Gazprom และ Lukoil ของรัสเซีย พัฒนาแหล่งน้ำมัน เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตที่แหล่ง Badra อีกด้วย
การได้แหล่งทุนและเทคโนโลยีจากรัสเซียมา จะทำให้อิรักสามารถสร้างรายได้จากน้ำมัน นำมาพัฒนาชาติ จากความเสียหายที่ถูกสหรัฐ ทำลายไปช่วงสงครามยาวนาน

ตุรกี กำลังจะถูกปั้นให้เป็นเศรษฐีใหม่ดาวรุ่งแทนเยอรมนี ให้เป็นยี่ปั้ว “ศูนย์กลางคลังสินค้าโภคภัณฑ์” กินกำไรส่วนต่างก๊าซ น้ำมัน ธัญพืช สินแร่ จากรัสเซีย อิหร่าน อิรัก ส่วนยุโรป ก็สวมรอยตีเนียนใช้ตุรกี เป็นฉากหน้าคลังสินค้าส่งไปขายยังรัสเซีย และอิหร่าน เพราะยุโรปเขินเกินไปที่ค้าขายโดยตรง ทำให้ตุรกี อดีตจักรวรรดิออตโตมัน จะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งในฐานะพ่อค้าคนกลางภูมิรัฐศาสตร์ที่ลงตัว เชื่อมทุกดินแดน

แต่ภาพรวมระยะยาวแล้วยุโรป จะไม่ได้รับพลังงานจากรัสเซียเท่าเดิมเหมือนก่อน เพราะรัสเซีย ได้เปลี่ยนเส้นทางพลังงานหลักมายังเอเซียแล้ว ดังนั้นยุโรป จะต้องใช้พลังงานแพงต่อไป ภาคอุตสาหกรรม จะแข่งขันราคาต้นทุนกับเอเซียไม่ได้ ส่วนสหรัฐ ยูเครน ถูกกีดกันออกไป ไม่อยู่ในสมการการค้าจัดระเบียบโลกใหม่ ไม่มีใครสนิทด้วย