“ไบเดน” ยั่วโมโหปูตินไม่หยุด ขู่รัสเซียอย่าคิดกดปุ่ม”นิวเคลียร์” ขณะส.ส.สหรัฐฯ เรียกร้องเดือด ต้องการเจรจาทุกฝ่าย อยากจบสงคราม

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาเตือนรัสเซีย ถึงต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในสงครามกับยูเครน ระบุสถานการณ์ที่ลุกลามบายปลายดังกล่าวจะเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง ความเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางการกล่าวหากันไปมาระหว่าง 2 ฝ่ายเกี่ยวกับการเตรียมใช้ระเบิดกัมมันตรังสี (เดอร์ตีบอมบ์) ในยูเครน ถึงขั้นมอสโกหยิบยกเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

 

อาวุธนิวเคลียร์ผิดกฎหมายหรือไม่? อะไรคือผลบังคับใช้จากสนธิสัญญาห้าม อาวุธนิวเคลียร์ - คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ | คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าเขามีความคิดเห็นอย่างไรในกรณีที่รัสเซียอาจกำลังเตรียมการโจมตีด้วยระเบิดกัมมันตรังสี แล้วจากนั้นก็กล่าวโทษยูเครน ไบเดนตอบว่า “รัสเซียจะก่อความผิดพลาดร้ายแรงอย่างเหลือเชื่อ หากพวกเขาใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค”

รัสเซียส่งเสียงเตือนซ้ำ ๆ ว่ายูเครนอาจใช้สิ่งที่เรียกว่าระเบิดกัมมันตรังสีในดินแดนของตนเอง แต่ทางสหรัฐฯ และพันธมิตรสงสัยว่า อาจเป็นรัสเซียเองที่จะใช้ระเบิดกัมมันตรังสี ในการโจมตีแบบจัดฉาก ในความเป็นไปได้เพื่ออ้างความชอบธรรมสำหรับใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในขณะที่มอสโกกำลังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบในสมรภูมิทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน ไบเดน กล่าวว่า “ผมไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจนว่ามันเป็นปฏิบัติการจัดฉากหรือไม่ เราไม่รู้ แต่มันจะเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์”

บิ๊กเพนตากอน”ดาหน้าเห็นต่าง“ทรัมป์”! - ค้านใช้ทหารลุยม็อบ สยามรัฐ

ส่วนทางด้านเพตากอนระบุในวันอังคาร ที่ 25 ต.ค. ว่ารัสเซียจะเจอกับผลสนองหากใช้อาวุธดังกล่าว “ถ้ารัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ หรือเดอร์ตีบอมบ์ มันจะมีผลสนอง” โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างเฉพาะเจาะจง

โดยในวันอังคาร ที่ 25 ต.ค. รัสเซียหยิบยกเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในคำกล่าวหายูเครนกำลังเตรียมใช้ระเบิดกัมมันตรังสีในดินแดนของตนเอง คำกล่าวอ้างที่ทางเจ้าหน้าที่ตะวันตกและยูเครนปฏิเสธ โดยบอกว่ามันเป็นการบิดเบือนและเป็นข้ออ้างสำหรับยกระดับสงครามให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

มอสโกส่งหนังสือรายละเอียดข้อกล่าวหาเหล่านั้นไปยังสหประชาชาติในวันจันทร์ ที่ 24 ต.ค. และทางรัสเซียได้หยิบยกประเด็นนี้เข้าหารือในที่ประชุมลับของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันอังคาร ที่ 25 ต.ค. ทั้งนี้ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ บอกว่าข้อกล่าวหาดังกล่าว “เป็นเท็จอย่างโจ่งแจ้ง” และวอชิงตันเตือนรัสเซียกลับว่าจะเจอผลสนองรุนแรงหากใช้นิวเคลียร์ใด ๆ

ด้าน เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ระบุคำเตือนของรัสเซียที่ว่ายูเครนกำลังเตรียมการใช้ระเบิดกัมมันตรังสีนั้น ตรงกับประวัติโป้ปดยาวเป็นห่างว่าวของรัสเซีย “ที่มักกล่าวหาคนอื่น ๆ ในสิ่งที่พวกเขามีความตั้งใจทำเช่นนั้นเสียเอง”

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 'นาโต' ตั้งกองกำลังตอบโต้เร็ว รับมือสถานการณ์ยูเครน

สโตลเทนเบิร์ก กล่าวว่า “ผมจะคาดการณ์ด้วยความระมัดระวัง แต่เราเคยพบเห็นเรื่องแบบนี้มาก่อน เรายังเคยเห็นมันในช่วงต้น ๆ ของสงคราม มีข้อกล่าวหาอันเป็นเท็จมากกมายกับยูเครน ซึ่งถูกใช้เป็นข้ออ้างยกพลรุกรานในเวลาต่อมา เราเคยพบเห็นเรื่องแบบนี้มาก่อน และนั่นทำให้เราจำเป็นต้องจับตาสิ่งที่รัสเซียจะทำในตอนนี้อย่างใกล้ชิด”

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ไบเดนกำลังขู่รัสเซีย และหวาดระแวงไปพร้อม ๆ กัน เรื่องอาวุธนิวเคลียร์นั้น บรรดาส.ส.สหรัฐฯ กว่า 70 ราย กลับมีความเห็นแย้งต่อไบเดน ว่าอยากจะจบศึกมากกว่า โดยในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา30 คนเรียกร้องให้ไบเดนเปลี่ยนกลยุทธ์ของเขาในความขัดแย้งยูเครน และเริ่มการเจรจาโดยตรงกับรัสเซีย

“นี่เป็นครั้งแรกที่สมาชิกพรรคของไบเดน เรียกร้องให้เขาเปลี่ยนแนวทางของเขา” The Washington Post ได้รายงานด้วยว่าจดหมายที่ส่งถึงทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ ที่ 24 ต.ค. อาจเพิ่มแรงกดดันต่อไบเดน ซึ่งกำลังพยายามรักษาการสนับสนุนภายในประเทศสำหรับปฏิบัติการทางทหารในขณะที่ภูมิภาคนี้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่ยากลำบาก และพรรครีพับลิกันขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือยูเครนหากพวกเขาได้รับอำนาจในสภาคองเกรส

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Around the war world รอบโลกสงคราม