รัสเซียไม่ปราณี!ส่งโดรนแสบKUBสมทบLancet ถล่มยูเครน “เซเลนสกี”รับสภาพอาวุธตะวันตกแพ้

0

จากที่วันนี้ 26 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update เผยแพร่ข้อมูลทางสื่อโซเชียลฯถึงสถานการณ์ในยูเครน ที่เคยร้องขออาวุธและการช่วยเหลือจากนานาชาติ ซึ่งปรากฏว่าล่าสุดถูกปฏิเสธจากหลายประเทศแล้ว

ทั้งนี้สำหรับเนื้อหาที่ Blockdit World Update เปิดเผยนั้นมีการระบุถึงที่มาไว้อย่างน่าชวนติดตามว่า “เมื่อสัปดาห์ก่อน นายเบนนี แกนซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ประกาศว่าอิสราเอลไม่เคยส่งอาวุธ และจะไม่ส่งอาวุธให้ยูเครน แต่จะให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และมนุษยธรรมเท่านั้น พร้อมยกเลิกนัดสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโอเลคซี่ เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน โดยไม่มีคำอธิบายใด

วันเดียวกัน นายกิดดีออน ซาร์ รัฐมนตรียุติธรรมอิสราเอล  ยืนยืนว่าอิสราเอลจะไม่ติดอาวุธให้ยูเครน การสนับสนุนยูเครน จะไม่มีอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในจุดยืนนี้

ล่าสุด Michael Brodsky เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเครน ประกาศผ่านสื่อว่า จะไม่มีใครยอมเสียสละความมั่นคงของประเทศตนเพื่อยูเครน

จะไม่มีรัฐบาลอิสราเอลชุดใดที่จะรับผิดชอบในการก้าวข้าม เส้นแดงในความสัมพันธ์กับรัสเซีย เพื่อจัดหาอาวุธให้กับยูเครน เพราะถ้าหากมีความรุนแรง จะไม่มีใครยืนหยัดเพื่ออิสราเอล

เพราะพวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ต่างออกไปจากสหภาพยุโรปและสหรัฐ เพราะอิสราเอลไม่ใช่สมาชิกกลุ่มสงคราม NATO ที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารมากที่สุดแก่ยูเครน และได้รับการคุ้มครองกันเองตามข้อตกลง

แต่อิสราเอล กำลังรับมือกับกองกำลังประเทศเพื่อนบ้านเพียงลำพัง ต้องพยายามต่อสู้กับความหวาดกลัวอย่างเดียวดาย เคยทำสงครามที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางเพียงลำพัง โดยแทบไม่ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศอื่นใด

วันนี้ตะวันออกกลางไม่ใช่ภูมิภาคที่สงบสุขที่สุด เป็นพื้นที่เสี่ยงจะเกิดการเผชิญหน้าที่รุนแรงได้มาก จึงมีอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่ออิสราเอล ทั้งต่อทั้งความมั่นคงของพลเมือง และทหารของกองทัพ ในภาระกิจการป้องกันประเทศ

ดังนั้นอิสราเอล จะดำเนินการโดยไม่ก้าวข้ามเส้นแดงที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงของสถานการณ์ความมั่นคงอิสราเอล ถ้าพลาดในอนาคตอาจนำไปสู่สงคราม การเสียชีวิตของพลเรือน และทหาร จึงไม่มีรัฐบาลอิสราเอลชุดใดจะทำสิ่งนี้

ด้านความสัมพันธ์ของอิสราเอล กับรัสเซีย นั้นซับซ้อนแต่จำเป็น เพราะรัสเซียมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคตะวันออกกลางมาหลายปีแล้ว หลังปี 2015 ที่กองทัพรัสเซียปรากฏตัวขึ้นที่ซีเรีย ใกล้ชายแดนอิสราเอล จึงต้องคำนึงถึงปัจจัยการเมืองในตะวันออกกลางด้วย

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ที่เป็นชาวยิว ได้แฉกลับอิสราเอลทันทีในจุดยืนที่มีต่อรัสเซีย โดยอ้างว่าพันธมิตรรัสเซีย – อิหร่านจะไม่เกิดขึ้นวันนี้ หากอิสราเอลไม่พยายามรบกวนรัสเซียตั้งแต่ปี 2014 ในดินยูเครนเมื่อ 8 ปีก่อน

ผู้นำยูเครนย้ำว่า ขอความช่วยเหลือจากอิสราเอลมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว เรียกร้องให้อิสราเอลรีบตัดสินใจ เพราะไม่ใช่เวลาที่ประเทศอิสราเอลต้องเลือกว่าอยู่กับใคร แต่ต้องต่อสู้เคียงข้างกับภัยคุกคามที่มีต่อการดำรงอยู่

ขอให้อิสราเอล และและกลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 ที่นำโดยสหรัฐ จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศดีๆ แพงๆ ให้กับยูเครน และข่มขู่อิสราเอลว่า รัสเซียอาจช่วยอิหร่านพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของตนเพื่อแลกกับโดรนหลายพันลำโจมตียูเครน

ผู้นำยูเครน ยังบ่นออกมาจากบังเกอร์หลบภัยว่า ได้ยินเสียงดังน่าขยะแขยงของโดรนอิหร่านในยูเครนทุกวัน และอาวุธชาติตะวันตก ทำอะไรมันไม่ได้ ขออาวุธดีๆ กว่านี้ส่งมาหน่อย

ยูเครน ก็รู้ดีว่าอาวุธดีๆ แพงๆ ของกองกำลังผสม NATO ที่ส่งมาให้ประจำการในกรุงเคียฟแล้วนั้น มันยังคงหลับลึกอยู่ หรือมองไม่เห็นโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ของรัสเซีย ที่ผลิตในรัสเซีย แต่ใช้เทคนิคอิหร่าน

โดยบริษัท Rostech รัสเซีย พร้อมส่งโดรนกามิกาเซ่โจมตีอีกมหาศาลในปริมาณที่กองทัพรัสเซียต้องการ แถมเปิดตัวโดรนแว้นกามิกาเซ่ขนาดเล็กรุ่นใหม่ คือ “KUB” ที่โคลนนิ่งโดรนแว้น Geran-2 และ Geran-1 เพื่อมาเสริมทัพโดรนแว้นกามิกาเซ่ Lancet ที่ไล่จิกตียานเกราะ และระบบเรดาห์ของกองกำลังผสม NATO อยู่ตอนนี้”