โลกระทึก!! รัสเซียเปิดฉากยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ ซ้อมรบทะเลแบริ่ง’Thunder-2022′ จ่อปะทะนาโต้ซ้อมรบทะเลเหนือ

0

สหรัฐป่าวร้องว่ารัสเซียได้แจ้งเริ่มการฝึกปรือนิวเคลียร์ประจำปีแล้ว และจะรวมการยิงขีปนาวุธที่มีความสามารถนิวเคลียร์ทั้งสามกลุ่มตั้งแต่วันพุธนี้ ด้านสหรัฐ-นาโต้กำลังจัดซ้อมรบนิวเคลียร์ของตัวเองเช่นกัน ขณะที่สมรภูมิรบในยูเครนกำลังดุเดือดโดยเฉพาะในเคอร์ซอนและเคียฟ

ล่าสุดคอนสแตนติน โวรอนซอฟ รองผู้อำนวยการแผนกไม่แพร่ขยายอาวุธและควบคุมอาวุธของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย (Konstantin Vorontsov, a deputy director at the Russian Foreign Ministry’s non-proliferation and arms control department)กล่าวในการประชุมคณะกรรมการชุดแรกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า รัสเซียมีหลักฐานผู้ที่ได้รับมอบหมายทำเรื่องร้ายกาจช่วยยูเครนทำระเบิดสกปรก เชื่อว่าประเทศตะวันตกบางประเทศให้การสนับสนุน

โวรอนซอฟกล่าวว่า “ตามข้อมูลที่มีในรัสเซีย เคียฟวางแผนที่จะจุดชนวนระเบิดดังกล่าวโดยปลอมแปลงว่าเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่ให้ผลผลิตต่ำของรัสเซีย ซึ่งจะใช้ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงเป็นค่าใช้จ่าย”  “เราเรียกร้องให้รัฐบาลเคียฟและผู้ดูแลชาวตะวันตกที่ควบคุมมัน หยุดการกระทำที่นำโลกไปสู่หายนะนิวเคลียร์และคุกคามชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์ เพิกเฉยต่อคำเตือนของรัสเซียในเรื่องนี้โดยประมาทและตรวจสอบเส้นสีแดงที่มีอยู่ในพื้นที่นิวเคลียร์ ” จะมีใครฟังและตอบสนองอย่างไรบ้างต้องติดตามต่อไป  ทางการทูตรัสเซียก็เคลื่อนไหว ขณะที่การรบยังลุยเข้มไม่รามือ

วันที่ ๒๖ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และซีบีเอสนิวส์ รายงานว่า เพนตากอนป่าวประกาศว่ารัสเซียได้แจ้งทางการสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการถึงแผนการซ้อมรบประจำปีด้วยกองกำลังป้องปรามนิวเคลียร์ โปรแกรม ทันเดอร์-๒๐๒๒(Thunder-2022) ท่ามกลางการซ้อมรบนิวเคลียร์ สตีดฟาสต์ นูน(Steadfast Noon) ของ NATO ที่กำลังดำเนินอยู่

พลตรีแพทริก ไรเดอร์ โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐ (spokesman Air Force Brigadier General Patrick Ryder)กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “สหรัฐฯ ได้รับแจ้งแล้ว และอย่างที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ นี่เป็นการฝึกซ้อมประจำปีตามปกติของรัสเซีย”กองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่รับทราบว่ารัสเซีย“กำลังปฏิบัติตามพันธกรณีในการควบคุมอาวุธและให้คำมั่นที่โปร่งใสในการแจ้งเตือนเหล่านั้น”

เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสของรัสเซียกล่าวว่าโปรแกรมทันเดอร์-๒๐๒๒(Thunder-22) เรียกอีกอย่างว่า “กรอม(Grom)” เกี่ยวข้องกับการซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองกำลังนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งรวมถึงการยิงขีปนาวุธจริง ใน ๓ กลุ่ม

ในช่วงระหว่าง วันที่ ๒๖ ต.ค.ถึง ๒๙ ต.ค. มีการวางแผนการฝึกครั้งสำคัญของกลุ่มนิวเคลียร์สามกลุ่มของรัสเซีย ข้อมูลนี้รายงานโดยแหล่งข้อมูลที่ติดตามสถานการณ์ในน่านฟ้าของโลกและมหาสมุทรโลก

มีการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ หรือ SLBM (Submarine-Launched Ballistic Missile) คาดว่าจะทดสอบภายใน 72 ชั่วโมงข้างหน้าจากทะเลคารา (Kara Sea)ไปยัง Kamchatsk ทางตะวันตกของทะเลแบริ่ง (Bering Sea)

ขีปนาวุธข้ามทวีปนำวิถีที่มีพิสัยไกลกว่า ๕,๕๐๐ กิโลเมตร หรือ ICBM (InterContinental Ballistic Missile) มีแนวโน้มมากที่สุดที่รัสเซียจะทดสอบปล่อย RS-28 SARMAT หรือซาตาน-๒(SATAN – II) จากจุดปล่อย เปลเซตสค์ คอนโมโดรม (Plesetsk Cosmodrome) ยานอวกาศของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในเมอร์นี (Mirny) แคว้นอาร์คันเกลสค์ (Arkhangelsk) ไปทางคัมชัตสกี( Kamchatsky) ทางตะวันตกของทะเลแบริ่ง

ขีปนาวุธร่อนระยะไกลยิงทดสอบโดย เครื่องบินพิสัยไกลของ Russian Aerospace Forces ในอาร์กติก 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับขนาดของการฝึกหัดที่วางแผนไว้ แต่การฝึกซ้อมดังกล่าวมักเกี่ยวข้องกับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธที่ไม่ใช่นิวเคลียร์อย่างครอบคลุม เพื่อให้มั่นใจถึงความพร้อมของกองกำลังป้องปรามเชิงกลยุทธ์และห่วงโซ่ทั้งหมด ตลอดการสั่งการ. ครั้งล่าสุดที่รัสเซียทำการซ้อมรบแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไม่กี่วันก่อนที่มอสโกว์จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

ด้านการซ้อมรบนิวเคลียร์ของนาโต้ในโปรแกรมสตีดฟาสต์ นูน ‘Steadfast Noon’ ที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ ๑๗ ต.ค.จนถึงวันที่ ๓๐ ต.ค.นี้ จัดขึ้นที่เบลเยียม ทะเลเหนือ และสหราชอาณาจักร นาโต้ยังได้อธิบายการฝึกซ้อมว่าเป็น”กิจวัตร”และ”ไม่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในโลกปัจจุบัน” ในขณะที่ยืนยันว่าจะไม่มีการใช้อาวุธติดกระสุนจริง เครื่องบินประมาณ ๖๐ ลำประเภทต่าง ๆ จาก ๑๔ ประเทศสมาชิกของนาโต้เข้าร่วม ตลอดจนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ที่มีความสามารถนิวเคลียร์บี-๕๒ (B-52) ของสหรัฐฯ

เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ปฏิเสธข้อกังวลว่า การซ้อมรบนิวเคลียร์ของพันธมิตรนาโต้อาจทำให้เกิดการคำนวณผิดพลาด ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นกับรัสเซีย เขาเน้นว่ามันจะส่งสัญญาณผิดพลาดอย่างร้ายแรงต่อรัสเซีย หากยกเลิกการฝึกซ้อมนิวเคลียร์ของนาโต้ เรียกว่าเสียฟอร์มไม่ได้ใครตายช่างมัน

และยังระบุว่า  นาโต้จะติดตามการฝึกซ้อมของรัสเซียและ จะระมัดระวังไม่น้อยในแง่ของภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่เราจะได้เห็นจากฝ่ายรัสเซีย