เปิดประเทศ-กองทัพที่ฝึกรบจากอิหร่าน! “สหรัฐสุดแหยง”ไม่กล้าเข้าตั้งฐานทัพ-ขยาดถึงกับยอมทิ้งอิสราเอล

0

จากที่ฝ่ายรัสเซียพยายามส่งสัญญาณเตือนไปยังอิสราเอล ไม่ให้ส่งอาวุธช่วยยูเครน หากฝ่าฝืนอาจตัดสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ทำให้อิสราเอล ต้องกลับไปทบทวน จนนำมาซึ่งท่าทีที่ปรากฏเป็นข่าวสารไปทั่วโลกนั้น

ล่าสุดวันที่ 25 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มาจาก Radio NV และ PolitNavigator รวมทั้ง timesofisrael ซึ่งมีข้อมูลที่สำคัญน่าติดตามบางช่วงว่า

“ปี 1982 กองทัพอิสราเอล รุกรานเลบานอน ชาวเลบานอนสายชาตินิยมได้ก่อตั้งองค์กรและพรรคการเมืองชื่อ ฮิซบุลลอฮ์ ซึ่งมีกองทัพของตนเอง มีวัตถุประสงค์เพื่อขับไล่และปกป้องมาตุภูมิเลบานอนให้พ้นจากการยึดครองกองทัพต่างชาติอิสราเอล

ต่อมาได้ตั้งพรรคการเมืองสายชาตินิยม จึงเป็นที่ยอมรับของชาวเลบานอน เมื่อมีสมาชิกและฐานเสียงมากขึ้น ทางซีเรียก็ให้การสนับสนุน แต่สหรัฐและอิสราเอล โวยวายว่าฮิซบุลลอฮ์ได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเงินและการเมือง รวมทั้งด้านอาวุธ และการฝึกฝนจากอิหร่านและซีเรีย ซึ่งทางซีเรียเองก็ยอมรับว่าให้การสนับสนุนฮิซบุลลอฮ์จริง แต่ปฏิเสธเรื่องการส่งอาวุธให้

ปี 2000 กองทัพฮิซบุลลอฮ์ สร้างผลงานชิ้นสำคัญ คือ มีชัยชนะทางสงคราม ขับไล่กองทัพอิสราเอล ที่มีสหรัฐ หนุนเต็มตัวจนอาวุธเหนือกว่ามาก แต่พ่ายแพ้สงครามต้องถอยออกจากพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน ที่ยึดครองมานาน 8 ปี หนีกลับอิสราเอลไป

ปัจจุบันนี้กองทัพฮิซบุลลอฮ์ มีทั้งกองทหาร และพลเรือน มีศักยภาพทางทหารเหนือกว่ากองทัพของเลบานอน โดยตัวแทนพลเรือนเข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาของเลบานอน มีเสียงอยู่ราว ๆ 18% ในสภา ราว 23 จาก 128 ที่นั่งในสภา

พรรคฮิซบุลลอฮ์ ชาตินิยม ไม่สามารถมีต่างชาติแทรกแซงพรรคนี้ได้ ทำให้อิสราเอล เป็นไม้เบื่อไม้เมา หวาดระแวง หวาดหวั่นกองทัพฮิซบุลลอฮ์ มาตลอด แม้แต่สหรัฐก็ไม่เคยกล้าส่งทหารอเมริกันเข้าไปตั้งฐานทัพ หรือปะทะด้วยซึ่งหน้าในเลบานอน

อิสราเอล วิตกกังวลกับฐานทัพรัสเซียในซีเรีย ใกล้ชายแดนทางเหนือของตน เพราะรัสเซีย ประกาศให้อิสราเอลหยุดการละเมิดอำนาจอธิปไตยซีเรีย ถ้าไม่ฟังคำเตือนจะช่วยซีเรีย ปฏิบัติการทางทหารอย่างรุนแรง ยึดคืนที่ราบสูงโกลันราว 1,200 ตารางกิโลเมตรกลับคืนมา

ส่วนในดินแดนฉนวนการ์ซา นักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ที่มีการ์ตาหนุน ก็เปิดศึกยิงจรวดโจมตีกับอิสราเอล มาเป็นระยะหลายสิบปี และจบลงด้วยอิสราเอล ต้องวิ่งโร่บากหน้าไปหาอียิปต์ หรือชาติขาใหญ่อาหรับช่วยเจรจาหยุดยิงทุกครั้งไป

ดังนั้น 3 กองกำลังล้อมอิสราเอลนี้ จะทำให้ใครหัวร้อนไม่ได้ เป็นสมดุลที่อิสราเอล ต้องรักษาไว้โดยเฉพาะรัสเซีย ถ้าอาละวาดขึ้นมาเปิดเกมส์ก่อนเมื่อใด อีก 2 กองทัพจะร่วมผสมโรงรุมอิสราเอลพร้อมกันทันที แค่กองทัพฮิซบุลลอฮ์ อย่างเดียวก็รับไม่ไหวแล้ว ถึงเวลานั้น สหรัฐ ก็จะไม่สนิทด้วยเช่นกัน

จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าอิสราเอล จะไม่กล้าคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่กล้าส่งอาวุธที่บอกว่าดีๆ ไฮเทค หรือระบบต่อต้านอากาศยานเลื่องชื่ออย่าง Iron dome ไปให้ยูเครน เพราะเมื่อใดอาวุธเหล่านั้นทำร้ายชาวรัสเซีย สมดุลให้ตะวันออกกลาง ก็จะไม่สมดุลอีกแล้ว

ดูตัวอย่างกองกำลัง ISIS จำนวน 1.5 แสนคนในสมรภูมิซีเรีย และกองพัน Azov จำนวน 8 พันคน ในเมืองท่ามาริอูโปลว่าจุดจบชะตาเป็นอย่างไร นี่คือสาเหตุที่ รมต.กลาโหม , รมต.ยุติธรรม , ทูตอิสราเอลคนใหม่ ประจำยูเครน ได้ข้อสรุปตรงกันว่า อย่าไปแหย่หมีโกรธ..เพราะอาละวาดใหญ่แน่นอน”