เซเลนสกีกินแห้ว! เปิดเบื้องลึก “อิสราเอล” ไม่หลงกลแผนปั่น ยอมสยบต่อรัสเซีย ย้ำชัดไม่ส่งอาวุธสุดล้ำให้ยูเครน

0

หลังจากที่ยูเครนออกมาเปิดเผยผ่านสื่อ ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัสเซียที่ระบุว่า กองกำลังยูเครนอาจจุดชนวนอุปกรณ์กัมมันตภาพรังสี พร้อมกับโต้กลับว่า เป็นรัสเซียมากกว่าจะมีแผนจะทำสิ่งนั้นโดยกล่าวหายูเครนเป็นคนทำ ต่อมายูเครนก็ยังไม่หยุดท่าที ที่จะยั่วโมโหรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เรียกร้องอิสราเอลให้ร่วมต่อต้านรัสเซีย และเน้นย้ำข้อเรียกร้องขอระบบป้องกันภัยทางอากาศจากอิสราเอล “นี่ยังไม่ใช่เวลาที่ประเทศของคุณจะเลือกว่าใครที่คุณจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างอีกงั้นหรือ?” เซเลนสกีกล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอ กับที่ประชุมหนึ่งซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอล

อิสราเอล Israel กับเรื่องน่ารู้ดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า แผนปั่นชาติอื่นของยูเครน เพื่อจะยืมมือมาเอาชนะรัสเซียนั้น ส่อล่มไม่เป็นท่า เมื่ออิสราเอล ออกมายืนยันขอหมอบ! ไม่แหย่หมีให้โกรธ และรับปากจะไม่ส่งขีปนาวุธดี ๆ ให้ เพราะไม่ค่อยสนิทกับยูเครน

อิสราเอล : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

โดยเรื่องนี้ ในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานถึงประเด็นนี้ ระบุว่า อิสราเอล ยืนยันขอหมอบ! ไม่แหย่หมีโกรธ ไม่ส่งขีปนาวุธดีๆ ให้ ไม่ค่อยสนิทกับยูเครน อิสราเอล วิตกกังวลกับฐานทัพรัสเซียในซีเรีย ใกล้ชายแดนทางเหนือของตน ในดินแดนฉนวนการ์ซา นักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ก็เปิดศึกยิงจรวดโจมตีกับอิสราเอล มาเป็นระยะหลายสิบปี กองทัพฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน เป็นไม้เบื่อไม้เมา มาตลอดเพราะอิสราเอลแพ้สงครามมาแล้ว 2 ครั้ง แม้แต่สหรัฐก็ไม่เคยกล้าส่งทหารอเมริกันเข้าไปตั้งฐานทัพ หรือปะทะด้วยซึ่งหน้า ไหนจะกองทัพอิหร่านจ้องตาเป็นมัน ขืนทำให้พญาหมีขาวรัสเซียหัวร้อน อันนี้วินาศมาเยือนอย่างแน่นอน เป็นสมดุลที่อิสราเอล ต้องรักษาไว้ จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าอิสราเอล จะไม่กล้าคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่กล้าส่งอาวุธที่บอกว่าดี ๆ ไฮเทค หรือระบบต่อต้านอากาศยานเลื่องชื่ออย่าง Iron dome ไปให้ยูเครน

ในปี 1982 กองทัพอิสราเอล รุกรานเลบานอน ชาวเลบานอนสายชาตินิยมได้ก่อตั้งองค์กรและพรรคการเมืองชื่อ ฮิซบุลลอฮ์ ซึ่งมีกองทัพของตนเอง มีวัตถุประสงค์เพื่อขับไล่และปกป้องมาตุภูมิเลบานอนให้พ้นจากการยึดครองกองทัพต่างชาติอิสราเอล ต่อมาได้ตั้งพรรคการเมืองสายชาตินิยม จึงเป็นที่ยอมรับของชาวเลบานอน เมื่อมีสมาชิกและฐานเสียงมากขึ้น ทางซีเรียก็ให้การสนับสนุน แต่สหรัฐและอิสราเอล โวยวายว่าฮิซบุลลอฮ์ได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเงินและการเมือง รวมทั้งด้านอาวุธและการฝึกฝนจากอิหร่านและซีเรีย ซึ่งทางซีเรียเองก็ยอมรับว่าให้การสนับสนุนฮิซบุลลอฮ์จริง แต่ปฏิเสธเรื่องการส่งอาวุธให้

พรรคฮิซบุลลอฮ์ จึงได้รับการสนับสนุนจากชาวเลบานอนเป็นอย่างดี จนส่งตัวแทนลงเลือกตั้ง และเข้าร่วมรัฐบาลเลบานอนได้ ปี 2000 กองทัพฮิซบุลลอฮ์ สร้างผลงานชิ้นสำคัญ คือ มีชัยชนะทางสงคราม ขับไล่กองทัพอิสราเอล ที่มีสหรัฐ หนุนเต็มตัวจนอาวุธเหนือกว่ามาก แต่พ่ายแพ้สงครามต้องถอยออกจากพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน ที่ยึดครองมานาน 8 ปี หนีกลับอิสราเอลไป ต่อมารัสเซีย และจีน คณะมนตรีความมั่นคงถาวรสหประชาชาติ ได้ร่วมกับเลบานอน ยื่นหลักฐานผลักดันมติ UN ประกาศให้พื้นที่บริเวณพื้นที่ “ชีบาฟาร์ม” ที่อิสราเอลยึดครองดังกล่าวเป็นของเลบานอนมาจนถึงทุกวันนี้

ต่อมาจึงเกิดการปะทะกับกองตำรวจเลบานอน และนักรบฮิซบุลลอฮ์ ทหารอิสราเอลถูกย่อยสลายทั้งหมดอยู่เลบานอนตลอดกาล การปะทะทางทหารอย่างรุนแรงใช้เวลานาน 34 วัน ฝ่ายอิสราเอลพ่ายแพ้สงครามเป็นครั้งที่ 2 สั่งถอยทัพหนีออกจากเลบานอนไป ด้วยเหตุนี้การปะทะกันระหว่างกองทัพฮิซบุลลอฮ์ กับกองทัพอิสราเอล จึงเกิดขึ้นเป็นระยะมาตลอด

อิสราเอล ไม่กล้ายกกองทัพรุกรานเลบานอนอีกเลย เพราะเข็ดขยาด มีรอทีเผลอส่งเครื่องบินรบ หรือยิงขีปนาวุธ ยิงใส่ดินแดนเลบานอนเป็นระยะ แต่ก็โดนกองทัพฮิซบุลลอฮ์ สวนกลับส่งอากาศโดรนไปโจมตีแท่นขุดเจาะก๊าซอิสราเอลในทะเล และส่งไปบินวนเหนือน่านฟ้าอิสราเอล จนต้องยกธงขอชาติในยุโรปเป็นตัวกลางเจรจา

ดังนั้น 3 กองกำลังล้อมอิสราเอลนี้ จะทำให้ใครหัวร้อนไม่ได้ เป็นสมดุลที่อิสราเอล ต้องรักษาไว้โดยเฉพาะรัสเซีย ถ้าอาละวาดขึ้นมาเปิดเกมส์ก่อนเมื่อใด อีก 2 กองทัพจะร่วมผสมโรงรุมอิสราเอลพร้อมกันทันที แค่กองทัพฮิซบุลลอฮ์ อย่างเดียวก็รับไม่ไหวแล้ว ถึงเวลานั้น สหรัฐ ก็จะไม่สนิทด้วยเช่นกัน จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าอิสราเอล จะไม่กล้าคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่กล้าส่งอาวุธที่บอกว่าดี ๆ ไฮเทค หรือระบบต่อต้านอากาศยานเลื่องชื่ออย่าง Iron dome ไปให้ยูเครน เพราะเมื่อใดอาวุธเหล่านั้นทำร้ายชาวรัสเซีย สมดุลให้ตะวันออกกลาง ก็จะไม่สมดุลอีกแล้ว