ต.ต.ไร้ศักดิ์ศรี!! อิหร่านเย้ยหนัก ยุอียูใช้เงินที่ยึดไปหาซื้อถ่านไว้แก้หนาว พร้อมส่งใบพัดท่อให้รัสเซียแทนแคนาดา

0

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและพันธมิตรตกต่ำอย่างที่สุด หลังหลายฝ่ายพยายามจัดการเจรจาจำกัดนิวเคลียร์อิหร่านหลายครั้งแต่ต้องล้มเหลว เพราะสหรัฐยืนกรานไม่ยอมปลดการคว่ำบาตรซึ่งดำเนินมาหลายสิบปี แม้อิหร่านจะทำตามข้อตกลง JACAO มาโดยตลอด สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงและคว่ำบาตรฝ่ายเดียวโดยไม่สนใจคำค้านของพันธมิตรตะวันตกอื่นที่ร่วมเจรจา นอกจากนี้อิสราเอลแสดงจุดยืนชัดเจนไม่สนับสนุนให้สหรัฐผลักดันการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับอิหร่านพร้อมทั้งขู่จะถล่มโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านหลายครั้ง

สหภาพยุโรปคว่ำบาตร ยึดทรัพย์วีไอพีของอิหร่านตามก้นเมกา ในข้อกล่าวหาขายโดรนพลีชีพให้รัสเซีย แม้รัสเซียจะปฏิเสธและยืนยันว่าเป็นโดรนของรัสเซียเอง เท่ากับผลักอิหร่านให้ใกล้ชิดกับพันธมิตรรัสเซียมากยิ่งขึ้น ล่าสุดนายพลอิหร่านอดไม่ได้ เย้ยอียูเรื่องยึดทรัพย์คว่ำบาตร ขอให้เอาไปไว้ซื้อถ่านแก้หนาว 

พร้อมทั้งจับมือรัสเซียพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงาน ประกาศส่งกังหันก๊าซให้รัสเซีย ๔๐ เครื่อง หลังกังหันที่เยรมนีส่งไปซ่อมที่แคนาดา ติดแหง็กไม่สามารถส่งกลับมาได้ ทั้งรัสเซียและอิหร่านต่างเดินหน้าไปยังตะวันออกเข้าร่วมกับกลุ่มพหุอำนาจใหม่งัดข้อมหาอำนาจเก่าอย่างสหรัฐอย่างเข้มข้น

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ และอัลอะราบิยา รายงานว่า พล.ต.โมฮัมหมัด บาเกรี (Mohammad Bagheri) เสนาธิการกองทัพอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งใน๓เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอิหร่านมีรายชื่อล่าสุดในการคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรปและอังกฤษ

บาเกรีพูดติดตลกว่าสหภาพยุโรปสามารถขโมยทรัพย์สินของเขาเพื่อนำไปซื้อเชื้อเพลิงสำหรับบ้านของชาวยุโรปในฤดูหนาว

พล.ต.โมฮัมหมัด บาเกรี เสนาธิการทหารอิหร่าน เยาะเย้ยความพยายามของสหภาพยุโรปในการลงโทษเขาทางการเงินด้วยการคว่ำบาตร พร้อมล้อเล่นให้กลุ่ม “อนุญาตให้ยึดทรัพย์สินและทรัพย์สินทั้งหมดของเขา จากบัญชีธนาคารทั้งหมดที่อยู่ทั่วโลก และใช้ซื้อถ่านหินให้ชาวยุโรป”

ฤดูหนาวที่ยากลำบากอยู่ข้างหน้า โดยบอกเป็นนัยถึงวิกฤตด้านพลังงานที่ชาวยุโรปกำลังเผชิญอยู่ ขณะที่พวกเขาต่อสู้กับต้นทุนก๊าซที่หรือใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และแม้กระทั่งการขาดแคลนเชื้อเพลิงที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการคว่ำบาตรที่ผู้นำของพวกเขาบังคับใช้กับซัพพลายเออร์ของรัสเซีย  

นายพลประณามสหภาพยุโรปว่า “ใช้ทางตันของปรมาจารย์ชาวอเมริกันของพวกเขาทำร้ายต่อประเทศตัวเองแบบคนตาบอดนำคนตาบอด”  

บาเกรีตั้งข้อสังเกตว่า “กองกำลังของเราเปลี่ยนภัยคุกคามให้เป็นโอกาส ” โดยชี้ให้เห็นว่าในขณะที่เตหะรานในตอนแรกไม่สามารถทำการค้าขายกับใคราได้มากทำให้ประเทศไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องพึ่งตนเอง วันนี้ประเทศเหล่านั้น กำลังเข้าแถวซื้อขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน” 

สงครามในยูเครนได้ผลักดันราคาพลังงานให้สูงขึ้น โดยรัสเซียระงับการส่งมอบก๊าซไปยังยุโรปส่วนใหญ่เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากตะวันตก จนบัดนี้ประเทศสมาชิก ๒๗ ประเทศของสหภาพยุโรปได้ทะเลาะกันเป็นเวลาหลายเดือนเกี่ยวกับมาตรการลดค่าพลังงานเมื่อฤดูหนาวย่างกรายเข้ามา ล่าสุดอิหร่านส่งกังหันก๊าซให้รัสเซียเนื่องจากมีเทคโนโลยีในการผลิตอุปกรณ์อุตสาหกรรมก๊าซเกือบทั้งหมด 

มอสโกว์และเตหะรานบรรลุข้อตกลงให้สาธารณรัฐอิสลามขายกังหันก๊าซที่ผลิตในประเทศจำนวน ๔๐ เครื่องให้กับรัสเซีย เรซา นูชาดี ซีอีโอของ บริษัท อิหร่านแก๊สเอ็นจิเนียริ่งแอนด์ดีเวลลอปเมนท์ บอกกับสำนักข่าวชานาของกระทรวงน้ำมันอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ตามรายงานของนูชาดี ปัจจุบันอิหร่านสามารถผลิต“๘๕% ของอุปกรณ์ที่จำเป็นในอุตสาหกรรมก๊าซอย่างอิสระ” 

ปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากการคว่ำบาตรรัสเซียที่ทำให้ไม่สามารถบำรุงรักษาอุปกรณ์บางอย่างและการส่งมอบอะไหล่ได้ กังหันดังกล่าวซึ่งเดิมส่งให้รัสเซียโดยบริษัทซีเมนส์ของเยอรมัน ติดอยู่ในแคนาดา ซึ่งได้ส่งไปซ่อมบำรุง เนื่องจากนโยบายคว่ำบาตรของออตตาวา ในที่สุดเบอร์ลินก็สามารถเอาคืนได้ แต่ก็ไม่เคยส่งจากเยอรมนีไปยังรัสเซียแต่อย่างใด

นอร์ดสตรีม ๑ และ นอร์ดสตรีม ๒ ซึ่งยังไม่ได้เปิดตัวเนื่องจากการคว่ำบาตรของเบอร์ลิน กำลังปิดให้บริการเนื่องจากการรั่วไหลของท่อส่งทั้งสองท่อเนื่องจากการระเบิดใต้ทะเลหลายครั้ง ซึ่งหลายประเทศเชื่อว่าเป็นการก่อวินาศกรรม

ในขณะเดียวกัน รัสเซียกำลังขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับอิหร่าน ในปลายเดือนกันยายน กระทรวงน้ำมันของอิหร่านประกาศแผนการซื้อก๊าซ ๙ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจากรัสเซีย ผ่านอาเซอร์ไบจาน รวมทั้งก๊าซเพิ่มเติมอีก ๖ ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงแลกเปลี่ยนก๊าซที่ส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ จากคลังก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ LNG ของอิหร่าน ข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่า ๔ หมื่นล้านดอลลาร์ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำรัสเซีย Kazem Jalali บอกกับนักข่าวว่าสาธารณรัฐอิสลามกำลังวางแผนที่จะเพิ่มการนำเข้าธัญพืชรัสเซียและกลายเป็นผู้นำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของผลิตภัณฑ์นี้ นักการทูตกล่าวกับฟอรัม ‘Made in Russia’ ล่าสุดว่า “ฉันเชื่อว่าเราอยู่ในอันดับที่สองในการซื้อจากรัสเซีย และปีหน้าเราจะเป็นที่หนึ่ง”