ผู้เชี่ยวชาญทหารรัสเซีย โชว์คุณสมบัติ “โดรน Lancet” หัวรบบึ้มแรงสูง ทำลายยานเกราะ-รถถังได้ ระบบตรวจจับทรงพลัง เคลื่อนที่เร็ว

0

ผู้เชี่ยวชาญทหารรัสเซีย โชว์คุณสมบัติ “โดรน Lancet” หัวรบบึ้มแรงสูง ทำลายยานเกราะ-รถถังได้ ระบบตรวจจับทรงพลัง เคลื่อนที่เร็ว

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (24 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า ผู้สังเกตการณ์ทางทหาร อันตอน ลาฟรอฟ ได้กล่าวถึงคุณสมบัติของโดรน Lancet ว่า สามารถทำลายยานเกราะเบาและรถถังได้

โดรน Russian Lancet ของรัสเซียยังเป็นอันตรายสำหรับยานเกราะเบาและหากชนบนพาหนะหรือท้ายพาหนะได้สำเร็จ ก็สามารถทำลายแม้กระทั่งรถถังได้

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุไว้ คุณลักษณะเฉพาะของโดรนคือหัวรบที่รวมกัน หัวรบเบาที่มีน้ำหนัก 3 กก. ผสมผสานเอฟเฟกต์การกระจายตัวของระเบิดแรงสูงเพื่อทำลายกำลังคน ยานพาหนะ และเอฟเฟกต์สะสม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้โดรนทำลายได้แม้กระทั่งรถถัง 
ในอีกทางหนึ่ง โดรน kamikaze ดังกล่าว เรียกว่ากระสุนลูกระเบิด ต่างจากขีปนาวุธนำวิถีทั่วไป เพราะสามารถบินรอในอากาศได้นานถึงครึ่งชั่วโมง เคลื่อนที่อย่างแข็งขัน เปลี่ยนจากเป้าหมายหนึ่งไปยังอีกเป้าหมายหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว
“สามารถบินไปรอบๆ รถถังคันเดียวกันเพื่อโจมตีมันได้ ไม่ใช่ในส่วนเกราะที่ทรงพลังที่สุดบน “ส่วนหน้า” แต่ในส่วนหลังที่เปราะบาง โดรน Lancet ยังมีประสิทธิภาพมาก สำหรับการโจมตีเป้าหมายที่เคลื่อนที่เร็ว ด้วยทั้งหมดนี้ โดรน Lancet จึงเป็น กระสุนบินได้ที่ค่อนข้างถูกและมีขนาดเล็ก โดยมีน้ำหนักเพียงประมาณ 12 กิโลกรัม” ลาฟรอฟกล่าวเสริม
โดรนจะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อใช้ร่วมกับโดรนสอดแนม เนื่องจากเลนส์ที่ทรงพลังและมีราคาแพง จึงสามารถตรวจจับเป้าหมายของศัตรูได้ จากนั้นเขาก็ส่งพิกัดไปยังผู้ควบคุมโดรน kamikaze และตรวจสอบผลลัพธ์ของการชนกับเป้าหมาย
“กองทัพรัสเซียใช้โดรนเจาะระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทรงพลัง ซึ่งรวมถึง S-300 ด้วย ระยะ 40 กม. ทำให้ โดรน Lancets เข้าถึงตำแหน่งปืนใหญ่ในแนวหลังของศัตรูได้ ซึ่งเป็นที่อันตรายอย่างยิ่งในการส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบิน และพวกมันยังมีประโยชน์อย่างยิ่งในการหยุดความพยายามโจมตี” ผู้สังเกตการณ์กล่าวเน้น
ตามที่เขาพูด โดรนกามิกาเซ่ “พิสูจน์ตัวเองได้อย่างน่าชื่นชม” ในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียเพื่อปกป้อง Donbass ข้อเท็จจริงที่ว่ากองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซียเริ่มใช้ Lancet เพื่อทำลายทหารราบและอุปกรณ์ของกองทหารยูเครนกลายเป็นที่รู้จักในวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ตามที่มีรายงานในขณะนั้น หลังจากการปรับปรุงใหม่ระยะเวลาการบินของ Lancet ก็เพิ่มขึ้นถึงหนึ่งชั่วโมงและหัวรบระเบิดแรงสูงของกระสุนก็มีพลังมากขึ้นด้วยมวลมากกว่า 5 กก. นอกจากนี้ Lancets ใหม่ยังได้รับปีกรูปตัว X ขนาดใหญ่และหางรูปตัว X
ทั้งนี้ Lancet เป็นการพัฒนาของ บริษัท ZALA AERO หนึ่งในบริษัทลูกของ Kalashnikov โดรนสามารถอยู่ในอากาศได้นานและค้นหาเป้าหมายได้อย่างอิสระ เมื่อตรวจพบโดรนจะบินโฉบและระเบิดเหนือมัน