ยุโรปยิ่งหนาวสะท้าน! บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่เยอรมันไม่รอด สั่งปิดสนง.50%-งดทำความสะอาด

0

ยุโรปยิ่งหนาวสะท้าน! บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่เยอรมันไม่รอด สั่งปิดสนง.50%-งดทำความสะอาด

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลังของเยอรมนี ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไร้ทางออก เห็นแต่ความมืดมน เนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้น การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานและยังไม่มีแนวโน้มจะแก้ไขได้ตกในเวลาอันใกล้นี้

สถานเช่นนี้เป็นไปทั่วยุโรป ข่าวคราวบริษัทในสหภาพยุโรปจำนวนมากขึ้นเผชิญกับการล้มละลาย ความยากลำบากในชีวิตของประชาชนเพิ่มขึ้นจากการต้องเผชิญปัญหาโรคระบาดยังไม่ฟื้นตัวดี ก็เจอกับวิกฤติพลังงานที่เกิดจากความผิดพลาดทางนโยบายของผู้นำและคณะรัฐบาลตัวเอง ส่งผลให้กระแสการต่อต้านจากประชาชน และภาคธุรกิจก่อตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (24 ตุลาคม 2565) สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า บริษัท ยูนิเปอร์ของเยอรมัน ปิดพื้นที่สำนักงานครึ่งหนึ่งในสำนักงานใหญ่และลดอุณหภูมิในพื้นที่ที่ยังเปิดอยู่เพื่อประหยัดพลังงาน โดยบริษัท ได้เปิดเผยกับกับไรนิสเชโพสต์เมื่อวันจันทร์ เนื่องจากพยายามดิ้นรนที่จะลอยตัวแม้จะได้รับของกลางแล้ว

บริษัทได้ปิดอุปกรณ์และโคมไฟทั้งหมด 50% ของพื้นที่สำนักงานในดุสเซลดอร์ฟ หยุดทำความสะอาด และลดอุณหภูมิลงเหลือ 14 องศา ต่ำสุดที่สามารถทำได้โดยไม่ทำลายอาคาร โฆษกของ Rheinische Post กล่าว

ขณะที่ในสำนักงานที่มีคนทำงาน อุณหภูมิลดลงเหลือ 20 องศา รายงานระบุ ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการจัดการพนักงาน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี Olaf Scholz ตกลงที่จะมอบเงิน 29 พันล้านยูโร (28.4 พันล้านดอลลาร์) ให้ Uniper เพื่อสนับสนุนผู้นำเข้าก๊าซรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี และป้องกันสิ่งที่กลัวว่าอาจเป็นการล่มสลายของบริษัทพลังงานในรูปแบบเลห์มัน

ทั้งนี้ รายงานของ Rheinische Post ระบุว่า E.ON (EON.UL) กำลังดำเนินการเพื่อลดการใช้พลังงานในอาคารอย่างน้อย 20% ผ่านมาตรการต่างๆ เช่น การปิดไฟโลโก้และการปิดน้ำร้อนหากเป็นไปได้

“ฤดูหนาวนี้ทุกๆ กิโลวัตต์ชั่วโมงมีค่า” โฆษกกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเยอมนีได้ประกาศนำมาตรการประหยัดไฟออกมาใช้ โดยเมืองต่างๆ ในเยอรมนีเริ่มปิดไฟตามสถานที่ต่างๆ ในตอนกลางคืนแล้ว เช่น ทำเนียบประธานาธิบดีเยอรมนีในกรุงเบอร์ลิน อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์ต่างๆ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการปิดน้ำพุ การประกาศห้ามใช้น้ำอุ่นในสระว่ายน้ำและโรงยิม ขณะที่เทศบาลหลายแห่งทั่วประเทศกำลังเตรียมที่หลบภัยเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง