เมกา-นาโต้เหวอ!? จีนอวดโดรนล่องหน GJ-11 เล็กแต่ล้ำเหนือกว่าทางแนวรบอากาศ ไฮเทคไม่ง้อซุปเปอร์โซนิคไปต่อ

0

สงครามเทคเปิดฉากด้วยสหรัฐไล่บี้จีนและคาดหวังว่าจะสามารถขัดขวางความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูงได้ แสดงถึงความวิตกกังวลอย่างหนักว่า สหรัฐจะไม่สามารถไล่ตามทัน นอกจากจะจัดตั้งกลุ่มชิปโฟร์เพื่อเอาไว้ต้านจีนโดยเฉพาะ ประกอบด้วย สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และไต้หวัน ยังประกาศคว่ำบาตรบริษัทจีน และห้ามบริษัทเทคฯของสหรัฐส่งผลิตภัณฑ์ทุกประเทศให้จีน

แต่จีนไม่สนใจยังคงเดินหน้าพัฒนาชิป คอมพิวเตอร์ควอนตัม AI ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกต่อไป ล่าสุดเปิดตัวโดรนล่องหนตัวใหม่ที่เคยอวดในปี ๒๐๑๙ สามารถปฏิบัติการได้ทั้งนำทางร่วมงานกับ บินรบล่องหน อีกทั้งยังสามารถติดขีปนาวุธด้วยตัวเองได้ด้วย เรียกว่าครบเครื่องอย่างน่าตื่นใจ ท่ามกลางการโหมกระพือข่าวว่าที่จีนทำได้เพราะได้รับซอฟแวร์จากสหรัฐฯอย่างต่อเนื่องไม่ได้เก่งจริงหรอก อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีล้ำหน้า และอาวุธใหม่ๆที่จีนโชว์ออกมา แต่สหรัฐไม่มีจะอ้างว่าก๊อปปี้จากตะวันตกคงไม่มีใครเชื่อ

วันที่ ๒๕ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า โดรนลาดตระเวนติดอาวุธรุ่นล่าสุดของจีนจีเจ-๑๑ (GJ-11) มีความสามารถล่องหน ถูกจัดแสดงที่งานแสดงสินค้าต่อเนื่องในกรุงปักกิ่ง สื่อทางการรายงานว่าอากาศยานไร้คนขับ (UAV) มีความสามารถในการปฏิบัติภารกิจเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางอากาศที่เหนือกว่า 

GJ-11 ที่พัฒนาขึ้นโดยอิสระ ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่งานฟอร์กกิ้ง อะเฮด อินเดอะนิว เอรา (Forging Ahead in the New Era) ที่ศูนย์แสดงสินค้าปักกิ่ง เป็นเครื่องบินรบไร้คนขับประเภทหนึ่งที่มีการสอดแนมสูง การเจาะทะลวงสูงและความสามารถในการโจมตีที่แม่นยำ สถานีโทรทัศน์กลางของประเทศจีน (CCTV) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

โดรนติดกล้องวงจรปิด ไม่เพียงแต่สามารถบินได้สูงและเร็วเท่านั้น แต่ยังสามารถปฏิบัติภารกิจต่างๆ รวมถึงการยึดความเหนือกว่าทางอากาศในเชิงรุก และปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศ ภายใต้การคุกคามสูงและในสภาพแวดล้อมที่มีการต่อสู้ระดับสูง เช่นเดียวกับเครื่องบินขับไล่ล่องหนเจ-๒๐ (J-20) ของจีนด้วย

เนื่องจากเครื่องบินล่องหนสามารถเจาะลึกหลังการป้องกันภัยทางอากาศของศัตรู จึงสามารถปฏิบัติภารกิจโจมตีที่แม่นยำบนสนามบินและฐานของศัตรูได้ เมื่อปฏิบัติการร่วมกับโดรนล่องหนยิ่งเสริมเขี้ยวเล็บให้น่าเกรงขามยิ่งขึ้น

ตามรายงานล่าสุด โดรนล่องหนหลายลำเช่น GJ-11 สามารถติดตามเครื่องบินล่องหน J-20 รุ่นสองที่นั่งในภารกิจร่วมกันได้ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โดรนสามารถทำหน้าที่เป็นพาหะขีปนาวุธภายนอกและยิงขีปนาวุธอากาศสู่อากาศสำหรับให้เครื่องบินล่องหน J-20 จากระยะไกล นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ GJ-11 สามารถปฏิบัติภารกิจเหนือกว่าอากาศได้ คือเป็นเครื่องนำทางได้และยิงขีปนาวุธเองได้ 

ตามแบบจำลองอย่างเป็นทางการของ GJ-11 ที่แสดงในงาน Airshow China 2021 โดรนดังกล่าวมีช่องใส่อาวุธสองช่องในตำแหน่งระหว่างเฟืองลงจอดทั้งสามของโดรน แต่ละช่องบรรจุ ๔ กระสุนซึ่งมีลักษณะเหมือนขีปนาวุธร่อนจากอากาศสู่พื้นดินที่มีความแม่นยำนำทาง 

นักวิเคราะห์กล่าวว่าโดรนรุ่นนี้มีศักยภาพในการพกพาอาวุธยุทโธปกรณ์หลายประเภท GJ-11 ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกในขบวนพาเหรดทหารในวันชาติเมื่อวันที่ ๑ ต.ค.๒๐๑๙ ในกรุงปักกิ่ง

เครื่องบินขับไล่ล่องหนที่พัฒนาภายในประเทศของจีน J-20 ได้เข้าประจำการในกองบัญชาการ ๕แห่งของกองทัพปลดแอกประชาชน (PLA) ซึ่งผู้แทนของสภาแห่งชาติจีนครั้งที่ ๒๐ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า เครื่องบินขับไล่ J-20 จำนวนมากจะเข้าประจำการเพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศ บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศได้ดียิ่งขึ้น

เฉิน หลิว ผู้แทนรัฐสภาแห่งชาติจีน ครั้งที่ ๒๐ ซึ่งเป็นนักบินขับ J-20 เองกล่าวว่า เครื่องบินล่องหน J-20 กำลังมีบทบาทเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ  และกำลังเข้าประจำการกับกองบัญชาการกองทัพบกทางตะวันออก ภาคใต้ ตะวันตก ภาคเหนือ และภาคกลางของ PLA แล้ว

รายงานที่การประชุมแห่งชาติ CPC ครั้งที่ ๒๐ เน้นย้ำถึงการปรับปรุงการป้องกันประเทศและการทหารให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และกล่าวว่าการมีอยู่ของกองกำลังต่อสู้ในพื้นที่ใหม่และคุณสมบัติใหม่จะเพิ่มขึ้น นักวิเคราะห์กล่าวว่า J-20 เป็นอาวุธประเภทหนึ่งที่เหมาะสมกับสถานการณ์ใหม่ในความขัดแย้งของโลก

J-20 ได้เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ที่พัฒนาในประเทศภายในปี ๒๕๖๔ และได้เข้าร่วมภารกิจในทะเลจีนตะวันออก ทะเลจีนใต้ และช่องแคบไต้หวันภายในปี ๒๕๖๕ ตามประกาศอย่างเป็นทางการของกองทัพอากาศ PLA

ฝั่งพันธมิตรวันออก กลุ่มพหุอำนาจใหม่ ทั้งรัสเซีย-อิหร่านและจีนต่างมีเขี้ยวเล็บที่ทำความประหลาดใจให้กับเมกาและพวก ภาพสะท้อนวันนี้บ่งบอกว่าจีนจะไม่ยอมให้ใครทำลายล้างโดยง่ายอย่างแน่นอน “ประเทศที่เข้มแข็ง ต้องมีกองทัพที่เข้มแข็ง!!