สหรัฐ-ยูเครนดิ้นพล่าน! เบื้องลึกรมว.กห.รัสเซียต่อสายรมว.กห.เมกา2ครั้งติดๆ พบคุยบิ๊กกลาโหม3ชาตินาโต้ด้วย

0

จากที่มีรายงานเผยแพร่ ถึงรมว.กลาโหมสหรัฐฯได้ต่อสายคุยกับรมว.กลาโหมรัสเซีย และชอยกูยังได้ต่อสายคุยกับนายทหารอังกฤษ ,ฝรั่งเศสและตุรกีด้วย เรื่องเคียฟเตรียมเล่นสกปรกจะใช้ เดอร์ตี้บอมบ์ หรือระเบิดกัมมันตรังสีนั้น

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2565 ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัสเซียที่หาว่าเคียฟกำลังเตรียมการใช้ระเบิดกัมมันตรังสี (dirty bomb) โดย เซเลนสกี้ สวนกลับว่าอาจเป็นฝ่ายมอสโกเองที่กำลังวางแผนลงมือดังกล่าว พร้อมเรียกร้องโลกตอบโต้หนักหน่วง

เซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวหาเกี่ยวกับการใช้ระเบิดกัมมันตรังสี ระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับบรรดารัฐมนตรีกลาโหมของบรรดาชาติตะวันตกในนาโต้ ความเห็นดังกล่าวกระตุ้นให้ เซเลนสกี้ ออกมาปฏิเสธ พร้อมสวนกลับว่าอาจเป็นฝ่ายรัสเซียเองที่กำลังวางแผนลงมือดังกล่าว แล้วโยนความรับผิดชอบมาที่ยูเครน

“ถ้ารัสเซียส่งเสียงเรียกร้องและกล่าวหาว่ายูเครนกำลังเตรียมการอะไรบางอย่าง มันหมายความได้อย่างเดียวคือ รัสเซียได้เตรียมการสำหรับสิ่งนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว” เซเลนสกี้กล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ “ผมเชื่อว่าตอนนี้โลกควรแสดงปฏิกิริยาตอบสนองหนักหน่วงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ขณะที่ ถ้อยแถลงของ อาเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ที่เผยแพร่ในวันที่ 23 ตุลาคม ระบุว่า “เราปฏิเสธรายงานข่าวคำกล่าวอ้างอันเป็นเท็จอย่างชัดแจ้งของรัฐมนตรีชอยกู ที่ว่ายูเครนกำลังเตรียมการใช้ระเบิดกัมมันตรังสีในดินแดนของตนเอง โลกจะเห็นอย่างทะลุปรุโปร่งต่อความพยายามใดในการใช้คำกล่าวหานี้เป็นข้ออ้างสำหรับขยายสถานการณ์ให้ลุกลามบานปลาย”

ชอยกู ได้พูดคุยหารือทางโทรศัพท์แบบพหุภาคีกับบรรดารัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และตุรกี ซึ่งทั้งหมดเป็นสมาชิกนาโต้ หลังพูดคุยกับ ออสติน ครั้งแรกในวันศุกร์ ที่ 21 ตุลาคม ในการสนทนาครั้งนี้ ชอยกู ถ่ายทอดความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ยูเครนจะยั่วยุด้วยการใช้ระเบิดกัมมันตรังสี กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ออสติน และชอยกู พูดคุยกันอีกรอบในวันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม ในสิ่งที่เพนตากอนระบุว่าเป็นไปตามคำร้องขอของทางรัสเซีย หลังจากพูดคุยกันในครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม

 

“รัฐมนตรีออสตินปฏิเสธคำกล่าวอ้างใดๆ ของรัสเซียที่ต้องการขยายสถานการณ์ให้ลุกลามบานปลาย และเน้นย้ำถึงคุณค่าที่ต้องคงการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ท่ามกลางสงครามที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่ชอบธรรมของรัสเซียในยูเครน” ถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดย แพต ไรเดอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนของเพนตากอน

อย่างไรก็ตาม ชอยกู พูดคุยกับ ออสติน ถือเป็นเพียงครั้งที่ 2 ที่ทั้งสองคนต่อสายพูดคุยกัน นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารเข้าไปในยูเครนเมือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หลังมีประเด็นเรื่องอาวุธที่เรียกว่าระเบิดกัมมันตรังสี (dirty bomb) ออกแบบมาเพื่อปล่อยสารวัสดุกัมมันตรังสีปนเปื้อนพื้นที่หนึ่งๆ เป็นบริเวณกว้าง ทำให้มันเป็นอันตรายสำหรับพลเรือน แต่มันไม่ใช่การระเบิดของนิวเคลียร์