นายกฯอังกฤษคนใหม่ ทุ้งแรง! คว่ำบาตรรัสเซียมีแต่พัง ทำศก.เสียหาย 7 หมื่นล้าน! ส่อแก้โจทย์เลิกแบนปูติน ช่วยชาวอังกฤษ

0

นายกฯอังกฤษคนใหม่ ทุ้งแรง! คว่ำบาตรรัสเซียมีแต่พัง ทำศก.เสียหาย 7 หมื่นล้าน! ส่อแก้โจทย์เลิกแบนปูติน ช่วยชาวอังกฤษ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (24 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า นายริชี ซูนัค ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟอย่างท่วมท้น ส่งผลให้เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีต่อจากนางลิซ ทรัสส์ หลังอยู่ในตำแหน่งเพียง 44 วัน ทำให้เขากลายเป็นนายกรัฐมนตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกของสหราชอาณาจักร

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Sunday Times และ BBC ระบุเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า จักรพรรดิจาฮางกีร์แห่งจักรวรรดิมุคัล ผู้ปกครองอินเดียในขณะนั้น อนุญาตให้อังกฤษสร้างสถานีการค้าและโรงงานในอินเดีย ในนามของบริษัทเอกชน British India Company ทำการค้าในอินเดียและดินแดนในเอเชียตะวันออก ทำให้อังกฤษมั่งคั่งและเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก อังกฤษจึงต้องการเข้ายึดอินเดียเป็นอาณานิคม ดูดทรัพยากร ต่อมาจักรวรรดิมุคัลเริ่มเสื่อมถอย และปี 1947 อินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษ

สำหรับนายริชิ ซูแนค เคยทำงานกับธนาคาร Goldman Sachs นาน 3 ปี ในตำแหน่งนักวิเคราะห์ , เคยก่อตั้งกองทุน Hedge Fund ร่วมกับเพื่อนชื่อว่า Theleme Partners ปี 2015 ขณะซูแนค อายุ 35 ปี เชื้อสายอินเดีย เข้าสู่งานการเมือง ได้รับเลือกเป็น ส.ส.ของเมืองริชมอน

ปี 2020 ซูแนค ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ในยุครัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน
ปี 2022 ซูแนค อายุ 42 ปี เป็นนักการเมืองแนวหน้าคนแรกที่อยู่ในรายชื่อผู้มั่งคั่ง จัดเป็นบุคคลร่ำรวยในอันดับที่ 222 ของอังกฤษ โดยมีทรัพย์สินรวมกันประมาณ 730 ล้านปอนด์ (31,477 ล้านบาท) ภรรยาเชื้อสายอินเดียของเขาเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ และยังถือหุ้น 0.91% ใน Infosys บริษัทด้านไอทีของบิดาเธอ ที่มีสาขาในรัสเซีย

ต่อมาอดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ยอมเสียเกียรติ เดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีโมดี แห่งอินเดีย ขอหยุดซื้อน้ำมัน และอาวุธ จากรัสเซียราคาถูก แล้วอังกฤษจะหาของแพงๆ กว่ามาขายให้แทน แต่ผู้นำอินเดีย กลับย้อนว่ารัฐบาลอังกฤษต้องขอโทษชาวอินเดียอย่างเป็นทางการก่อน ในเหตุทหารอังกฤษกราดยิงสังหารหมู่ชาวอินเดียเกือบ 500 ราย บาดเจ็บเกือบ 1,500 รายเมื่อ 103 ปีก่อน คราวปกครองอินเดีย ซึ่งอังกฤษไม่กล้าขอโทษ เพราะเท่ากับยอมรับสารภาพว่าตนคือ “ผู้สังหารหมู่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนอินเดีย” เสียเอง

ต.ค.2022 นายริชิ ซูแนค ลงสมัครครั้งที่ 2 เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลอนุรักษ์นิยมคนใหม่ มี ส.ส.ในพรรคสนับสนุนเขากว่า 193 เสียง ส่วนนายบอริส จอห์นสัน ที่ลงสมัครอีกครั้งได้ 102 เสียง แต่เขาขอถอนตัวจากผู้สมัครหัวหน้าพรรคโดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์เช่นนี้เขาคงบริหารประเทศต่อไม่ราบรื่น

ล่าสุดนางเพนนี มอร์ดันท์ เสียงสนับสนุนราว 26 เสียง เธอจึงตัดสินใจถอนตัวเช่นกัน ทำให้เหลือนายริชิ ซูแนค เชื้อสายอินเดีย เพียงคนเดียวที่เป็นผู้สมัครฯ ตามระบบของอังกฤษ เขาคือ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ และว่าที่นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ค่อนข้างแน่นอนแล้ว  ในด้านนโยบายต่างประเทศ นายริชิ ซูแนค มักไม่ค่อยแสดงความเห็นเท่าใดนัก แต่เขาเคยเตือนว่า “การคว่ำบาตรรัสเซีย มีต้นทุนที่ต้องจ่าย และผลกระทบจากสงครามที่เห็นได้ชัด คือ ต้นทุนค่าครองชีพที่สูงขึ้น”

“หากอังกฤษคว่ำบาตรรัสเซียทั้งน้ำมันและก๊าซ จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอังกฤษสูงถึง 70,000 ล้านปอนด์ และเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามมา” เขาเคยเป็นผู้สนับสนุนแคมเปญให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (EU) ดังนั้นโจทย์ด่วนเฉพาะหน้าของว่าที่ผู้นำอังกฤษคนใหม่ คือ ฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจของประเทศ ที่ล่มสลายไปจากอดีตนายกลิซ ทรัสส์

หาวิธียกเลิกคว่ำบาตรรัสเซียให้ได้ เพื่อลดภาระค่าครองชีพชาวอังกฤษ โดยแสดงท่าทีแข็งกร้าวกับสหรัฐฯ เพื่อต่อรองให้เจรจากับรัสเซีย เมื่อสงครามยูเครนยุติลงก็จะทำให้ค่าครองชีพชาวอังกฤษลดลงด้วย สร้างผลงานความพอใจให้ม็อบชาวอังกฤษที่กำลังเดือดจากพลังงานแพง ค่าครองชีพสูง

ถ้ายกเลิกคว่ำบาตรรัสเซียไม่ได้ ต่อให้เขาออกมาตรการอย่างไรก็ไร้ผล และเขาก็จะต้องตกเก้าอี้ผู้นำไปในเวลาไม่นานนัก ขณะนี้กำลังมีม็อบชาวอังกฤษจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้ประเทศ กลับคืนสู่สหภาพยุโรปอีกครั้ง ซึ่งสวนทางนโยบายของเขา ประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรครั้งแรกได้จารึกแล้วว่า มีคนเชื้อสายบรรพบุรุษจากรัฐปัญจาบ อินเดีย นับถือฮินดู อดีตอาณานิคมบริติชราช มาปกครองคนเชื้อสายแองโกล แซกซอน สหราชอาณาจักร ที่ยังเหลือดินแดนในเครือจักรภพอีก 14 ชาติ และยังมีนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน คือ นายซาดิก ข่าน มีเชื้อสายปากีสถานอีกด้วย กงกรรมกงเกวียน เวียนมาบรรจบอีกครา