แสบจัดรัสเซีย โจมตีการผลิตไฟฟ้ารัฐ-วิสาหกิจยูเครนพัง ยังไม่พอไล่ทุบ“โรงไฟฟ้าเอกชนแคนาดา-สหรัฐเละ”

0

จากที่วันนี้ 25 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ออกมารายงานถึงระบบไฟฟ้าในยูเครน รวมทั้งยุโรปที่อาจเข้าสู่วิกฤติอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยที่รัสเซียได้ใช้เป็นมาตรการตอบโต้ที่ถูกประเทศเหล่านี้คว่ำบาตร

สำหรับเนื้อหาที่ Blockdit World Update นำมาโพสต์ไว้ระบุที่มาจาก COMECON และ สื่ออิสระท้องถิ่นยูเครน ซึ่งมีสถานการณ์ที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“ยูเครน เคยใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 54% , จากพลังงานน้ำ ลม แสงแดดอีก 12% ที่เหลือเป็นพลังงานถ่านหิน ก๊าซ , การผลิตไฟฟ้ามาจากหน่วยงานของรัฐ , รัฐวิสาหกิจ และเอกชน

ในส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐ และรัฐวิสาหกิจนั้น ถูกกองทัพรัสเซียโจมตีทำลายไปแล้วแทบทั้งหมด ส่วนของเอกชนนั้นถ้าเจ้าของเป็นชาวตะวันตก หรือใช้พลังงานจากแคนาดา หรือสหรัฐ จะถูกรัสเซียโจมตีทำลายเช่นกัน

แต่โรงไฟฟ้าเอกชนใดยังใช้พลังงานก๊าซรัสเซีย มักจะไม่ถูกโจมตีทำลาย ซึ่งทางการยูเครน ก็รู้ว่าซื้อก๊าซมาจากรัสเซีย แต่ไม่มีทางเลือกเพราะก๊าซจากชาติตะวันตกแพงเกินไปสำหรับยูเครน

หมายความว่า รัสเซียใช้หลักคิด “เศรษฐศาสตร์สงคราม” รบก็ส่วนรบไป ส่วนการค้าใครซื้อก็ขายของให้ ไม่ใจแคบเหมือนชาติตะวันตก ดินแดนยูเครนขณะนี้ไฟฟ้าดับไปแล้วราว 50% ยังกู้คืนไม่ได้ และโดนรัสเซียโจมตีแหล่งสถานีไฟฟ้าเสียหายเพิ่มขึ้นทุกวัน

ช่วงนี้รัสเซีย จึงนวดทำลายแหล่งพลังงานบั่นทอนไปเรื่อยๆ กองทัพได้โจมตีขีปนาวุธแม่นยำสูง และโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โดยปล่อยออกมาจากแหลมไครเมีย และเคอร์ซอน  ล็อตละ 30 ลำช่วงกลางคืน ยังไม่มีอาวุธของกองกำลังผสม NATO ชนิดใดสกัดมันได้

ล่าสุดกองทัพรัสเซียโจมตีโรงเก็บน้ำมันพร้อมเชื้อเพลิงดีเซล และเชื้อเพลิงเครื่องบินมหาศาลมากกว่า 100 ตัน สำหรับกองทัพอากาศยูเครน ในภูมิภาค Cherkasy ไฟลุกไหม้เสียหายเรียบ

ทุกภูมิภาคยูเครน ในแต่ละคืน ถูกโจมตีระบบจ่ายไฟฟ้า การสื่อสาร และอินเทอร์เน็ต ด้วยโดรนกามิกาเซ่ระลอกแล้วระลอกเล่า  ที่น่าสนใจคือ รัสเซีย มุ่งทำลายระบบเครือข่ายแรงดันไฟฟ้า 330 kV ทั้งหมดก่อน

เว้นโจมตีระบบเครือข่ายแรงสถานีดันไฟฟ้า 750 kV ไว้ในบางพื้นที่ที่กระจุกตัวอยู่ในภาคกลาง และตะวันตกของยูเครน เพราะ Grid ระบบไฟฟ้านี้สร้างมาซับซ้อนตั้งแต่วิศวกรไฟฟ้าสมัยอดีตสหภาพโซเวียต

ส่งไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยูเครนตะวันตก ไปยังระบบพลังงานของประเทศสมาชิกสภาเพื่อความช่วยเหลือซึ่งกันและกันทางเศรษฐกิจ (Council for Mutual Economic Assistance : COMECON) เป็นองค์กรความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของอดีตสหภาพโซเวียต ในกลุ่มยุโรปตะวันออก คือ รัสเซีย , ยูเครน , บัลแกเรีย , ฮังการี , เยอรมนีตะวันออก , โปแลนด์ , โรมาเนีย และ เช็ก ควบคุมจากศูนย์กลาง ระบบไฟฟ้า MIR ที่ตั้งอยู่ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

จากแผนที่ไฟฟ้า ที่ยังพอใช้ไฟได้ตอนนี้คือภาคตะวันตก และตอนกลางของยูเครน ผ่านเครือข่าย 750 kV หากรัสเซียโจมตีเครือข่ายสถานีไฟฟ้าแรงดันนี้ จะทำลายระบบไฟฟ้าของยูเครนจนฟื้นฟูกลับในเวลาสั้นไม่ได้ และบังคับให้เครื่องปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์เข้าสู่โหมดเย็น “ชัทดาวน์ตนเอง” ตัดไฟฟ้าส่งไปประเทศสมาชิก COMECON ในยุโรป 6 ชาติทันที

จะส่งผลให้กระแสไฟฟ้าใน 6 ชาติพ่วงระบบกันนั้นดับอย่างสมบูรณ์  หยุดการขนส่งด้วยรถไฟฟ้าสาธารณะ , รถยนต์ชาร์ทไฟฟ้า , ระบบสื่อสารล่มทั้ง 6 ชาติ กลายสภาพยุโรปตะวันออกย้อนเข้าสู่ยุคโบราณ

ผลลัพธ์คือ จะทำให้ชาติยุโรปที่คว่ำบาตรรัสเซีย หรือ สนับสนุนอาวุธให้ยูเครน เหล่านี้ถูกเช็คบิลดับไฟฟ้าหลายภูมิภาคในประเทศช่วงหนาวจัดพอดี จะเกิดความสับสนอลหม่าน โกลาหลอย่างมาก ดังนั้นควรเตรียมไฟฉายและถ่านก้อนสำรอง พร้อมวิทยุทรานซิสเตอร์ไว้แต่เนิ่นๆ

ตั้งแต่อดีตมาสงคราม ไม่ได้ชนะกันที่อาวุธ แต่สงครามชนะกันที่ “การเมือง” รัสเซีย กำลังรอเวลาหนาวจัด แล้วชัทดาวน์ระบบไฟฟ้ายูเครนส่วนที่เหลือบีบประชาชนให้ต่อต้านรัฐบาลตนเอง และบีบชาวยุโรปตะวันออกอีก 6 ชาติด้วยการชัทดาวน์ระบบ Grid ไฟฟ้า 750 Kv พ่วงระบบกันให้เป็นอัมพาต เศรษฐกิจวินาศย่อยยับ จนทนไม่ไหวออกมาก่อจลาจลต่อต้านรัฐบาลตนเอง โดยที่รัสเซียไม่ต้องยิงขีปนาวุธใส่แม้แต่ลูกเดียว”