ยุโรปอยู่ยาก!อากาศหนาวเหน็บ ซ้ำเจอไฟดับวงกว้าง สวนทางรัสเซีย IMF คอนเฟิร์ม ศก.หมีขาวนับวันยิ่งมั่นคง แม้โดนคว่ำบาตร

0

หลังจากที่ยุโรปกำลังเผชิญวิกฤติพลังงาน สืบเนื่องมาจากการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยมีรายงานว่า ขณะนี้ยุโรปได้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว สหราชอาณาจักรอุณหภูมิ 6 องศา , ยุโรปใต้ อิตาลี ฝรั่งเศสราว 16 องศา , ยุโรปเหนือฟินแลนด์อุณหภูมิ 0 องศา , เอสโตเนีย และชาติย่านทะเลบอลติกราว 6 องศา กรุงเคียฟ ยูเครน 10 องศา , ชายแดนทางใต้แนวหน้าสู้รบราว 14 องศา และมีฝนตกประปราย

ยุโรปเห็นชอบประหยัดก๊าซเตรียมพร้อมรับมือฤดูหนาว หลังรัสเซียลดการส่งออก : อินโฟเควสท์

ทั้งนี้ในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ยูเครนเคยใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 54% จากพลังงานน้ำ ลม แสงแดดอีก 12% ที่เหลือเป็นพลังงานถ่านหิน ก๊าซ ดินแดนยูเครนขณะนี้ไฟฟ้าดับไปแล้วราว 50% ยังกู้คืนไม่ได้ และโดนรัสเซียโจมตีแหล่งสถานีไฟฟ้าเสียหายเพิ่มขึ้นทุกวัน

Study Square Blog: วัฒนธรรมและ ฤดูกาลใน ประเทศอังกฤษ

โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ปล่อยออกมาจากแหลมไครเมีย และเคอร์ซอน ล็อตละ 30 ลำช่วงกลางคืน ยังไม่มีอาวุธของกองกำลังผสม NATO ชนิดใดสกัดมันได้ รัสเซียเว้นโจมตีระบบเครือข่ายแรงสถานีดันไฟฟ้า 750 kV ไว้ในบางพื้นที่ ๆ เพราะ Grid ระบบไฟฟ้านี้สร้างมาซับซ้อนตั้งแต่อดีตสหภาพโซเวียต ส่งไฟฟ้าไปยังระบบพลังงานของประเทศ COMECON คือ รัสเซีย , บัลแกเรีย , ฮังการี , เยอรมนีตะวันออก , โปแลนด์ , โรมาเนีย และควบคุมจากศูนย์กลาง ระบบไฟฟ้า MIR ที่ตั้งอยู่ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

คาดว่าความวิกฤติ ของยุโรปเหนือจะหนาวเย็นจนติดลบมากกว่าทุกปีเช่นกัน ส่วนยุโรปกลาง ใต้ก็จะหนาวเย็นลดหลั่นกันไป โดยคาดว่าทวีปยุโรปจะเหลือสต็อคก๊าซสำหรับผลิตไฟฟ้า และทำความร้อนราว 5% ในเดือน ก.พ.2023 ปีหน้า เนื่องจากไม่มีก๊าซรัสเซียไปเติมคลังเหมือนทุกปี ส่วนสหรัฐ ก็แจ้งล่วงหน้าแล้วว่าจะลดการส่งออกก๊าซให้ยุโรปช่วงฤดูหนาว พร้อมขึ้นราคาขายไปอีก โดยคาดว่าราคาก๊าซช่วงพีคจะแพงขึ้น 20 – 25 เท่าเมื่อเปรียบกับราคาปีที่แล้ว ตามนโยบายที่สหรัฐ ตัังเป้า “หย่านม” ก๊าซรัสเซีย

ส่วนน้ำมันเบนซินในยุโรปคาดว่าราคาพีคราว 3 ยูโร/ลิตร (111 บาท) จะมีการปันส่วนใช้น้ำมัน และก๊าซ ช่วงนั้นอุตสาหกรรมในยุโรปขนาดใหญ่ โรงแรมที่ใช้พลังงานมาก ไม่น้อยกว่า 90% จะถูกบังคับให้ปิดกิจการลงไปชั่วคราว เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤติพลังงาน ต้นปีหน้า 2023 ยุโรปจะเลิกจ้างงานมากมายมหาศาลเป็นประวัติการณ์ รัสเซียย่อมวิเคราะห์สภาพปัญหาวิกฤติพลังงานยุโรปได้ จึงพยายามลากยุโรปให้ติดหล่มสงครามในยูเครน ในช่วงท้ายของปฏิบัติการเฟส 2 ต่อเริ่มเฟส 3

คาดว่ารัสเซีย มีแผนจะย้อนเกร็ดพลังงานทวีปยุโรป ทั้งน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน ยูเรเนียม ให้ Supply เป็น “ศูนย์” ในช่วงปลายเดือน ธ.ค. ที่อุณหภูมิยุโรปจะหนาวเย็นจัด

จับตา IMF ปรับประมาณการเศรษฐกิจโลก "เอเซียพลัส"คงคาดการณ์“ศก.ไทย"-8.4%

ขณะที่ฝั่งยุโรปกำลังเจอกับหายนะใหญ่ ที่ได้ร่วมมือกันคว่ำบาตรรัสเซีย แต่รัสเซียกลับรุ่งเรืองต่อเนื่อง โดยมีรายงานด้วยว่า IMF ออกมาสรุปว่าเศรษฐกิจรัสเซียในสามเดือนสุดท้าย ก่อนสิ้นปีก็ยังมีแนวโน้มว่าจะมั่นคงมากเหมือนเดิม แม้ว่าจะโดนรัฐบาลอเมริกาคว่ำบาตรสาระพัดก็ตาม นาทีนี้สหรัฐฯและยุโรปคงต้องคิดหนัก และรับผลกรรมที่ก่อเอาไว้ แม้ว่ารัสเซียจะถือไพ่เหนือว่า เตรียมเปิดศูนย์พักพิง ให้ความอบอุ่น โดยเชิญชวนให้ฟินแลนด์เข้ามาให้บริการด้วย นอกจากนี้มีแผนจะเปิดให้ประชากรยุโรปเข้ามาพักอาศัยชั่วคราวได้ ในระหว่างที่ต้องเผชิญกับความหนาวเหน็บ และอากาศที่หนาวเย็นมากขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ยุโรปตัดสินใจได้เองว่า จะยังเลือกยืนข้างชาติไหนต่อไป และจะประท้วงผู้นำรายวัน ให้เลิกหนุนสงคราม และยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซียเป็นการด่วน