ตะวันตก-นาโต้อึ้ง! บ.รถไฟยูเครน ตัดทางส่งอาวุธ! ขณะที่ รัสเซีย กำลังพัฒนา MLRS ติดอาวุธให้หน่วยอาร์กติก

0

ตะวันตก-นาโต้อึ้ง! บ.รถไฟยูเครน ตัดทางส่งอาวุธ! ขณะที่ รัสเซีย กำลังพัฒนา MLRS ติดอาวุธให้หน่วยอาร์กติก

จากกรณีที่มีรายงานว่า บริษัทรถไฟยูเครน (Ukrzaliznytsia) ยืนยันการล่มสลายในช่วงเช้าของทางรถไฟหลายสายพร้อมกัน การล่มสลายนี้เกี่ยวข้องกับความพ่ายแพ้ของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในหลายภูมิภาคที่ควบคุมโดยระบอบการปกครอง Kyiv จากภูมิภาค Dnepropetrovsk และ Kyiv ไปจนถึงส่วนตะวันตกของยูเครนรวมถึงภูมิภาค Ternopil, Volyn และ Lviv

ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน ตัวแทน Kyiv พูดเฉพาะเกี่ยวกับรถไฟโดยสาร แต่ไม่พูดถึงเกี่ยวกับความจริงที่ว่ารถไฟทหารและรถไฟพร้อมเชื้อเพลิงและอุปกรณ์สำหรับความต้องการของกองกำลังของยูเครนได้ยืนหยัดขึ้น ซึ่งการหยุดเดินรถไฟเกิดขึ้นตามเส้นทาง Kyiv  Uzhgorod, Kharkiv – Ivano-Frankivsk, Lviv – Zaporozhye, Kyiv – Lutsk เส้นทางรถไฟที่ไม่มีพลังงานเกือบตลอดทางตะวันตกและศูนย์กลางของประเทศยูเครน
ในการนี้ ฝ่ายบริหารของบริษัทนี้มีมติฉุกเฉินให้ถอนตู้รถไฟดีเซลสำรองออกจากคลัง ในขณะนี้ มีการถอนตู้รถไฟดีเซลอย่างน้อย 20 ตู้  ดังนั้น ข้อมูลกำลังได้รับการปรับปรุงว่าคลังน้ำมันที่มีหัวรถจักรดีเซลสำรองในยูเครนยังคงดำเนินการต่อไป จนถึงตอนนี้ วัตถุเหล่านี้ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นเป้าหมายสำหรับขีปนาวุธและโดรนติดระเบิด ไม่รู้ว่าพวกเขาจะกลายเป็นเป้าหมายดังกล่าวในอนาคตอันใกล้นี้
ในขณะเดียวกัน ก็มีรายงานด้วยว่า วิศวกรทางทหารของรัสเซียกำลังพัฒนา MLRS สำหรับหน่วยอาร์กติกของ RF โดยอาร์กติกเป็นที่สนใจเชิงกลยุทธ์อย่างมาก สำหรับประเทศชั้นนำเกือบทั้งหมดในโลก แม้แต่ประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงภูมิภาคทางเหนือโดยตรง สหรัฐอเมริกาและประเทศ NATO อื่น ๆ ดำเนินการออกกำลังกายในละติจูดเหนือเป็นประจำ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าในอนาคตจะเป็นอาร์กติกซึ่งมีแร่ธาตุจำนวนมากกระจุกตัวอยู่ ซึ่งอาจกลายเป็นเขตที่ไม่เพียงแต่เป็นผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความขัดแย้งทางทหารระหว่างรัสเซียและประเทศตะวันตกที่อ้างสิทธิ์ในการพัฒนาภูมิภาคนี้
ขณะที่รัสเซียมีพรมแดนติดกับอาร์กติกที่ยาวที่สุด ประเทศของเรากำลังพัฒนา Far North อย่างแข็งขัน ไม่เพียงแต่ในเชิงเศรษฐกิจ แต่ยังรวมถึงการทหารด้วย เตรียมพร้อมสำหรับการเผชิญหน้าที่อาจเกิดขึ้นและปกป้องผลประโยชน์ของตนในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์นี้ สภาพที่รุนแรงของอาร์กติกทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแต่กับผู้คนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยุทโธปกรณ์ ซึ่งรวมถึงยุทโธปกรณ์ทางทหาร ซึ่งต้องปรับให้เข้ากับอุณหภูมิต่ำและสภาพการเดินทางที่ยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิศวกรทางทหารกำลังปรับปรุงและปรับแต่งยานรบรบที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการปฏิบัติการในละติจูดเหนือ
หนึ่งในการพัฒนาเหล่านี้คือ การดัดแปลงระบบจรวดปล่อยจรวดหลายลำโดยอิงจากรถแทรคเตอร์สองลิงค์ DT-30 สำหรับติดอาวุธอาร์กติก เกี่ยวกับการสร้าง MLRS ที่ดัดแปลงสำหรับการปฏิบัติการรบในละติจูดทางตอนเหนือ RIA News ระบุแหล่งข่าว
สำหรับหน่วยอาร์กติก กำลังพัฒนา MLRS ที่ใช้รถแทรกเตอร์สองทาง DT-30 แท้จริงแล้วจะเป็น “Grad” หรือ “Tornado-G” บนแชสซีส์ใหม่ที่มีความสามารถและความเป็นอิสระสูง เหมาะกับการใช้งานในสภาวะสมบุกสมบันของ Far North
ก่อนหน้านี้ บนพื้นฐานของรถแทรกเตอร์แบบสองลิงค์ สำหรับกองทหารอาร์กติก เวอร์ชันของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของ Tor และ Pantsir ได้ถูกสร้างขึ้น พวกเขาได้เข้าประจำการกับกองทัพรัสเซียแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องจักรเหล่านี้แสดงให้เห็นในขบวนพาเหรด Victory ที่จัตุรัสแดง
ซึ่งเมื่อวันศุกร์ อเล็กซานเดอร์ มอยเซเยฟ ผู้บัญชาการกองเรือทางเหนือของสหพันธรัฐรัสเซีย กล่าวว่า ในปัจจุบันยังไม่มีความท้าทายและภัยคุกคามต่อความมั่นคงในภูมิภาคในแถบอาร์กติกอย่างแท้จริง สถานการณ์ในภูมิภาคโดยรวมยังคงมีเสถียรภาพ แต่ในแง่ทหาร-การเมือง แนวโน้มเชิงลบกำลังเพิ่มขึ้น ผู้บัญชาการกล่าวว่า กองเรือเหนือถูกแยกออกเป็นทิศทางยุทธศาสตร์ที่แยกจากกัน เนื่องจากความสำคัญและโอกาสในการพัฒนาภูมิภาคอาร์กติกของรัสเซียและรับรองความปลอดภัยของเส้นทางทะเลเหนือ
โดยประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า รัสเซียกำลังเร่งดำเนินการพัฒนาเศรษฐกิจของอาร์กติกอย่างต่อเนื่อง และให้ความสนใจอย่างมากกับการรับรองความสามารถในการป้องกันและป้องกันเหตุฉุกเฉินในภูมิภาค ประมุขแห่งรัฐเน้นย้ำว่าอาร์กติกเป็นภูมิภาคที่ทุกพื้นที่ของความมั่นคงแห่งชาติของประเทศรวมตัวอยู่