สหรัฐฯเงิบอีก! ฐานทัพสำคัญในซีเรีย ถูกโดรนลึกลับถล่ม ระเบิดวุ่น! งัด ขีปนาวุธโต้ พลาดตกเขตชุมชนอีก

0

สหรัฐฯเงิบอีก! ฐานทัพสำคัญในซีเรีย ถูกโดรนลึกลับถล่ม ระเบิดวุ่น! งัด ขีปนาวุธโต้ พลาดตกเขตชุมชนอีก

จากกรณีที่ฐานทัพสหรัฐเถื่อนในซีเรีย และอิรัก ที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ มาหลายสิบปี แม้ทาง 2 ชาติจะยื่นหนังสือร้องเรียนสหประชาชาติ (UN) ให้สหรัฐ หยุดรุกรานแผ่นดินตนเองและหยุดขโมยน้ำมัน แต่สหรัฐ ก็มิได้นำพา แต่กลับจัดตั้งโดยกองกำลังเฉพาะกิจร่วมฯ Combined Joint Task Force Inherent Resolve (CJTF-OIR) ขึ้นมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อขโมยน้ำมัน โดยไม่ต้องจ่ายภาษี และไม่ต้องเสียค่าสัมปทาน

ต่อมาเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่ฐานทัพ Green Village สหรัฐฯ ทางตอนเหนือของซีเรีย เกิดการ “วางระเบิดกันเอง” บริเวณห้องเก็บกระสุนและห้องอาบน้ำ ภายในฐานทัพช่วงกลางคืน โดยมีทหารอเมริกัน 4 นายได้รับบาดเจ็บสาหัสทางสมอง และผู้วางระเบิดก็เดินทางกลับสหรัฐ ไปแล้ว

ด้านนาย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุเมื่อปลายเดือนก่อนว่า “รัสเซียจะสนับสนุนซีเรีย ในการรวมดินแดนในซีเรียทั้งหมด เพราะในซีเรีย ยังมีหน่วยทหารผิดกฏหมายของต่างชาติที่ไม่มีใครเชิญ ถือว่าเป็นภัยคุกคามอธิปไตยของซีเรีย จนถึงตอนนี้ กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีส์ ได้จัดตั้งรัฐซ้อนรัฐเป็นเมืองขึ้นของตน ส่งเสริมการแยกดินแดนอย่างชัดเจน ในชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในอิรักอีกด้วย”

ล่าสุดวันนี้ (24 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า เกิดระเบิดที่ฐานสำคัญของสหรัฐฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย หลังจากการโจมตีของอิสราเอล โดยในช่วงดึกของวันที่ 22 ตุลาคม เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งเขย่าฐานทัพกรีนวิลเลจของแนวร่วมที่นําโดยสหรัฐฯ ในเขตซีเรียทางตะวันออกเฉียงเหนือของเดียร์ เอซซอร์ ตามรายงานของแหล่งข่าวต่างๆ ของซีเรีย

ซึ่งแหล่งข่าวบางแหล่งกล่าวว่า จรวดพุ่งโจมตีฐานอัลโอมาร์ในชนบท Deir Ezzor ทางตะวันออกเฉียงใต้ในขณะที่คนอื่น ๆ กล่าวว่าฐานถูกโจมตีโดยโดรนที่ไม่ปรากฏชื่อ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หลังการโจมตี กองกำลังสหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกจากฐาน ภายหลังมีการรายงานผลกระทบในเขตชานเมืองของเมืองอัล-มายาดิน ในเขตชนบททางใต้ของเดียร์ เอซซอร์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ากองกำลังซีเรียและอิรักที่อิหร่านหนุนหลังอยู่
ขณะที่สหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว ในช่วงกลางเดือนตุลาคม มีรายงานว่าฐาน Green Village ถูกจรวดโจมตีหลายลูก รัฐบาลยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องนี้