โดรนใหม่รัสเซียมาอีกแล้ว! เล็กมาก-อันตรายเยอะ จ่อถล่มตึกนาโต้-อาวุธแพงสหรัฐพังเละ

0

จากที่วันนี้ 24 ตุลาคม 2565  Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อมูลถึงอาวุธของสหรัฐและพันธมิตร ที่ส่งให้ยูเครนสู้กับรัสเซีย จนกระทั่งล่าสุดคลังแสงมีจำนวนลดน้อยลง ขณะที่ฝ่ายรัสเซียได้ผลิตอาวุธเพิ่มขึ้นแบบสวนทางกัน

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update นำมาเผยแพร่ไว้ ระบุที่มาจาก RT Afrique ไว้ถึงประเด็นสำคัญบางส่วนว่า “กุมภาพันธ์ 2022 ช่วงเริ่มต้นสงครามระหว่างกองกำลังผสม NATO จำนวน 40 ชาติ กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนยูเครน โดยมีรัสเซียร่วมสนับสนุนปฎิบัติการทางทหาร บรรดาโปรตะวันตก บอกว่า ขีปนาวุธรัสเซียใกล้หมดคลังแล้วเหลือใช้ได้อีกไม่กี่วัน แต่เวลาผ่านไปก็ไม่มีวี่แววจะเป็นดังนั้น

กันยายน 2022 การประลองแสนยานุภาพทางทหาร 2 ฝ่ายผ่านมา 6 เดือน บรรดาโปรตะวันตก บอกว่า ขีปนาวุธเก่ารัสเซียใกล้หมดลงแล้ว เลยเริ่มใช้ขีปนาวุธใหม่ ที่สุดฮา คือ ยุโรปบอกว่ารัสเซีย ชิปคอมพิวเตอร์หมดแล้ว ต้องไปแกะชิบต่างๆ มาจากเครื่องซักผ้าเก่าเอามาผลิตอาวุธ แต่เวลาผ่านไปก็ไม่ได้จะเป็นดังนั้น

ตุลาคม 2022 การประลองแสนยานุภาพทางทหาร 2 ฝ่ายผ่านมา 7 เดือน ภายหลัง 4 ดินแดนลงประชามติแยกเอกราชไปเป็นส่วนหนังของรัสเซีย จึงกลายเป็นกองทัพรัสเซียสู้รบเต็มตัว  บรรดาชาติตะวันตก บอกว่า โดรนกามิกาเซ่ ระบบต่อต้านอากาศยานตนสกัดไม่ได้ ให้อิหร่านหยุดส่งให้รัสเซีย

ทั้งที่โดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 นั้นผลิตและใช้ระบบนำทาง Glonass Navigator ในรัสเซีย แต่ใช้เทคโนโลยีอิหร่าน ซึ่ง 2 ชาติเป็นพันธมิตรกันก็ไม่เห็นแปลกตรงไหน เพราะสหรัฐ และ กองกำลังผสม NATO รวม 40 ชาติก็ส่งอาวุธร้ายแรงจรวด HIMARS ให้ยูเครนโจมตีพลเรือนชาวรัสเซียเหมือนกัน

แต่ที่สหรัฐ และพันธมิตรหวั่นไหวมีเบื้องลึกมากกว่านั้น เพราะโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 นั้น แรกๆ บรรดาชาติตะวันตกต่างออกมาเยาะเย้ยปรามาสว่า เป็นอาวุธ Low class ราคาถูก สู้อาวุธเทพ Hi class ราคาแพงพวกตนไม่ได้แน่นอน ไฮเทคกว่ามากจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์

ผลงานการใช้งานสนามรบจริง โดรนแว้นฯ รัสเซีย บินไล่ล่าจิกตีปืนใหญ่ M777 Howitzer , ปืนใหญ่ Caesar , จรวด HIMARS , รถหุ้มเกราะ , รถถัง , ระบบเรดาห์ ฯลฯ

โดยเฉพาะที่พักกองกำลังผสม NATO ถ้าสอดแนมดาวเทียมแล้วรู้ว่านอนพักกันที่ใดจะโดนโจมตีพังทั้งตึกไม่รอด จนต้องอพยพพากันลงรูไปเป็นมนุษย์ถ้ำใต้ดิน

จากนั้นรัสเซียก็โจมตีระบบพลังงาน , ระบบสื่อสาร , สาธารณูปโภค , ระบบคมนาคม พังเป็นอัมพาต ต้องใช้ชีวิตย้อนยุคลับสู่ยุคโบราณ เป็นปัญหาอุปสรรคต่อระบบอาวุธ สื่อสารบัญชาการของกองกำลังผสม NATO มาก

ล่าสุดรัสเซีย เปิดตัวโดรนแว้นกามิกาเซ่รุ่นใหม่อีกแล้ว ชื่อว่า Geran-1 รุ่นนี้จะมีขนาดเล็กกว่า หัวระเบิดเล็กลง แต่มันถนัดในการไล่ล่าจิกตียานเกราะ รถถัง ยานยนต์มาก จึงโหดและอันตรายไม่น้อยกว่าโดรนกามิกาเซ่ขนาดเล็ก รุ่น Lancet

ภาพที่ปรากฎเผยแพร่สู่สื่อนานาชาติทำให้ทั่วโลกตะลึงว่าอาวุธเทพที่แพงและไฮเทคมากขนาดนั้นถูกโดรนแว้นราคาถูกๆ 20,000 ดอลลาร์ (7.6 แสนบาท) พุ่งชนทำลายเหมือนกล่องกระดาษง่ายดายอย่างนั้นได้อย่างไร

แล้วต่อไปจะขายให้ใครได้ และเกิดการเปรียบเทียบกับขีปนาวุธร่อน Tomahawk สหรัฐ ราคาลูกละ 2 ล้านดอลลาร์ ( 76 ล้านบาท) ว่าถ้ายิงต่อเนื่องแบบรัสเซียมาตลอด 7 เดือน สหรัฐ จะหมดเงินไปเท่าไรแล้ว จะยังเหลืออาวุธในสต็อคอีกหรือไม่

ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมนี ระบบละ 140 ล้านดอลลาร์ (5,320 ล้านบาท) ลูกจรวดที่ใช้ลูกละ 4.3 แสนดอลลาร์ (16.3 ล้านบาท) แต่มันยิงสกัดโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ที่มาโจมตีกรุงเคียฟไม่ได้

ราคาที่ต่างกันราวฟ้ากันดิน แต่ผลงานที่ออกมาไม่คุ้มค่า เป็นความอับอายอย่างแท้จริงๆ ของอุตสาหกรรมสงครามชาติตะวันตกประจวบการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว จะทำให้เสียสัดส่วนตลาดอาวุธระดับโลกให้กับรัสเซีย และอิหร่านไป เพราะประจักษ์ในสนามรบแล้วมีผลงานจริงน่าพอใจ ลดค่าใช้จ่ายทางทหารได้เยอะ”