แฉแผนชั่วนาโต้!? รัสเซียลุยเดือด ฟาดเคียฟเล่นสกปรก จ่อใช้ระเบิดกัมมันตรังสี เน้นก่อการร้ายโจมตีพลเรือน

0

การสู้รบได้ยกระดับความเข้มข้นและตึงเครียดขึ้นนับตั้งแต่ เคียฟโจมตีสะพานไครเมีย การสู้กลับของเคียฟภายใต้การบัญชาการของนาโต้ ได้ทุ่มกำลังไปยังภูมิภาคเคอร์ซอน และใข้กลยุทธ์ก่อการร้ายเข้าในเขตแดนใหม่ของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง เน้นทำลายชีวิตประชาชนที่กำลังอพยพจากพื้นที่อันตราย ล่าสุดรมว.กลาโหมสหรัฐฯได้ต่อสายคุยกับรมว.กลาโหมรัสเซียแต่ไม่มีอะไรใหม่ เป็นเกมการเมืองเพื่อสร้างความร้าวฉาน หวาดระแวงในกองทัพรัสเซียแต่ไร้ผล เพราะชอยกูรายงานปูตินตลอด ๒๔ ชั่วโมงพร้อมทั้งได้ต่อสายคุยกับนายทหารอังกฤษ ,ฝรั่งเศสและตุรกีด้วย เรื่องเคียฟเตรียมเล่นสกปรกจะใช้ เดอร์ตี้บอมบ์ หรือระเบิดกัมมันตรังสี และใช้ทหารต่างชาติก่อการร้ายโจมตีชาวยูเครนเองเพื่อป้ายสีรัสเซีย

 

รายงานจากสำนักงานใหญ่ประสานงานของรัสเซียระบุว่า ยูเครนกำลังวางแผนก่อการร้ายในภูมิภาคคาร์คิฟเพื่อ “ทำลายชื่อเสียงของกองทัพรัสเซียและกล่าวหารัสเซียว่าสังหารพลเรือนยูเครน”

โฆษกสำนักงานประสานงานกล่าวว่า”ระบอบการปกครองของเคียฟ เล็งสร้างหลักฐานเพื่อกล่าวหารัสเซียว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม กำลังเตรียมการยั่วยุด้วยการตายของพลเมืองของตนเอง วันที่ ๒๔ ต.ค.นี้ในเมืองโวลชันสค์( Volchansk)  ภูมิภาคคาร์คิฟ ในระหว่างการแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านอาหารแก่ชาวบ้านในท้องถิ่น หน่วยทหารรับจ้างต่างชาติจะโจมตีที่ตั้งของการรวมตัวของพลเรือนโดยใช้ปืนใหญ่” แน่นอนว่าเซเลนสกี้ออกมาปฏิเสธวุ่น และสั่งให้นาโต้ถล่มทำเนียบเครมลินด้วยนิวเคลียร์ พร้อมขอเงินเพิ่ม ปรากฎการณ์เช่นนี้สร้างความสงสัยแก่ชาวโลกว่า เดี๋ยวนี้เมกา-ยุโรปเป็นลูกน้องรับใช้เซเลนสกี้ที่สั่งอะไรได้ตามใจชอบแบบกร่างคับโลกไปแล้วหรือ???

วันที่ ๒๔ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิก รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานผลการเจรจาทางโทรศัพท์ระหว่างเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) รมว.กระทรวงกลาโหมรัสเซียและลอยด์ ออสติน (Lloyd Austin) รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งเป็นครั้งที่สองในช่วงสามวันที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า การเจรจาทางโทรศัพท์ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมทั้งสองหารือถึงสถานการณ์ในยูเครน” 

ก่อนหน้านี้ชอยกูได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับแม่ทัพชาวอังกฤษ ฝรั่งเศส และตุรกี เบน วอลเลซ(Ben Wallace),เซบาสเตียน เลคอร์นู (Sebastien Lecornu) และ ฮูลูซี อัคคาร์(Hulusi Akar) เพื่อถ่ายทอดความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับการใช้ระเบิดสกปรกหรือ เดอร์ตี้บอมบ์(DirtyBomb) ในยูเครน

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียหยิบยกประเด็นเรื่องแบล็กเมล์นิวเคลียร์ของยูเครน ซึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เคียฟได้วางแผนที่จะวางระเบิดสกปรกที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปโรซี

มาดูสถานการณ์ของเคียฟเวลานี้ว่าอ่วมขนาดไหนตการทำลายโครงสร้าง ตัดน้ำตัดไฟ ตัดการสื่อสารยังทำไม่ถึง ๑๐๐% เพราะรัสเซียทำลายสถานนีย่อยเป็นส่วนใหญ่ เมื่อไหร่ที่เคียฟ-นาโต้ก้าวข้ามอีกขึ้น ตามการข่าวของรัสเซียชัดเจนว่าจะเล่นสกปรก สงครามโหดของแท้อาจต้องเริ่มก่อนฤดูหนาวที่คืบคลานมาก็เป็นได้

อาการทุรุนทุรายของเคียฟตลอดสัปดาห์เห็นได้ชัดเจน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของยูเครน เฮอร์มัน กาลุสเชนโก(Herman Galushchenko) กล่าวว่า“จากการโจมตีของรัสเซีย โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนได้รับความเสียหาย๓๐-๔๐% ความเสียหายถึงหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว ถึงเวลานี้ ยูเครนสูญเสียกำลังการผลิตไปแล้วประมาณ ๔,๐๐๐ เมกะวัตต์

โดยสถานะแล้ว รัสเซียได้ทำให้ยูเครนเป็นรัฐล้มเหลวภายใต้เซเลนสกีที่บัญชาการโดยนาโต้  เซเลนสกี้โวยกับอียูว่า ต้องการเงินด่วนและต้องได้เดือนละ ๓-๔ พันล้านยูโรเพื่อให้บริหารประเทศ พ้นไปจากการเป็นรัฐล้มเหลว (failed state) ในขณะนี้ได้ ยืนยันชัด

นางเออร์ซูลา ฟ็อนแดร์ ไลเอิน ประธานกรรมาธิการอียูอย่างเก๋า นางรู้ดีว่าตอนนี้อียูเองก็กรอบ ต้องเตรียมเงินไว้ซื้อก๊าซในช่วงฤดูหนาวและช่วยเหลือประชาชนในยามของแพง จะทุ่มเทให้เซเลนสกีก็เหมือนเตี้ยอุ้มค่อม แต่ถ้าไม่ให้ เซเลนสกีอาจแฉกลุ่มประเทศอียูและอเมริกาว่าเป็นผู้บงการให้นีโอฯก่อการร้ายรัสเซียมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ คราวรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยการสนับสนุนของเมกา-อียู ในที่สุดก็ต้องหนุนท่ามกลางการประท้วงหนักขับไล่อียูและนาโต้ทั่วยุโรป

สภาพยูเครนร่อแร่ จากรายงานของสื่อยูเครนเอง ได้ออกคำเตือนการโจมตีทางอากาศในภูมิภาคต่างๆ ของยูเครนในช่วงดึกของคืนวันอาทิตย์ แต่ไซเรนโจมตีทางอากาศหยุดทำงานในภูมิภาค คิโรโวแร้ด (Kirovohrad), เชอร์คาซี(Cherkasy), มิโคเลียฟ(Mykolaiv) และ ดนิโปรเปสรอฟสก์(Dnipropetrovsk),  โปลตาวา(Poltava)ในชั่วข้ามคืน  รวมทั้งเคียฟเมืองหลวง

รัสเซียได้ดำเนินการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนอย่างแม่นยำตั้งแต่วันที่๑๐ ต.ค.สองวันหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายบนสะพานไครเมีย

ปธน. ปูติน บอกกับคณะมนตรีความมั่นคงของรัสเซียเมื่อวันที่ ๑๐ ต.ค.ว่า รัสเซียนต้องเปิดฉากโจมตีตอบโต้โดยใช้อาวุธชี้นำที่แม่นยำ เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน ตอบโต้อาชญากรรมที่เคียฟก่อขึ้นต่อโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนรัสเซีย ปูตินประณามเหตุระเบิดที่สะพานช่องแคบเคิร์ช หรือที่รู้จักในชื่อสะพานไครเมีย คือการก่อการร้าย จากนั้นปฏิบ้ติการสั่งสอนได้เริ่มขึ้นและดำเนินมากว่า สัปดาห์เนื่องจาก เกิดการโจมตีแหล่งฝึกทหาร โจมตีพลเรือนที่กำลังอพยพจากแนวหน้าต่อเนื่อง

เค้าลางความรุนแรงของการสู้รบในสมรภูมิยูเครนมีแต่จะหนักขึ้น แนวโน้มที่กองทัพรัสเซียจะโหมปิดจ๊อบภายในฤดูหนาวนี้ค่อนข้างแน่ชัด เมื่อการจัดสรรกำลังในหมู่พันธมิตรรัสเซียชัดเจนขึ้น จับตาหลังเมกาเลือกตั้งกลางเทอมเสร็จสิ้นว่าเมื่อรีพับลิกันที่คะแนนตีตื้น มีโอกาสชนะเดโมแครตในการเลือกตั้งสภาผู้แทนฯสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครนจะลดลง แล้วย้ายมาย่านเอเชียแทน หรือจะยิ่งปะทุเพื่อบรรลุเป้าหมายล้มกระดานหนี้ของเมกา ต้องจับตาสมรภูมิในตะวันออกกลางที่ อิสราเอลเริ่มปล่อยหมัดใส่อิหร่านและซีเรียหนักขึ้น ดูเหมือนว่าโลกจะไม่อาจหลีกเลี่ยงสงครามใหญ่ การปะทะกันระหว่างมหาอำนาจเก่าและพหุอำนาจกลุ่มใหม่เพื่อรีเซ็ทโลก รอแต่ว่าใครจะมือลั่นก่อนกันเท่านั้น????