เซเลนสกีงอแง รับมือไม่ไหว หลังโดนรัสเซียถล่มพร้อมกันหลาย 10 เมือง ขอ NATO ช่วยเอาคืน โจมตีทำเนียบมอสโก

0

หลังจากที่รัสเซียพุ่งเป้าโจมตีพื้นที่ต่าง ๆ ในยูเครนด้วยจรวดขีปนาวุธอย่างหนักหน่วงอีกครั้ง โดยการโจมตีครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่โรงไฟฟ้าและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ในหลายเมืองของยูเครน ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ ปูตินอาจจะวางแผน แช่แข็งยูเครนในหน้าหนาวที่กำลังมาเยือน

โดยประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เปิดเผยว่า รัสเซียได้โจมตียูเครนอย่างหนักเมื่อวานนี้ โดยระบบสาธารณูปโภคด้านพลังงานถูกโจมตีจนทำให้พื้นต่าง ๆ ของประเทศไม่มีไฟฟ้าใช้ สำหรับการโจมตีครั้งล่าสุดโดยรัสเซียยังได้เกิดขึ้นในวงกว้าง ทั้งทางตะวันตก กลาง ใต้ และตะวันออกของยูเครน แม้ว่าผู้นำยูเครนจะพยายามตอบโต้กลับ แต่ดูเหมือนว่า จะไม่เป็นผล เพราะเขากล่าวด้วยว่า เรายังไม่สามารถยิงจรวดขีปนาวุธและโดรนของรัสเซียลงได้ 100% เราจะค่อย ๆ รับมือกับการโจมตีด้วยความช่วยเหลือจากพันธมิตรของเรา

ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพ แต่ละเมืองในยูเครน ที่กำลังถูกโจมตีอย่างหนัก ตลอดช่วงคืนวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเมืองทั้งหมด ถูกโจมตีพร้อมกันอย่างดุเดือด เกินกว่าที่ยูเครนจะรับมือไหวในช่วงเวลานี้

จนมีรายงานจากเฟซบุ๊ก Jaroensook Limbanchongkit Pone ที่ระบุว่า ปธน.ยูเครน เรียกร้อง #NATO ให้โจมตีทำเนียบเครมลิน ของรัสเซีย ที่กรุงมอสโก ในทันที ถ้ารัสเซียโจมตีทำเนียบ ปธน.ยูเครนในกรุงเคียฟ ทำให้น่าจับตามองว่า นาโต้อาจจะไม่ทำตามคำเรียกร้องของยูเครน เพราะการโจมตีกลับไปยังรัสเซียเช่นนั้น มีแต่จะเร่งให้รัสเซีย มาเปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 3 ไวขึ้น และนาโต้เองก็ยังไม่พร้อมเผชิญหน้า

อย่างไรก็ตามแผนการแช่แข็งยูเครนครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อประชากรยูเครน กว่า 1.5 ล้านครัวเรือน ได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่ผู้นำยูเครน ยังคงเรียกร้องให้ชาติพันธมิตร ส่งอาวุธมาช่วยเหลือ โดยที่ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนด้วย ต้องติดตาม ยูเครนจะยื้อศึกรอบนี้ไปได้อีกนานแค่ไหน หากรัสเซียยังพุ่งเป้าถล่มแบบต่อเนื่อง ตลอดวัน และตลอดคืน

Factbox: Where NATO forces are deployed | Reuters