หนาวเหน็บกันทั่วหน้า ยูเครนเย็นสุดขั้ว หลังรัสเซียถล่มหนักโรงไฟฟ้า 1.5 ล้านครัวเรือน ต้องอยู่แบบมืดมน

0

สถานการณ์เกมรบ ยังคงดุเดือด เมื่อรัสเซียยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกใส่โรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานอื่นฟทั่วยูเครนในวันเสาร์ ที่ 22ต.ค.ที่ผ่านมา โดยการโจมตีก่อให้เกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ในหลายแคว้น ท่ามกลางคำเตือนว่าปฏิบัติการโจมตีของมอสโก อาจทำให้กรุงเคียฟต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าใช้และเครื่องทำความร้อนเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งสร้างความปวดใจให้กับยูเครนอย่างมาก เพราะฤดูหนาวคืบคลานใกล้เข้ามาแล้ว

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน บอกว่าการโจมตีของรัสเซียเป็นการโจมตีในขอบเขตที่กว้างขวางมาก แต่เขาประกาศกร้าวว่าทหารของเขาจะปรับปรุงศักยภาพการสอยขีปนาวุธ ภายใต้ความช่วยเหลือของบรรดาพันธมิตร แม้ที่ผ่านมาจะทำได้ดีอยู่แล้ว

จรวดโดนอพาร์ตเมนต์กรุงเคียฟดับ 2 ศพ-มอสโกสั่งบุกต่อ

ในขณะเดียวกัน พวกเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียในแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน เร่งเร้าพลเรือนอพยพหลบหนีในทันที อ้างถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าสถานการณ์ตึงเครียดด้านการทหาร อีกด้านหนึ่ง กองทัพยูเครนเผยว่าทหารของพวกเขากำลังมีความคืบหน้า ในการรุกคืบไปทางทิศใต้ผ่านแคว้นเคอร์ซอน ยึดคืนหมู่บ้านอย่างน้อย 2 แห่ง หลังกองกำลังรัสเซียล่าถอยไป

นับตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมเป็นต้นมา รัสเซียเปิดฉากถล่มโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้าของยูเครนอย่างหนัก ซึ่งเล่นงานโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนไปแล้วอย่างน้อยๆครึ่งหนึ่ง และเกือบ ๆ 40% ของระบบทั้งหมด ไม่นานหลังจากรุ่งสาง บรรดาเจ้าหน้าที่ในแคว้นต่างๆ รายงานเหตุโจมตีที่ตั้งทางพลังงานและปัญหาไฟฟ้าดับ ในขณะที่เหล่าวิศวกรพยายามกู้คืนเครือข่ายทางพลังงานและไฟฟ้าเหล่านั้น ส่วนผู้ว่าการแคว้นต่างๆแนะนำให้ประชาชนกักตุนน้ำไว้อุปโภคบริโภค

หลายพื้นที่ของกรุงเคียฟเกิดไฟฟ้าดับจนถึงช่วงเย็น ในเขตหนึ่งย่านใจกลางเมืองหลวง ห้างร้านต่าง ๆ ต้องปิดบริการและสัญญาณไฟจรจาจรใช้งานไม่ได้

“ภูมิประเทศของการโจมตีครั้งใหญ่รอบล่าสุดนี้นับว่ากว้างขวางมาก” เซเลนสกีกล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอในตอนกลางคืน อ้างถึงแคว้นต่าง ๆ ในภาคตะวันตก ภาคกลางและภาคใต้ของยูเครน “แน่นอนว่าเราไม่ได้มีศักยภาพทางเทคนิคในการสอยขีปนาวุธและโดรนโจมตีของรัสเซียแบบ 100% แต่ผมมั่นใจว่า อย่างค่อยเป็นค่อยไป เราจะบรรลุเป้าหมายนั้น ภายใต้ความช่วยเหลือจากพันธมิตรของเรา จนตอนนี้ เราสามารถสอยร่วงขีปนาวุธร่อนส่วนใหญ่ และโดรนส่วนใหญ่”

เขาบอกว่ากองกำลังยูเครนยิงขีปนาวุธร่วง 20 ลูกและโดรนชาเฮดที่ผลิตโดยอิหร่านมากกว่า 10 ลำในวันเสาร์ ที่ 22ต.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามกองบัญชาการกองทัพอากาศเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่ารัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ยูเครน 33 ลูก ในนั้น 18 ลูกถูกสอยร่วง พวกผู้เห็นเหตุการณ์ในเมืองมีโคลาอิฟ ทางภาคใต้ของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ ว่าเกิดไฟฟ้าดับเป็นเวลาหลายชั่วโมง และสัญญาณโทรศัพท์มือถือขัดข้อง

ในเมืองนิโคโปล ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งปกติแล้วรัสเซียจะยิงถล่มจากฐานที่มั่นฝั่งตรงข้ามแม่น้ำดริโปร เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเตือนว่าไซเรนแจ้งเตือนภัยการโจมตีทางอากาศอาจใช้งานไม่ได้ เนื่องจากไฟดับ และจะส่งรถฉุกเฉินแล่นไปทั่วเมืองแทน เพื่อแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับภัยคุกคามทางอากาศที่กำลังคืบคลานเข้ามา

เซเลนสกีบอกว่าคณะทำงานกับเร่งดำเนินการกู้ไฟฟ้าในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ หลังจากที่ คีรีโล ทีโมเชนโก ที่ปรึกษของประธานาธิบดี บอกก่อนหน้านี้ว่ามีประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าใช้

ระเบิดถล่มบ้าน-ห้างกลางกรุงเคียฟ ดับอย่างน้อย 6 ศพ

In Focus: ศึกรัสเซีย-ยูเครน ไฟสงครามที่ไม่เคยดับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน :  อินโฟเควสท์

มีคาอิโล โพโดลยัค ผู้ช่วยของประธานาธิบดีเซเลนสกี เชื่อว่ารัสเซียต้องการก่อคลื่นผู้ลี้ภัยระลอกใหม่ไหลบ่าเข้าสู่ยุโรป ด้วยปฏิบัติการโจมตีดังกล่าว ในขณะที่ ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การโจมตีต่าง ๆ นานาเหล่านี้เข้าองค์ประกอบของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มอสโกยอมรับว่าเล็งเป้าหมายถล่มโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีเป้าหมายเล่นงานพลเรือน

เสียงระเบิดดังสนั่นในกรุงเคียฟของยูเครน หลังเรือรบรัสเซียจมในทะเลดำ :  อินโฟเควสท์
ยูเครเนอร์โก ผู้ปฏิบัติการเครือข่ายไฟฟ้าแห่งรัฐ บอกว่าการโจมตีเล็งเป้าหมายโครงขายส่งไฟฟ้าในทางตะวันตกของยูเครน และจำเป็นต้องจำกัดอุปทานในแคว้นต่าง ๆ 10 แห่ง ในนั้นรวมถึงกรุงเคียฟ

“ขอบเขตความเสียหายพอ ๆ กับหรืออาจมากกว่าผลลัพธ์ของการโจมตีระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม” ยูเครเนอร์โกเขียนบนเทเลแกรม อ้างถึงการโจมตีระบบไฟฟ้าระลอกแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ เปโตร แพนเทเลฟ รองหัวหน้าคณะบริหารกรุงเคียฟ เตือนว่าการโจมตีของรัสเซียอาจทำให้เมืองหลวงของยูเครน ต้องปราศจากไฟฟ้าและเครื่องทำความร้อน เป็นเวลาหลายวันหรืออาจหลายสัปดาห์ด้วย

ทัพรัสเซียรุกคืบใกล้กรุงเคียฟ สหรัฐฯ เพิ่มคว่ำบาตร แบนเพชร-วอดก้า