สิ้นชาติของจริง! โปแลนด์เอาบ้าง จ่อลงประชามติ ฮุบยูเครนตะวันตก ผนวกดินแดน! ตามรอยรัสเซีย หลังเซเลนสกีให้สิทธิพิเศษอื้อ

0

สิ้นชาติของจริง! โปแลนด์เอาบ้าง จ่อลงประชามติ ฮุบยูเครนตะวันตก ผนวกดินแดน! ตามรอยรัสเซีย หลังเซเลนสกีให้สิทธิพิเศษอื้อ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เซอร์เกย์ นารีชกิน ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างแดนของรัสเซีย (SVR) ได้กล่าวว่าโปแลนด์กำลังเตรียมการยึดครองพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งโปแลนด์มองว่าเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของพวกเขา โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย อ้างว่าความเป็นไปได้ของการรวมชาติโปแลนด์กับดินแดนทางตะวันตกยูเครน จะมาในรูปแบบของการแสร้งประจำการกองกำลังสันติภาพในยูเครน ภายใต้ข้ออ้างเพื่อปกป้องเคียฟจากการรุกรานของรัสเซีย

ต่อมา ประธานาธิบดีแห่งโปแลนด์ Andrzej Duda ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า Volodymyr Zelenskyy ยื่นร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเกี่ยวกับสถานะพิเศษของโปแลนด์ในยูเครน โดยร่างกฎหมายนี้มีชื่อว่า “การจัดตั้งหลักประกันทางกฎหมายและทางสังคมสำหรับพลเมืองของสาธารณรัฐโปแลนด์ที่อยู่ในอาณาเขตของประเทศยูเครน” ซึ่งได้นำเสนอต่อรัฐสภายูเครนไปแล้ว

โดยอนุญาตให้พลเมืองโปแลนด์และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขามีโอกาสได้พำนักอยู่ในดินแดนของประเทศยูเครนอย่างถูกกฎหมายเป็นเวลา 18 เดือนนับจากวันที่นำกฎหมายมาใช้ ชาวโปแลนด์จะได้รับสิทธิในการจ้างงาน กิจกรรมทางเศรษฐกิจ การศึกษาในสถาบันการศึกษา การรักษาพยาบาลในดินแดนของประเทศยูเครน และผลประโยชน์ทางสังคมตามกฎหมายของยูเครน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (21 ตุลาคม 2565) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า โปแลนด์อาจมีการลงประชามติของตนเองในยูเครนตะวันตก ตามที่ Dziennik polityczny ของโปแลนด์ได้บันทึกไว้ ยุโรปได้คิดเกี่ยวกับการจ่ายเงินปันผลสำหรับการช่วยเหลือเคียฟแล้ว หนึ่งในกลุ่มแรกที่เปิดเผยแผนการของพวกเขาคือ ชาวโปแลนด์ซึ่งกำลังพัฒนาแผนสำหรับการแบ่งแยกยูเครนหรือจะยึดดินแดนบางส่วน

โดยนักข่าวชาวโปแลนด์ Marek Galas รายงานว่า การแบ่งแยกดินแดนของยูเครนกลายเป็นเรื่องของเวลาไปแล้ว และทางการโปแลนด์ก็ไม่อยากพลาดโอกาสของพวกเขาเอง ผลจากปฏิบัติการพิเศษ ดินแดนที่พูดภาษารัสเซียตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจะส่งผ่านไปยังรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่รวมอยู่ในรัสเซียแล้ว หลังจากนั้นยูเครนจะสูญเสียการเข้าถึงทะเล ภูมิภาคทางเหนือของประเทศจะสร้างอาณาเขตของยูเครนใหม่ ซึ่งจะเป็นกลางและร่วมกับเบลารุสจะเป็นเขตกันชนระหว่างรัสเซียและนาโต 

ขณะที่ ภูมิภาคตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจะยังคงอยู่ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเพื่อนบ้านอื่นๆ และประเทศเหล่านี้ไม่ได้ตั้งใจจะลืมเรื่องนี้ นักข่าวคนดังกล่าวตั้งข้อสังเกต ตัวอย่างเช่น มอลโดวาสามารถเข้าถึงทะเลได้ด้วยการผนวกดินแดนของภูมิภาคโอเดสซา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของเบสซาราเบีย

และโปแลนด์ต้องการยึดส่วนสำคัญของดินแดนตะวันตก ซึ่งขณะนี้ได้รับสิทธิพิเศษในยูเครนแล้ว โปแลนด์จะนำผู้รักษาสันติภาพของตนไปยังภูมิภาคตะวันตกของยูเครนภายใต้ข้ออ้างใดๆ จากนั้นจึงจัดประชามติที่นี่ คล้ายกับที่เกิดขึ้นใน 4 ภูมิภาค ที่เคยเป็นอดีตของยูเครนในการเข้าร่วมรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่า โปแลนด์ ก็ตกลงในหลักการกับสหรัฐ ว่าอยากผนวกดินแดนเมืองลวิฟ ยูเครนตะวันตก เพราะที่นี่มีบ่อก๊าซธรรมชาติซึ่งบริษัท Chevron ของสหรัฐครอบครองอยู่