ยูเครนหมดท่า! เซเลนสกีโดนม็อบประท้วง จนต้องถอย ให้หญิงสมัครใจไปรบ เปลี่ยนไปบังคับหมอผู้หญิงเข้ากองทัพแทน

0

ยูเครนหมดท่า! เซเลนสกีโดนม็อบประท้วง จนต้องถอย ให้หญิงสมัครใจไปรบ เปลี่ยนไปบังคับหมอผู้หญิงเข้ากองทัพแทน

จากกรณีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลยูเครน ได้ประกาศเกณฑ์ผู้หญิงเข้าร่วมกองทัพ โดยอ้างว่าเพื่อการเติมเต็มอย่างต่อเนื่องของการสูญเสียบุคลากร ทั้งนี้ ยูเครน ยังมีการจับตัวนักเรียนมัธยม และมหาวิทยาลัย บังคับไปเป็นทหารเกณฑ์ออกรบแนวหน้า โดยทหารยูเครน ตระเวณไปตามโรงเรียนต่างๆ แล้วจับตัวนักเรียนชายมัธยมวัยรุ่น ที่ไม่สมัครใจบังคับไปเป็นทหารทุกวัน และสั่งห้ามผู้ชายออกนอกประเทศเด็ดขาด

ล่าสุดวันนี้ (22 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า ประธานาธิบดีแห่งยูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี เมื่อวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม ได้ลงนามในกฎหมายว่าด้วยการขึ้นทะเบียนทหารโดยสมัครใจสำหรับผู้หญิง รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้บนเว็บไซต์ของ Verkhovna Rada

โดยกำหนดว่าสตรีชาวยูเครนที่มีความชำนาญพิเศษหรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับความสามารถพิเศษทางทหารที่เกี่ยวข้อง และมีความเหมาะสมสำหรับการรับราชการทหารด้วยเหตุผลด้านสุขภาพและอายุ สามารถนำขึ้นทะเบียนเป็นทหารได้ตามคำขอของพวกเขาเอง

ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว กระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครนได้สั่งให้ผู้แทนจาก 35 วิชาชีพลงทะเบียนกับกองทัพ นอกจากนี้ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครนได้ยืนยันว่า สตรีมีครรภ์ควรทำเช่นนี้ด้วย

ขณะที่ วาเลรี ซาลูจนีย์ ผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธของประเทศยูเครน กล่าวว่า จำเป็นต้องค้นหาว่าผู้เชี่ยวชาญสตรีกี่คนและประเภทใดจึงจะสามารถเข้าร่วมกองทัพเป็นทางเลือกสุดท้าย ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงที่มีความชำนาญพิเศษและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการแพทย์จะต้องลงทะเบียนกับกองทัพ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคม โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ยืนยันที่จะลดรายชื่ออาชีพสำหรับผู้หญิงที่ต้องรับราชการทหารลงเหลือ 14 อาชีพ ในจำนวนนั้น ได้แก่ วารสารศาสตร์ การตลาด วิศวกรรม เทคโนโลยีการอาหาร การแพทย์ และอื่นๆ มีการปรับ สำหรับการหลบเลี่ยงการขึ้นทะเบียนเป็นทหารสำหรับผู้หญิง แต่กระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครนชี้แจงว่าจะไม่มีผลบังคับใช้จนถึงสิ้นปีนี้