เบื้องลึกรัสเซียใช้Geran-2ถล่มยูเครน ระบบระบุเป้าชัด ไม่เปลืองขีปนาวุธ เทียบบินรบล่องหนสหรัฐสู้ไม่ได้

0

จากกรณี ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ทางBlockdit ถึงสถานการณ์รอบโลก โดยเฉพาะการสู้รบในยูเครน รวมทั้งเรื่องราวของสหรัฐอเมริกาไว้ชวนติดตามนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ระบุข้อความว่า “F-35 ประสบอุบัติเหตุอีกแล้ว:ผมเพิ่งสอนหนังสือและกลับถึงบ้าน พอเปิดคอมพิวเตอร์ดู เห็นข่าวว่า F-35

(ซึ่งเป็นเครื่องบินโหลยโท่ยที่สุดเครื่องในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ แต่ถูกกลบเกลื่อนด้วยข่าวโฆษณาชวนเชื่อล้างสมอง ทำให้ผู้คนชาวไทยจำนวนมากสรรเสริญเครื่องบินเครื่องนี้เกินจริง) ประสบอุบัติเหตุอีกแล้วครับ ที่ฐานทัพอากาศฮิลล์ ภาคเหนือของรัฐยูท่าห์ นักบินดีดตัวออกได้ทัน

ผมพยากรณ์เอาไว้นานแล้วว่าเครื่องบินเครื่องนี้จะถูกปลดประจำการก่อนที่จะเผชิญหน้า Su-35SM/Su-57 ของรัสเซียบนอากาศด้วยซ้ำ คอยติดตามดูตอนต่อไปสักพักนะครับว่าจะเป็นไปตามคำทำนายมั้ย”

ต่อมาวันที่ 21 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่ข้อความถึงเรื่องราวของรัสเซียจากเหตุการณ์ถล่มยูเครนด้วยโดรน ซึ่งมีข้อมูลระบุว่า “ข่าวทางเทเลเกรม:

หน่วยงาน MI6 ได้แจ้งเซเลนสกีว่ารัสเซียผลิตโดรนของตนเองชื่อ Geran-2 ซึ่งรูปทรงสัณฐานคล้ายคลึงกับ Shahed 136 ของอิหร่าน เพื่อไม่ต้องใช้ขีปนาวุธอย่าง Iskander/Kalibr ที่มีราคาแพงมากอย่างสิ้นเปลือง เอาไว้ถล่มเป้าหมายที่ไม่ใหญ่มาก

ขณะนี้ รัสเซียผลิตโดรนชนิดนี้ได้ราว ๕๐๐ เครื่องต่อเดือน แต่ต้นปีหน้าไป จะผลิตได้ราว ๑๐๐​ เครื่องต่อวัน ข้อแตกต่างระหว่าง Shahed 136 กับ Geran-2 ก็คือของรัสเซียจะมีระบบเนวิเกชั่นที่มีคุณภาพดีกว่าของอิหร่าน

สรุปก็คือโดรน Geran-2 ผลิตโดยรัสเซีย ไม่ใช่นำเข้าจากอิหร่าน แต่จะเกี่ยวข้องกับโดรนอิหร่านมากน้อยเพียงไรอย่างไรนั้น ไม่มีรายละเอียด”

อย่างไรก็ตามในขณะที่ Blockdit World Update โพสต์ภาพพร้อมข้อความไว้วันนี้ 22 ตุลาคม 2565 จากการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาว่า

เครื่องบินขับไล่จู่โจม F-35A Lightning II (Stealth Fighter) ที่โปรสหรัฐ มักเรียกว่า เครื่องบินเทพล่องหน เพราะหลบเลี่ยงเรดาห์รุ่นเก่า ที่ทางการสหรัฐมีแผนจะซื้อเป็นพันลำ

ล่าสุดเครื่องบินขับไล่จู่โจม F-35A หมายเลขเครื่อง F-010 สังกัดฝูงบิน ฐานทัพอากาศฮิล ใกล้เมืองเลย์ตัน ในรัฐยูทาห์ สหรัฐ ในทันทีที่เครื่องได้บินขึ้น ก็ถูกนกชนอย่างจัง ควันพวยพุ่งออกมาจากเครื่องยนต์

ทำให้ต้องขนย้ายเครื่องบนรบ F-35 อีกจำนวน 5 ลำ หนีนกไปยังสนามบินนานาชาติซอลต์เลคซิตี้ โดยยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะกลับมาบินในพื้นที่อีกครั้งเมื่อใด

ราคาเครื่องบินรบ F-35A จำนวน 1 ลำ ยังไม่รวมค่าบำรุงรักษาอีกชั่วโมงละราว 1 ล้านบาท สามารถซื้อโดรนแว้นกามิกาเซ่ Shahed-136 ได้มากมหาศาลถึง 5,250 ลำ ถล่มประเทศหนึ่งย่อยยับภายในชั่วโมงเดียว โดยไม่ต้องกลัวนก หรือระบบต่อต้านอากาศยานใดของชาติตะวันตกที่ยังหาวิธีสกัดไม่ได้ ใช้แล้วทิ้งเลยไม่ยืดเยื้ออีกด้วย”