นาโต้อึ้ง! บินรบสหรัฐโหลยโท่ยจัด ถูกนกชน ร่วงคารันเวย์! ผบ.กองบินรบ รับตกจริง ต้องขนที่เหลือหนีวุ่น!

0

นาโต้อึ้ง! บินรบสหรัฐโหลยโท่ยจัด ถูกนกชน ร่วงคารันเวย์! ผบ.กองบินรบ รับตกจริง ต้องขนที่เหลือหนีวุ่น!

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-35A Joint Strike Fighter ตกที่ฐานทัพอากาศฟลอริดาระหว่างการฝึกบินประจำเมื่อวันอังคาร (18 ตุลาคม 2565) ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ นักบินประสบความสำเร็จในการดีดตัวออกและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้เขาอาการคงที่แล้ว 

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก The Middle East Monitor news ระบุว่า  เครื่องบินไอพ่นเจ็ต กับ “นก” นั้นคือไม่เบื่อไม้เมากันมาแสนนาน และเมื่อปะทะกันก็จบด้วยความพ่ายแพ้ของเครื่องบินไอพ่นเจ็ตทุกครั้งไป กฎการต่อสู้นี้ก็ไม่เว้นแม้แต่เครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เจ็ตราคาแพงระยับของสหรัฐ นกน่ากลัวกว่าระบบต่อต้านอากาศยานเสียอีก ถ้าชนมันตรงกระจกห้องนักบินก็แตกละเอียดนักบินสูดอากาศบริสุทธิ์ปนอุจจาระนกบนท้องฟ้าได้เลย ยิ่งถ้านกปะทะเข้ากับเครื่องยนต์หรือถังน้ำมันสำรอง ก็ไม่ต่างอะไรกับโดนยิงด้วยจรวดอย่างจัง

เครื่องบินรบจู่โจมเทพไม่ว่าจะแพงแค่ไหนก็ตกได้ เพราะนกธรรมดา 2 ปีกมานักต่อนักแล้ว กองทัพเกาหลีใต้เพิ่งออกรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-35A ของสหรัฐ ได้รับการจัดอันดับว่า “ไม่พร้อมปฏิบัติการ” โดยให้เหตุผลว่าแค่ 18 เดือน ระบบทำงานรวนผิดปกติสารพัดถึง 234 ครั้ง ทำงานผิดพลาดจนต้องลงจอดฉุกเฉิน 172 ครั้ง

เครื่องบินขับไล่จู่โจม F-35A Lightning II (Stealth Fighter) ที่โปรสหรัฐ มักเรียกว่า “เครื่องบินเทพล่องหน” เพราะหลบเลี่ยงเรดาห์รุ่นเก่า ที่ทางการสหรัฐมีแผนจะซื้อเป็นพันลำ เพื่อเอามาทดแทนรุ่น F-16 และรุ่นอื่นๆ ที่จะปลดระวางเอาไปบังคับโอนอาวุธ (ขายต่อ)ให้ชาติบริวาร

ล่าสุดเครื่องบินขับไล่จู่โจม F-35A หมายเลขเครื่อง F-010 สังกัดฝูงบิน ฐานทัพอากาศฮิล ใกล้เมืองเลย์ตัน ในรัฐยูทาห์ สหรัฐ ในทันทีที่เครื่องได้บินขึ้น ก็ถูก”นกชนอย่างจัง” ควันพวยพุ่งออกมาจากเครื่องยนต์ ทำให้นักบินต้องปล่อยทิ้งเชื้อเพลิงออกจากเครื่องบิน แต่ประคองเครื่องไม่อยู่ นักบินจึงดีดตัวออกมา เครื่องบินรบจึงตกลงโหม่งโลกที่ปลายด้านเหนือของรันเวย์ ใกล้บ้านพลเรือน เสียงดังสนั่นไฟลุกท่วมควันสีดำขึ้นสู่ท้องฟ้า

จุดชนวนให้เกิดไฟไหม้พื้นที่ราว 25 ไร่บนที่ดินของชาวบ้าน นักบินที่ดีดตัวออกมาได้ และร่มกางพาลงสู่พื้นโลก มีบาดเจ็บไม่รุนแรงชาวบ้านแถวนั้นช่วยพาร่างส่งกู้ภัยไปโรงพยาบาล ต่อมา พ.อ.Craig Andrle ผู้บัญชาการกองบินรบ กองทัพอากาศสหรัฐ ยอมรับแบบเขินๆ ยืนยันว่าเครื่องบินขับไล่ล่องหนแบบ F-35A ของ กองทัพ ประสบอุบัติเหตุตกจริง โดยขอสอบสวนหาสาเหตุการตกต่อไป

ทำให้ต้องขนย้ายเครื่องบนรบ F-35 อีกจำนวน 5 ลำ “หนีนก” ไปยังสนามบินนานาชาติซอลต์เลคซิตี้ โดยยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะกลับมาบินในพื้นที่อีกครั้งเมื่อใด ไม่รู้ว่าจะต้องโทษว่าเป็นนกรัสเซีย หรือนกจีน ที่บินมาเป็นภัยคุกคามอีกหรือเปล่า

ส่วนอิหร่านนั้นกำลังเนื้อหอมจัด พล.ต.ยาเฮีย ราฮิม ซาฟาวี อดีตผู้บัญชาการกองกำลัง IRGC และผู้ช่วยทางทหารระดับสูงของผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศว่า “มีประเทศที่เสนอขอซื้ออากาศยานโดรนอิหร่านอย่างเป็นการ
ได้แก่ เซอร์เบีย ในยุโรป , แอลจีเรีย แอฟริกา , เวเนซุเอลา อเมริกาใต้ , อาร์เมเนีย ทาจิกิสถาน เอเซียกลาง และประเทศอื่นๆ กว่า 22 ประเทศ

เพราะราคาเครื่องบินรบ F-35A จำนวน 1 ลำ ยังไม่รวมค่าบำรุงรักษาอีกชั่วโมงละราว 1 ล้านบาท สามารถซื้อโดรนแว้นกามิกาเซ่ Shahed-136 ได้มากมหาศาลถึง 5,250 ลำ ถล่มประเทศหนึ่งย่อยยับภายในชั่วโมงเดียว โดยไม่ต้องกลัวนก หรือระบบต่อต้านอากาศยานใดของชาติตะวันตกที่ยังหาวิธีสกัดไม่ได้ ใช้แล้วทิ้งเลยไม่ยืดเยื้ออีกด้วย