รู้ทันตีสองหน้า!? กองทัพรัสเซียบุกไม่ยั้ง แจกเขี้ยวเล็บขยี้เคียฟ-นาโต้อ่วม ทำเมกาขอต่อสายคุยมอสโกว์

0

สถานการณ์สู้รบในยูเครนยกระดับเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบ แม้ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ เค้าลางพ่ายแพ้ของเคียฟและนาโต้ปรากฏชัดทำให้สหรัฐต้องพยายามต่อสายขอคุยกับรัสเซีย

ทำเนียบขาวแถลงว่า “วันนี้เปิดโอกาสให้มีการเชื่อมต่อกัน รมว.กลาโหมสหรัฐฯลอยด์ ออสติน(Lloyd Austin) ได้ริเริ่ม โอกาสที่จะได้ติดต่อกับรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) สหรัฐฯยินดีต้อนรับการรักษาความสัมพันธ์แบบเปิด แนวการสื่อสาร และบทสนทนาดีที่นี่” เป็นการแถลงข่าวของสหรัฐฯซึ่งสื่อตะวันตกต่างพากันโหมข่าวว่ารัสเซียพลาดท่ารีบโทรหาเมกา ทั้งๆความจริงคือกลาโหมเมกาขอต่อสายคุยกับชอยกู แค่นี้มีหรือรัสเซียจะดูไม่ออกว่าเล่นเกมแบบเก่าๆตีสองหน้าที่เห็นจนชิน

การสู้รบในสมรภูมิยูเครนจึงไม่บรรเทา กองทัพรัสเซียหลายเมืองในแนวหน้า ๔ ภูมิภาคใหม่ถล่มกองกำลังผสมเคียฟนาโต้กระเจิง มีทั้งภาพข่าวและวีดิโอให้เห็นในสื่อโซเชียลปิดไม่อยู่ ชาวโลกเริ่มจับทางเมกาได้ถ้าไม่พลาดท่าไม่ยกหูต่อรอง ถ้าได้เปรียบมีแต่ซ้ำย้ำข่าวกระพือกระแส ส่อเค้าลางยูเครนพ่ายหลายแนวรบ แต่เคอร์ซอนยังคงเป็นสนามรบที่ดุเดือดที่สุด เพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่กองบัญชาการนาโต้สั่งให้ลุย จับตาการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ของอาวุธนาโต้ที่ส่งมาทดสอบความแข็งแกร่งของรัสเซียซึ่งวันนี้ยังไม่เปิดไต๋เขี้ยวเล็บสำคัญที่เพนตากอนอยากเห็น

วันที่ ๒๒ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เซอร์เก ชอยกู(Sergey Shoigu)รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Lloyd Austin ได้มีการหารือเกี่ยวกับยูเครนทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งสอง“พูดคุยถึงประเด็นความมั่นคงระหว่างประเทศ รวมถึงสถานการณ์ในยูเครน”ทางโทรศัพท์

นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน มีรายงานการติดต่อทางโทรศัพท์ครั้งล่าสุดระหว่าง Shoigu และ Austin ในเดือนพฤษภาคม โดยทั้งสองฝ่ายให้รายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการสนทนาโดยตรงครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย

แหล่งข่าวที่อ้างโดย Reuters เปิดเผยเวลาที่การโทรนั้นกินเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงและไม่สามารถแก้ไขเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ สื่อรัสเซียรายงานว่า การแลกเปลี่ยนเริ่มต้นโดยวอชิงตัน

การติดต่อทวิภาคีระหว่างเจ้าหน้าที่รัสเซียและสหรัฐฯ ลดลงมาหลายปีแล้ว และกลายเป็นเรื่องยากมากนับตั้งแต่เกิดวิกฤตในยูเครน ยืนยันจากรัฐบาลทั้งสอง

วอชิงตันอ้างว่าการรณรงค์ทางทหารของมอสโกนั้นไม่ได้มีการยั่วยุจากนาโต้ และให้คำมั่นที่จะช่วยเคียฟ “นานเท่าที่จำเป็น” ในการเอาชนะกองทหารรัสเซีย ฝ่ายบริหารของปธน. โจ ไบเดน ได้ประกาศชัดว่าเป้าหมายนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ คือ ความพ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย

สหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียถึง ๘ รอบ นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนอาวุธและให้เงินทุนแก่รัฐบาลยูเครน ในปลายเดือนกันยายน ฝ่ายบริหารของไบเดนประกาศว่าประเทศจะให้ความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติม ๑.๑ พันล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ยูเครน มูลค่าความช่วยเหลือทั้งหมดที่มอบให้ภายใต้ รัฐบาลไบเดนมีมูลค่าเกือบ ๑๗,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สถานการณ์ล่าสุดในสมรภูมิ ปรากฎว่าหลังการรณรงค์ทางทหารอย่างดุเดือดของกองทัพรัสเซียตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เคียฟโวยวายว่าไม่มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน เนื่องจากไม่สามารถทำลายโดรนพลีชีพของรัสเซียได้

เดนิส สแมชนี่(Denis Smazhny) ผู้รับผิดชอบในการฝึกกองกำลังขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของยูเครน กล่าวเตือนถึงการขาดแคลนว่า “ตอนนี้เคียฟมีความเสี่ยงที่จะไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ แม้แต่กับระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีอยู่ในคลังอาวุธก็ใกล้หมด และขณะนี้กำลังเรียนรู้วิธีใช้งานระบบขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศขั้นสูงแห่งชาติ นาซามส์(NASAMS) ในต่างประเทศ”

นาโต้รีบตอบสนองทันที สหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะส่งนาซามส์ (NASAMS) ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ระยะใกล้ถึงกลาง ขณะที่อังกฤษสัญญาว่าจะจัดหาขีปนาวุธอากาศสู่อากาศขั้นสูงระยะกลางรุ่น อามแรม (AMRAAM) ให้กับยูเครนหลายสิบลำ เยอรมนีไฟเขียวส่งมอบระบบไอริส-ที (IRIS-T) ที่ทันสมัย ​​โดยหน่วยแรกได้มาถึงประเทศแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ก่อน และคาดว่าจะมีการส่งมอบอีก ๓ เครื่องในต้นปีหน้า

เปรียบเทียบดูเขี้ยวเล็บของกองทัพรัสเซียที่จัดหนักอยู่ในสมนภูมิ เช่นในภูมิภาคโดเนตสค์ (DPR) กองทัพรัสเซียใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศทอร์ (Tor) ทำลาย UAV ยูเครน ๑๕ ลำ

กลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ภาพการปฏิบัติงานของขีปนาวุธอีสกานเดอร์-เอ็ม (Iskander-M) ของกลุ่มเบรฟ (Brave) โดยคำสั่งของ Central Military District โจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของกองทัพยูเครนหลายแห่ง ผลลัพธ์เป้าหมายถูกกำจัด

กองกำลังทางอากาศรัสเซียทำลาย ขีปนาวุธ ไฮมาร์ส HIMARS 33 ลำ และ ขีปนาวุธฮาร์ม (HARM) ๒ ลำในเคอร์ซอนและโดเนสก์ 

ที่แนวหน้าเคอร์ซอน โดรนพลีชีพแลนเซต(Lancet Kamikaze drone) มากกว่า ๑,๕๐๐ ลำ และโดรนลาดตระเวณออร์ลัน (Orlan) จำนวนมาก ถูกส่งไปถล่มกองกำลังผสมยูเครน-นาโต้ที่โถมกำลังบุกโจมตี ไม่เว้นถล่มขบวนอพยพของประชาชนทำชาวบ้านเสียชีวิตไม่น้อย 

หลังอพยพเสร็จในไม่กี่วันข้างหน้าจะได้เห็นการตอบโต้แบบโหดจัดรัสเซียของแท้ จากหน่วยรบพิเศษที่รัสเซียมีทั้งหน่วยเชเชน กลุ่มวาร์กเนอร์ คอเคซัส และอื่นๆอีกมากมายที่รบด้วยใจเชี่ยวชาญการรบ กล้าหาญบ้าบิ่นขณะที่ฝั่งนาโต้เริ่มออกอาการละล้าละลังเพราะลูกพี่เมกาจะมีเลือกตั้งกลางเทอม???