ทหารยูเครนเสียขวัญแรง บินรบรัสเซียจ่อคอหอย! อึ้งตลอดแนวหน้าพันกิโล ซากรถถังนาโต้มหาศาล

0

ทหารยูเครนเสียขวัญแรง บินรบรัสเซียจ่อคอหอย! อึ้งตลอดแนวหน้าพันกิโล ซากรถถังนาโต้มหาศาล

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า กองทัพอากาศรัสเซียจัดเที่ยวบินลาดตระเวนตามกำหนดที่ชายแดนของพันธมิตรเบลารุส เนื่องจากความกังวลยังคงมีอยู่ว่าจะมีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในสงครามยูเครน โดยรัสเซียได้ส่งกำลังทหาร 9,000 นายและยุทโธปกรณ์หลายร้อยชิ้นไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวว่า เบลารุสกำลังถูกคุกคามการโจมตีจากยูเครน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ฝ่ายรัสเซียนั้นย่อมรู้แผนการณ์ของสหรัฐ และยูเครน ได้ดีจึงจัดกำลังผสมรัสเซียราว 9,000 นาย ปฏิบัติการร่วมกับกองทัพเบลารุส ยกทัพไปประชิดชายแดนทิศเหนือยูเครน ห่างจากกรุงเคียฟ 200 กม. แล้วใช้เครื่องบินรบ MiG-31K บรรทุกขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค Kinzhal บินขึ้นโฉบไปมาตลอดพรมแดน

พร้อมปล่อยใส่กรุงเคียฟตลอดเวลาทำให้ยูเครนจิตตก ไม่กล้าส่งกำลังทหารออกจากเมืองหลวงไปยังแนวหน้า ประจวบกับโดรนแว้น Geran-2 บินมาโจมตีทุกเช้าตรู่ตามโครงสร้างพลังงานไฟฟ้า และระบบสื่อสาร ทำให้สัญญาณเตือนภัยดัง

ระบบประปาไหลๆ หยุดๆ และขุ่นเหมือนน้ำกาแฟ ใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้ และยังมีประกาศแจ้งเตือนทางอากาศทั่วประเทศยูเครน แทบทั้งวันไม่ได้หลับได้นอน จิตตกเสียขวัญอย่างรุนแรง ยิ่งทหารแนวหน้าพอรู้ว่าแนวหลังเมืองหลวงกรุงเคียฟโดนโจมตีจนอ่วมยิ่งเสียกำลังใจหนัก ตลอดแนวหน้า 1,100 กม.พบยานเกราะและอุปกรณ์ฝ่ายกองกำลังผสม NATO และยูเครนพังยับเป็นเศษเหล็กใช้ไม่ได้จำนวนมหาศาล ระยะห่างเฉลี่ยแค่ 20 เมตรจะพบซาก 1 คัน

กองทัพรัสเซียได้รุกคืบไปยังชุมทางรถไฟ ใกล้เมืองอิซูม แคว้นคาร์คิฟ ตะวันออกยูเครน ที่เพิ่งประกาศชัยชนะไปแต่ตอนนี้ท่าจะไม่รอด แนวรบด้านนี้สถานการณ์ฝ่ายยูเครนไม่สู้ดีนักเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้มาหลายวันแล้ว ภายหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศกฎอัยการศึกใน 4 ดินแดนใหม่ คือ ลูฮันสก์ โดเนตสก์ เคอร์ซอน ซาโปริชเซีย ผลคือ กองทัพรัฐบาลกลางจะมีอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือดินแดน บุคคล ทรัพย์สิน และรัฐบาลท้องถิ่นจะส่งมอบอำนาจการบริหารทั้งหมดให้กองทัพ เพื่อความเป็นเอกภาพ

โดยคาดว่าภายหลังอพยพประชาชน 4 หมู่บ้าน ราว 60,000 คน ฝั่งขวาแม่น้ำดนีเปอร์หลบภัยจากน้ำท่วมที่ยูเครนจะโจมตีเกตุเวย์เขื่อนกั้นน้ำของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำคาคอฟสกายา แคว้นเคอร์ซอน ที่ยูเครนหวังทำลายล็อคกั้นน้ำของสถานีไฟฟ้าให้เกิดน้ำท่วมที่ลุ่ม โดยกำลังอพยพพลเรือนข้ามแม่น้ำไปฝั่งขวาที่เป็นที่สูงกว่า

ปลายเดือน ต.ค.นี้ อากาศจะเริ่มหนาวเย็น คาดว่ากองทัพรัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการเชิงรุกโดยบุกยึดแคว้นนิโคลาเยฟ , โอเดสซา ปิดประตูตีแมวไม่ให้ยูเครนมีทางออกทะเล และท่าเรือ ตัดรายได้ขนส่งธัญพืชบีบให้ยูเครน ห่วงหน้าพะวงหลัง และต้องย้ายกำลังมาช่วย ทำให้แนวรบอื่นมีช่องว่างเปราะบาง

และบุกแคว้นดนีโปรเปตตรอฟ ภาคกลางไปด้วย เพื่อขยายพรมแดนยืดออกป้องกันไม่ให้ฝ่ายกองกำลังผสม NATO ยิงจรวดใส่เมืองเคอร์ซอน และซาโปริชเซีย เพราะขณะนี้ทหารพลร่มรัสเซีย ได้ส่งกำลังเข้าไปลึกในเขตแดนยูเครนมากแล้ว เพื่อปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Lancet โจมตีสถานีเรดาห์ทหารแบบแท่นเคลื่อนย้ายทั้งหมด และโจมตีกระหนาบยานยนต์ฝ่ายกองกำลังผสมต่างชาติจากด้านหลัง

ลักษณะนี้คือตัดระบบไฟฟ้า สื่อสาร ประปา ขนส่ง ทางทหารยูเครนทั้งหมด เพื่อให้เกิดความไม่ปกติ ขาดแคลนทุกสิ่ง ระส่ำระสาย และถอยร่นไปตั้งหลัก เป็นจังหวะที่รัสเซียจะส่งทหารเข้าไปสถาปนาอำนาจในดินแดนยึดใหม่นี้ และจะเข้าช่วงมีหิมะตกหนาวจัด ซึ่งรัสเซียถนัดการรบแบบนี้ ด้วยยูเครนไฟฟ้าดับเอาแน่เอานอนไม่ได้ ประกาศไม่ให้ใช้เครื่องทำความร้อน น้ำประปาไม่ปกติ ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศอินเดีย ประกาศให้พลเมืองของตนรีบออกจากยูเครนทันที