สหรัฐวิกฤต! ปล่อยน้ำมันสำรองใช้ในสงคราม เหลือต่ำสุดรอบ 40 ปี! “ไบเดน” ขู่ยูเครน ถ้าแพ้ลต. ตัดเงินกู้ทันที

0

สหรัฐวิกฤต! ปล่อยน้ำมันสำรองใช้ในสงคราม เหลือต่ำสุดรอบ 40 ปี! “ไบเดน” ขู่ยูเครน ถ้าแพ้ลต. ตัดเงินกู้ทันที

จากกรณีที่วันนี้ (21 ตุลาคม 2565) Blockdit World Updae ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐฯ ได้ปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่ม โดยระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ด้วยกลุ่ม OPEC Plus ที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย ประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 2% หรือ 2 ล้านบาร์เรล/วัน

ทำให้น้ำมันเบนซินในสหรัฐ ตอนนี้ราว 1.02 ดอลลาร์/ลิตร ซึ่งยังแพงไปสำหรับสหรัฐ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ผนวกกับอัตราเงินเฟ้อสูง เศรษฐกิจถดถอย อัตราดอกเบี้ยสูง ทำให้พรรคเดโมแครตของไบเดนตกที่นั่งลำบากก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 8 พ.ย.2022 นี้

ล่าสุดประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศปล่อยน้ำมันดิบ 15 ล้านบาร์เรลจากแหล่งสำรองทางยุทธศาสตร์ยามสงครามของสหรัฐ ในพื้นที่สี่แห่งถ้ำเก็บใต้ดินลึกที่สร้างขึ้นในโดมเกลือตามแนวชายฝั่งอ่าวเท็กซัสและหลุยเซียน่า ทำให้ตั้งแต่เดือน มี.ค. เป็นต้นมาถึงปัจจุบันปล่อยน้ำมันสะสมออกมาแล้วถึง 180 ล้านบาร์เรล เหลือสำรองราว 400 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 38 ปี

สภาคองเกรสชุดปัจจุบัน พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก โดยมีเสียงปริ่มน้ำ ส.ว. 50 เสียงกึ่งหนึ่งพอดี และเสียง ส.ส.เกินกึ่งมา 9 ที่นั่ง ซึ่งจากประวัติศาสตร์สหรัฐ พรรครัฐบาลจะแพ้เลือกตั้งกลางเทอมแทบทุกครั้ง เพราะชาวอเมริกันจะชอบเลือกฝ่ายค้านไปถ่วงดุลฝ่ายรัฐบาล ประจวบกับขณะนี้พรรคเดโมแครต คะแนนนิยมตกต่ำมาก หากแพ้เลือกตั้งแค่ไม่กี่ที่นั่ง เวลาที่เหลืออีก 2 ปี รัฐบาลไบเดนจะประสบความยากลำบากอย่างมากในการผ่านกฎหมายหรือนโยบายใดๆ ในสภาคองเกรส

ทำให้รัฐบาลไบเดน ขู่รัฐบาลยูเครนว่า หากพรรคเดโมแครตแพ้เลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ เงินกู้ทางทหารจากสหรัฐฯ และความช่วยเหลืออื่นๆ แก่ยูเครน อาจถูกตัดออกอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งก็สอดคล้องกับสำนักงานประธานาธิบดียูเครนว่าฝ่ายบริหารของไบเดน ขอให้ยูเครนลุยรัสเซียโดยไม่คำนึงถึงความสูญเสียใดๆ ก่อนการเลือกตั้ง เพื่อประโคมกระแสข่าวชนะทิพย์บล๊าฟฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง