รัสเซียผนึกกำลัง!จัดทัพใหญ่-อาวุธหนัก บุกช่วยเบลารุส ขณะหน่วยข่าวกรอง จับสายลับขโมยข้อมูลทางทหารให้ยูเครน

0

รัสเซียผนึกกำลัง!จัดทัพใหญ่-อาวุธหนัก บุกช่วยเบลารุส ขณะหน่วยข่าวกรอง จับสายลับขโมยข้อมูลทางทหารให้ยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม มีรายงานว่า อีวาน เทอร์เทล (Ivan Tertel) ประธานหน่วยข่าวกรอง KGB แห่งเบลารุส กล่าวว่า “โปแลนด์ ลิทัวเนียและยูเครน กำลังเตรียมการสนับสนุนให้กองทัพเบลารุสก่อรัฐประหารรัฐบาล ปธน.ลูกาเชนโก โดยมีสหรัฐฯ เป็นที่ปรึกษาและคอยให้คำแนะนำแก่พวกเขา กองทัพเบลารุสไม่เห็นด้วยกับวิธีดังกล่าว ตะวันตกไม่พึ่งพอใจเมื่อ ปธน. ของเราใกล้ชิดผู้นำรัสเซียจนมากเกินไป”

ต่อมาเมื่อวานนี้ (20 ตุลาคม 2565) สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพอากาศรัสเซียจัดเที่ยวบินลาดตระเวนตามกำหนดที่ชายแดนของพันธมิตรเบลารุสในวันพฤหัสบดี มินสค์กล่าว เนื่องจากความกังวลยังคงมีอยู่ว่าจะมีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในสงครามยูเครน

รัสเซียได้ส่งกำลังทหาร 9,000 นายและยุทโธปกรณ์หลายร้อยชิ้นไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เบลารุสกำลังคุกคามการโจมตีจากยูเครน

“ขณะนี้ ส่วนประกอบการบินของรัสเซียในกลุ่มกองกำลังในภูมิภาคกำลังดำเนินการลาดตระเวนตามกำหนดเวลาของพรมแดนทางอากาศของรัฐยูเนี่ยน” กระทรวงกลาโหมของเบลารุสกล่าว
รัสเซีย ใช้เบลารุสเป็นฐานทัพในการบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. โดยส่งกองกำลังและยุทโธปกรณ์จากที่นั่นเพื่อโจมตีเคียฟ ที่ล้มเหลวในช่วงแรกๆ ของสงคราม

ทั้งนี้ เบลารุสมีพรมแดนติดกับยูเครนเป็นระยะทาง 675 ไมล์ (1,085 กิโลเมตร) และอยู่ห่างจากเมืองหลวงของยูเครนที่จุดที่ใกล้ที่สุดไม่ถึง 60 ไมล์ (100 กิโลเมตร) ในขณะที่ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก อ้างว่าเบลารุสมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Kyiv หลายครั้ง จนถึงขณะนี้เขายังไม่ได้ส่งกองกำลังไปสู้รบเคียงข้างรัสเซีย แม้ว่ายูเครนและตะวันตกจะกังวลก็ตาม

ทั้งนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า หัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงภายในประเทศ KGB ของเบลารุสกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พวกเขาได้จับกุมสายลับยูเครนและพลเมืองเบลารุสสองคนในข้อหากบฏ หลังจากที่ KGB กล่าวว่าได้ค้นพบว่าพวกเขากำลังพยายามส่งข้อมูลทางทหารไปยังหน่วยข่าวกรองของยูเครน

 

ขอบคุณคลิปจาก ATN NEWS