ชะตากรรมไม่ต่างยุโรป! ยูเครนจำกัดใช้ไฟฟ้าทั่วปท.แล้ว เซเลนสกีรีบร้อง 27ชาติ EU ช่วยซ่อมโรงไฟฟ้า-ขอเงินฟื้นฟู

0

ชะตากรรมไม่ต่างยุโรป! ยูเครนจำกัดใช้ไฟฟ้าทั่วปท.แล้ว เซเลนสกีรีบร้อง 27ชาติ EU ช่วยซ่อมโรงไฟฟ้า-ขอเงินฟื้นฟู

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลยูเครนกล่าวว่า “ประมาณ 40% ของกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดได้รับผลกระทบ” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่ไฟดับจะดำเนินต่อไป ไม่เพียงแต่ในเขตเมืองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้วย จะถูกตัดการเชื่อมต่อจากโครงข่ายไฟฟ้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน

ต่อมาทางเพจ Thailand Vision ได้โพสต์บทความถึงกรณีที่รัฐบาลยูเครนประกาศมาตรการจำกัดการใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยบอกว่า สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลยูเครนประกาศมาตรการจำกัดการใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ (20 ต.ค.) เป็นต้นไปเพื่อรับมือวิกฤตขาดแคลนพลังงาน หลังโรงไฟฟ้าหลายแห่งถูกรัสเซียยิงถล่มจนได้รับความเสียหาย ท่ามกลางสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็นลง โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครน และบริษัทไฟฟ้า Ukrenergo ประกาศว่า ภาครัฐจะเริ่มจำกัดการจ่ายไฟลงระหว่างเวลา 07.00-23.00 น. และอาจจะเกิดปัญหา “ไฟดับ” ในบางพื้นที่ หากประชาชนไม่ช่วยกันประหยัด

รัสเซียยิงขีปนาวุธ และใช้โดรนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าและน้ำประปาของยูเครนอย่างหนักหน่วงมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แถลงเมื่อค่ำวันพุธ (19) ว่า “โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้รับความเสียหายเพิ่ม มีโรงไฟฟ้า 3 แห่งถูกศัตรูยิงทำลายในวันนี้ เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว เราคาดว่าปฏิบัติการสร้างความหวาดกลัวของรัสเซียจะพุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน จนกว่าเรา ด้วยความช่วยเหลือจากหุ้นส่วน จะสามารถยิงทำลายมิสไซล์และโดรนของศัตรูได้ 100%”
โดยผู้นำยูเครนระบุด้วยว่า รัฐบาลกำลังเตรียมสร้างจุดจ่ายไฟเคลื่อนที่ (mobile power supply points) สำหรับโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ ตามเมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ วิทาลีย์ คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ย้ำเตือนชาวเมืองหลวงให้งดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟมาก และบอกว่า “การช่วยกันประหยัดไฟคนละเล็กคนละน้อยในทุก ๆ ครัวเรือน สามารถช่วยสร้างเสถียรภาพให้แก่โครงข่ายพลังงานของชาติได้”
ด้านประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกใน 4 แคว้นยูเครนที่มอสโกเพิ่งประกาศผนวกเมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่กองทัพหมีขาวระดมยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายต่างๆ ทั่วยูเครน รวมถึงที่กรุงเคียฟและพื้นที่ทางตะวันตกซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามเท่าไหร่ ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองลวิฟ (Lviv) ทางตะวันตกของยูเครนยอมรับว่า คงต้องใช้เวลา “หลายเดือน” กว่าจะซ่อมแซมโรงไฟฟ้าย่อยที่เสียหายให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ
โดยผู้นำยูเครนเผยว่า กองกำลังเคียฟสามารถยิงทำลายโดรนที่ผลิตในอิหร่านและถูกรัสเซียนำมาใช้โจมตียูเครนได้แล้วไม่ต่ำกว่า 233 ตัว โดยเฉพาะในวันพุธ (19) ที่สามารถสอยร่วงได้ถึง 21 ตัว ยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าใช้โดรน “กามิกาเซ่” รุ่น Shahed-136 ของอิหร่านบินมาโจมตีเป้าหมายต่าง ๆ ในยูเครน ขณะที่รัฐบาลเตหะรานปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เคยส่งโดรนให้รัสเซีย และมอสโกเองก็ยืนยันว่าไม่เคยใช้โดรนชนิดนี้มาก่อน
เซเลนสกี้ มีกำหนดกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป โดยผู้นำ 27 ชาติอียูจะหารือแนวทางส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แก่ยูเครน ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ด้านพลังงานเพื่อช่วยซ่อมแซมระบบไฟฟ้า และวงเงินอุดหนุนภารกิจฟื้นฟูยูเครนในระยะยาว