นักวิชาการดังเผย ทูตฝรั่งเศสกรุงเคียฟ ยันเซเลนสกีไม่อยู่แล้ว-ไม่ได้บริหารปท. ไม่รู้นาโต้หนุนใครในยูเครน

0

จากเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความเผยแพร่ข้อมูลผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของยูเครน พร้อมระบุถึงตัวเซเลนสกีไว้อย่างน่าติดตามนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความไว้บางช่วงว่า “ชะตากรรมเซเลนสกี:เซเลนสกีสะอื้น: ‘ลูกพี่ G7 ช่วยด้วยจะไม่รอดแล้ว’ กลุ่มชาตินักล่าอาณานิคม G7 จะประชุมกันเพื่อหาทางช่วยยูเครนและคว่ำบาตรรัสเซีย คว่ำบาตรไปแทบหมดทุกอย่างแล้ว น่าจะเหลืออย่างเดียวครับคือคว่ำบาตรทางวัฒนธรรม ห้ามเรียนภาษารัสเซีย ห้ามกินอาหารรัสเซียในอเมริกา ฯลฯ แล้วมั้ง?

ในขณะนี้ เซเลนสกีไม่มีทางเลือกมากนอกจากหนีไปที่อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนีไปหลบในบังเกอร์ทางภาคตะวันตกที่มีทหารโปแลนด์อยู่ตามแนวพรมแดนมากพอจะช่วยเหลือได้

หรือหนีไปประเทศอื่นๆ  เช่น โปแลนด์ไปเลยอย่างที่เข้าๆ ออกๆ อยู่เป็นประจำ เพราะขณะนี้ ใครก็ประเมินความคิดวลาดิเมียร์ ปูตินไม่ได้ ดีไม่ดีขีปนาวุธรัสเซียอาจถล่มศูนย์บัญชาการที่นายเซเลนสกีนั่งอยู่สักวัน

ต่อมาวันที่ 13 ตุลาคม 2565 Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความจากแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ของยูเครน โดยเฉพาะตัวผู้นำว่า

“สหรัฐ เรียกประชุมฉุกเฉินกลุ่ม G7 แต่วาระการประชุมไม่มีเรื่องเศรษฐกิจอุตสาหกรรม มีแต่ให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน วิดีโอคอลมาจากบังเกอร์หลบภัยขีปนาวุธชายแดนโปแลนด์ ขอให้ผู้นำชาติ G7 ระดมให้กู้ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยดีๆราคาแพงๆ

ผู้นำยูเครนอ้างว่าเป็น ความสำคัญอันดับหนึ่งของเขา แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของชาวยูเครน เขาเชื่อว่าการสร้างเกราะป้องกันอากาศจะสามารถลดผลกระทบจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียได้”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับผู้นำยูเครน โดยมีแหล่งข่าวสำคัญออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงเคียฟในยูเครนออกมาให้สัมภาษณ์ ‘เซเลนสกีไม่อยู่ในกรุงเคียฟแล้ว และเซเลนสกีก็ไม่ได้บริหารอะไรในประเทศแล้ว

ผมไม่รู้ว่าพวกเรานาโต้กำลังสนับสนุนอะไรในยูเครน เพราะเซเลนสกีไม่อยู่ในกรุงเคียพอีกต่อไปแล้ว”

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าเขาหลบไปกบดานที่บังเกอร์ทางด้านภาคตะวันตกของยูเครนซึ่งติดกับโปแลนด์ครับ