อิหร่านเย้ยเมกา!? คาเมเนอีเผยเอง ๒๒ ปท. สั่งซื้อโดรนชาเฮดอื้อ เมินสหรัฐฯ-อิสราเอลหนุนจลาจล จ้องเล่นเตหะราน

0

เป็นที่น่าสังเกตุว่า ข่าวการโจมตีที่ยูเครนของรัสเซียด้วยโดรนกามิกาเซ่ซื้อมาจากอิหร่าน เริ่มโหมจากสหรัฐและรับลูกด้วยอิสราเอล ตามมาด้วยสหภาพยุโรป จอห์น เคอร์บี เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯออกมาปั่นรัวๆว่า รัสเซียได้รับการส่งมอบโดรนของอิหร่านจำนวนหลายสิบลำ และพวกเขาจะได้รับโดรนเพิ่มเติมอีก นอกจากนี้ยังมีทหารอิหร่าน ประจำการอยู่ในแหลมไครเมีย เพื่อช่วยกองทัพรัสเซียโจมตียูเครนในภูมิภาคตะวันออก 

นอกจากนี้เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “สหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรและพันธมิตรเพื่อป้องกันการถ่ายโอนอาวุธอันตรายไปยังรัสเซีย เราจะไม่รีรอที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรและเครื่องมือที่เหมาะสมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการโอนเหล่านี้ทั้งหมด นอกจากนี้ เราจะเดินหน้าเพิ่มความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยที่ไม่เคยมีมาก่อนให้กับยูเครน ซึ่งรวมถึงความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศ เพื่อให้ยูเครนสามารถป้องกันตนเองจากอาวุธเหล่านี้ได้” 

ปรากฎการณ์ตอกย้ำของสหรัฐและอิสราเอลว่าต้องลงโทษอิหร่านด้วยการคว่ำบาตรเพิ่มไม่ใช่เพิ่งคิดได้ตอนนี้ เพียงแต่กรณีโดรนพลีชีพเป็นข้ออ้างที่ดูชอบธรรมประสานกับการสนับสนุนการประท้วงใหญ่ในเตหะรานยิ่งทำให้สหรัฐเชื่อว่าจะเปลี่ยนการปกครองของอิหร่านได้ แต่มันอาจไม่ง่ายอย่างที่หวัง

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี (Ayatollah Khamenei) ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีการจัดหา UAV และขีปนาวุธของอิหร่านให้กับรัสเซีย เย้ยคำดูหมิ่นในอดีตที่ตะวันตกเคยเยาะเย้ยการผลิตโดรนของเตหะราน

คาเมเนอีกล่าวว่า “เมื่อสองสามปีก่อน ตอนที่เผยแพร่ภาพถ่ายขีปนาวุธและโดรนขั้นสูงของเรา พวกเขาบอกว่ามันคือโฟโต้ช็อป! แต่ตอนนี้พวกเขากลับบอกว่าโดรนของอิหร่านนั้นอันตราย ทำไมพวกคุณจึงขายพวกมันไปแบบนี้ หรือแบบนั้น?”

“ตอนนี้โดรนของเราเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของชนชั้นนำอิหร่าน และมันจะนำความรุ่งโรจน์มาสู่ประเทศของเรา” 

ยูเครนกล่าวว่าโดรนจู่โจมที่รัสเซียใช้โจมตียูเครนคือชาเฮด-๑๓๖ (Shahed-136) ที่ผลิตในอิหร่าน ทำให้เคียฟประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิหร่านด้วยเรื่องนี้ แต่เตหะรานปฏิเสธส่งโดรนให้มอสโกว์ ด้านวอชิงตันกล่าวว่าการปฏิเสธของอิหร่านเป็นเรื่องโกหก ขณะเดียวกัน นายพลระดับสูงของกองทัพอิหร่านซึ่งเป็นที่ปรึกษาของผู้นำสูงสุด พล.ต. ยะห์ยา ราฮิม ซาฟาวี ได้กล่าวว่าอิหร่านได้พัฒนาโดรนที่ “มีประสิทธิภาพและ ไม่สามารถยับยั้งได้  และวันนี้เรามาถึงจุดที่ ๒๒ ประเทศทั่วโลกต้องการซื้อโดรนไร้คนขับจากอิหร่าน” 

วันนี้ชื่อเสียงของอาวุธชั้นดีราคาไม่แพงคือโดรนพลีชีพได้แพร่ขยายไปทั่วแล้ว และไม่ว่าอย่างไรเป้าหมายของสหรัฐและอิสราเอลในการทำลายอิหร่านก็เปิดเผยอย่างเต็มที่ไม่ต้องกัก อิหร่านรู้ซึ้งดีเพราะถูกคว่ำบาตรมาหลายสิบปี และกำลังถูกบ่อนเซาะด้วยการประท้วงรุนแรงหวังโค่นรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ไม่รับใช้วอชิงตัน

วันที่ ๒๑ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า อาลี อัคบาร์ เวลายาตีที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า ” สหรัฐฯและ อิสราเอล ขาดความแข็งแกร่งที่จะแบ่งแยกอิหร่านได้  ชาวอเมริกันไม่สามารถท้าทายอิหร่านและควรออกจากภูมิภาคแห่งนี้”

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์อัลมายาดีน อาลี อัคบาร์ เวลายาตี ที่ปรึกษากิจการระหว่างประเทศของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า “สหรัฐฯ และอิสราเอลไม่เข้มแข็งพอที่จะแบ่งแยกอิหร่าน ชาวอิหร่านผู้ยิ่งใหญ่จะไม่ปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้น พวกเขาเพิ่มความกดดันเพราะพวกเขาเห็นว่าอิหร่านกำลังพัฒนา แม้จะมีการคว่ำบาตร และเรามีคำตัดสินที่เด็ดขาดในภูมิภาคนี้

เวลายาตีเน้นว่า “ชาวอเมริกันไม่สามารถท้าทายอิหร่านและควรออกจากภูมิภาคนี้”

นับตั้งแต่วันที่ ๑๗ กันยายน อิหร่านได้เห็นการประท้วงหลายครั้งหลังจากงานศพของมาห์ซา อามินี วัย ๒๒ ปี อย่างเป็นทางการ เธอถูกตำรวจกักตัวไว้เพราะสวมผ้าคลุมศีรษะอย่างไม่ถูกต้อง ในระหว่างการสอบสวน เธอมีอาการหัวใจวายทำให้เธอเสียชีวิต 

อย่างไรก็ตาม ตามข่าวลือในโซเชียลมีเดีย อามินี ถูกตำรวจทุบตี เมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคที่ผ่านมา  ประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี แห่งอิหร่านกล่าวหาประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ว่า “ปลุกระดมให้เกิดความโกลาหล ความหวาดกลัว และการทำลายล้างการปกครองในประเทศ”

หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น จากปฏิญญาเยรูซาเลม สหรัฐฯได้ ให้คำมั่นกับอิสราเอลว่าอิหร่านจะไม่มีวันครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และทั้งสองรัฐจะใช้ทุกวิถีทางที่มีอยู่เพื่อหยุดยั้งอิหร่าน ในภาษาธรรมดา นี่หมายความว่าสงครามเงาอาจเปลี่ยนโฉมเป็นสงครามปะทะซึ่งหน้าและรุนแรงขึ้น

เจ้าหน้าที่อิสราเอลประกาศว่าอิสราเอลจะไม่อนุญาตให้อิหร่านพัฒนาขีดความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์ พวกเขาไม่ได้ระบุวิธีการ แต่เน้นว่าอิสราเอลสามารถหยุดอิหร่านจากการบรรลุพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ อิสราเอลข่มขู่ว่าจะโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน และได้ส่งสัญญาณว่าทางเลือกบนโต๊ะหากการเจรจา JCPOA ไม่มีวันเกิดขึ้นได้??