เปิดลึก โดรนที่รัสเซียใช้ถล่มยูเครนเละรายวัน! แฉ CIA หวังดึงอิหร่านขัดแย้งยูเครน ปั่นอิสราเอลยืมมือสหรัฐฯจัดการ

0

เปิดลึก โดรนที่รัสเซียใช้ถล่มยูเครนเละรายวัน! แฉ CIA หวังดึงอิหร่านขัดแย้งยูเครน ปั่นอิสราเอลยืมมือสหรัฐฯจัดการ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 ตุลาคม 2565) Blockdit ของดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณี รัสเซียไม่ได้ใช้โดรน Shahed-136 ของอิหร่านโจมตียูเครนอย่างที่เข้าใจ โดยบอกว่า

ข่าวนี้ เป็นข่าวที่สื่อกระแสหลักของยุโรปและอเมริกาลงทุนตีกันมาก ทำให้ผมเองก็พลอยเข้าใจผิดตามไปด้วยว่ารัสเซียกำลังใช้โดรนที่ผลิตในอิหร่านชื่อว่า Shahed-136 เพื่อโจมตีกองทัพและโครงสร้างพื้นฐานยูเครน ต่อมา ก็เห็นทางรัสเซียและอิหร่านออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ ผมลองสืบค้นดูปรากฎว่าไม่ใช่จริงๆ ครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

๑.โดรน Shahed-136 นี้ มีรูปทรงสัณฐานเหมือนโดรน Geranium-2 ที่รัสเซียใช้ถล่มในยูเครนจริงและเป็นไปได้ที่รัสเซียจะได้ไอเดียมาจากอิหร่าน แต่ยังไงก็ตาม โดรน Geranium-2 นี้ ประเทศรัสเซียผลิตขึ้นใช้เองภายในประเทศ ไม่ได้นำเข้าจากอิหร่านแต่อย่างใด

ทั้งนี้ อาจได้ต้นแบบมาจากอิหร่าน เพราะอิหร่านเองก็คงอยากให้รัสเซียเอาโดรนของตนไปผลิตใช้ ตนจะได้รู้ประสิทธิภาพของโดรนตนว่าเป็นอย่างไร จะได้เตรียมทำสงครามกับอิสราเอลได้ถูก แต่รัสเซียจะได้อิทธิพลจากโดรน Shahed-136 ของอิหร่านมาผลิตโดรน Geranium-2 ของตนมากน้อยแค่ไหน ไม่มีรายละเอียดให้

๒.สื่อที่โหมกระหน่ำข่าวว่ารัสเซียซื้อโดรนอิหร่าน Shahed-136 มาใช้ เป็นสื่อที่ CIA และ Mossad คุม เครือข่ายสื่อเหล่านี้ต้องการดึงให้อิหร่านเข้ามามีส่วนขัดแยังกับยูเครน อิสราเอลจะได้ขอให้อเมริกาทำสงครามกับอิหร่านได้ จะได้ยืมดาบอเมริกามากำจัดอิหร่านซึ่งเป็นภัยของตัวไป

ด้วยเหตุนี้ สื่อที่กลุ่มยิวไซออนิสต์ควบคุม จึงโหมกระหน่ำข่าวว่ารัสเซียเอาโดรน Shahed-136 ของอิหร่านมาใช้ถล่มยูเครน อเมริกาจะได้โกรธแค้นอิหร่านมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิกิพีเดียที่ CIA ควบคุมก็อธิบายแนวนี้ แต่ทั้งรัสเซียทั้งอิหร่านต่างออกมาปฏิเสธตามแหล่งข่าวในภาพประกอบ

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังบอกด้วยว่า อย่าตกเป็นเหยื่อข่าวของ CIA และ Mossad ขอแนะนำเหล่ามิตรสหายที่ร่วมรบกับสื่อเทียมอเมริกาและยุโรปนะครับ โดรนที่รัสเซียใช้ตั้งแต่กันยายนเป็นต้นมาคือ Geran-2 เป็นโดรนที่รัสเซียสร้างขึ้นเองภายในประเทศ ไม่ใช่นำเข้าโดรน Shahed 136 จากอิหร่านอย่างที่สื่อซึ่ง CIA และ Mossad คุมพยายามชี้นำ

รัสเซียเป็นชาติมหาอำนาจทางอาวุธยุทโธปกรณ์อยู่แล้ว รูปแบบโดรนที่รัสเซียสร้างก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้ารัสเซียจะสร้างบล็อคขึ้นใหม่เพื่อผลิตโดรนที่มีรูปทรงคล้ายของอิหร่านก็ทำได้ง่าย ไม่ใช่ปัญหาสำหรับรัสเซียแต่อย่างใด