เปิดเบื้องลึก “ไบเดน” ด่าแรง “เซเลนสกี” เนรคุณ ขออาวุธไม่รู้จักพอ ขณะ NATO แทบทรุด รู้ข่าวยูเครนผลาญคลังแสงจนลดฮวบ

0

ดูท่าว่าจะเกิดปัญหาบานปลายอีกรอบ กับความช่วยเหลือที่สหรัฐฯจะมอบให้ยูเครน ภายหลังถูกรัสเซียถล่มอย่างหนัก ทั้งนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นเตรียมส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยช่วยเหลือยูเครนป้องกันน่านฟ้า เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่า สหรัฐฯก็ออกมาตอบโต้ ว่ายูเครนนั้น ขออาวุธผ่านสื่อบ่อยเกินไป จนกลายเป็นความน่ารำคาญ

Joe Biden กับภารกิจสำคัญ 7 เรื่องใหญ่ สำหรับ 100 วันแรก

 

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานถึงประเด็นนี้ไว้ด้วยว่า ผู้นำยูเครน ถูกผู้นำสหรัฐ ตำหนิทางสายตรง เหตุจากที่ประกาศทวงอาวุธพร่ำเพรื่อออกสื่อบ่อยครั้ง แสดงถึงอาวุธเก่าสหรัฐ และ NATO พังหมดแล้ว อาวุธเงินกู้ล็อตใหม่ 775 ล้านดอลลาร์จึงเหลือแต่ลูกกระสุน และยานยนต์ ไม่มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน , แนวรบเคอร์ซอน ยานเกราะสหรัฐ และ NATO เจอโดรนกามิกาเซ่ Lancet จิกกัดพังยับเกลื่อนแนวหน้า ทหารยูเครนขนอาวุธหนักรถถัง รถหุ้มเกราะหนีถอยออกไปตั้งหลักก่อน

รัสเซีย ยูเครน: ไบเดนเตือนปูตินอย่าใช้อาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี - BBC News ไทย

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานไบเดนตำหนิเซเลนสกี ว่า “ในฐานะเพื่อนนักการเมืองเราต้องสนับสนุนเคียฟเพื่อประชาชนของเขา แต่ผู้นำยูเครนดูเนรคุณและเอาแต่พูดว่ายังไม่เพียงพอ ทั้งที่มันเป็นเรื่องยากที่จะขอเงินจากรัฐสภาสหรัฐฯ”

รัสเซีย ยูเครน : เซเลนสกีชี้รัสเซียต้องการบุกยุโรป - นายกฯ อิตาลีประณามความหยิ่งยโสของรัสเซีย - BBC News ไทย

ไบเดนบอกเซเลนสกีให้พูดน้อย ๆ หน่อย ยิ่งเขาพูดมากเท่าไรก็ยิ่งเป็นหายนะทางการเมืองของเรามากขึ้นเท่านั้นและอันตรายต่อโอกาสการเลือกตั้งที่ยากอยู่แล้วของพรรคเดโมแครตช่วงกลางเทอมในต้นเดือนพฤศจิกายน ทุกอย่างอาจเลวร้ายยิ่งกว่านั้น เนื่องจากรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออสตินบอกเป็นนัยว่าคลังอาวุธของสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้กำลังลดต่ำลงจนไม่สามารถจัดหาให้เคียฟได้อีกต่อไป

คลังอาวุธของสหรัฐฯลดลงอย่างมากตลอดช่วงสงครามตัวแทนของ NATO กับรัสเซียผ่านยูเครน บลูมเบิร์กได้ รายงานเรื่องนี้แล้วตั้งแต่ช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิ แต่เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ได้ใส่ใจและยังคงให้อุปกรณ์มูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์แก่เคียฟ แม้ว่าสหรัฐฯต้องการลดขีดความสามารถทางการทหารของรัสเซีย แต่ท้ายที่สุดก็ทำให้กองทัพนาโตอ่อนแอลงเช่นกัน

เปิดใจประธานาธิบดีเซเลนสกี! ยูเครน 'ถูกทิ้ง' ให้สู้รัสเซียเพียงลำพัง

รายงานอื้อฉาวของ Washington Post เกี่ยวกับไบเดน ตำหนิเซเลนสกี สำหรับการขอทานของเขา และคำกล่าวล่าสุดของ Austin บอกเป็นนัยถึงการที่คลังทหารของ NATO หมดลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน แสดงให้เห็นว่ามีความกังวลอย่างมากในหมู่ผู้นำอเมริกันเกี่ยวกับความยั่งยืนของสงครามพร็อกซี่ ที่กำลังดำเนินอยู่ พูดง่าย ๆ ก็คือ คู่ต่อสู้ของพวกเขาประสบความสำเร็จในการทำลายสิ่งที่ส่งไปยังยูเครน ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์มูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์นั้นสูญเปล่า