ตาต่อตา ฟันต่อฟัน! ถึงคิวอิหร่านเช็คบิลอังกฤษ คว่ำบาตรสื่อ-นักการเมือง ยึดทรัพย์ บัญชีธนาคารอื้อ

0

ตาต่อตา ฟันต่อฟัน! ถึงคิวอิหร่านเช็คบิลอังกฤษ คว่ำบาตรสื่อ-นักการเมือง ยึดทรัพย์ บัญชีธนาคารอื้อ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (19 ตุลาคม 2565) สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า สหภาพยุโรป (EU) อาจออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่านในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หากเสร็จสิ้นการสอบสวนเพิ่มเติมและพบว่าอิหร่านมีส่วนช่วยเหลือรัสเซียในการโจมตียูเครน

ทั้งนี้ ยูเครนได้กล่าวโทษอิหร่านว่า มีส่วนในการส่งมอบโดรนให้แก่รัสเซีย ซึ่งต่อมาได้ถูกใช้ในการโจมตีกรุงเคียฟเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยรายงานของฝ่ายบริหารของกรุงเคียฟระบุว่า รัสเซียใช้โดรนโจมตีเมืองหลวงของยูเครนทั้งหมด 28 ลำ โดย 5 ลำเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในกรุงเคียฟเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทางสหรัฐยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า โดรนของอิหร่านถูกใช้ในการโจมตีกรุงเคียฟในวันเดียวกัน อย่างไรก็ตาม อิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ต่อมา ทางกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ประณามการคว่ำบาตรต่อบุคคลและหน่วยงานในอังกฤษจำนวนมากสำหรับการสนับสนุนการก่อการร้าย ยุยงให้เกิดความรุนแรง และการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ในแถลงการณ์เมื่อเย็นวันพุธ กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ประกาศคว่ำบาตรว่าเป็นการเคลื่อนไหวแบบ ตาต่อตาฟันต่อฟัน ต่อมาตรการคว่ำบาตรที่ประเทศยุโรปบางประเทศได้กำหนดต่ออิหร่าน มาตรการคว่ำบาตรมีผลกับหน่วยงานของอังกฤษ
“เนื่องจากการกระทำโดยเจตนาในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ส่งเสริมและยุยงปลุกปั่นการก่อการร้าย ความรุนแรง และความเกลียดชัง และการละเมิดสิทธิมนุษยชน”
เพื่อเตือนรัฐบาลอังกฤษถึงพันธกรณีระหว่างประเทศในการเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย ความเกลียดชัง และการละเมิดสิทธิ
กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านตั้งข้อสังเกตว่าความล้มเหลวในการเผชิญหน้ากับการกระทำของหน่วยงานที่มีชื่อหรืออำนวยความสะดวกตามมาตรการของพวกเขาถือเป็นการละเมิดคำมั่นสัญญาของสหราชอาณาจักรในเวทีระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

โดยในแถลงการณ์ระบุชื่อหน่วยงาน 3 แห่งและบุคคล 9 รายที่ถูกขึ้นบัญชีดำภายใต้ระบอบคว่ำบาตรของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ได้แก่ National Cyber ​​Security Center (NCSC) และ Government Communications Headquarters (GCHQ) ตลอดจน Volant Media, Global Media และ DMA Media และช่องทีวีต่อต้านอิหร่านที่พวกเขาสนับสนุน ได้แก่ BBC Persian และ Iran International
มาตรการคว่ำบาตรยังมุ่งเป้าไปที่สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมของสภา Bob Blackman สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเพื่อสิ่งแวดล้อม Theresa Villiers นักการเมืองชาวอังกฤษ Anthea McIntyre และอดีตหัวหน้าเสนาธิการทั่วไป Mark Carleton-Smith มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวจะกีดกันไม่ให้บุคคลเป้าหมายได้รับวีซ่าและเข้าประเทศอิหร่าน และจะระงับทรัพย์สินและบัญชีธนาคารในอิหร่าน
การตัดสินใจของกระทรวงมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปตัดสินใจคว่ำบาตรต่อชาวอิหร่าน 11 คนและหน่วยงานอีก 4 แห่ง เกี่ยวกับการตอบโต้ของประเทศต่อเหตุจลาจลที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการเสียชีวิตของหญิงสาวชาวอิหร่านในการควบคุมตัวของตำรวจ
ในขณะเดียวกัน รายงานระบุว่าประเทศในสหภาพยุโรปกำลังจะคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ ฐานส่งโดรนทหารไปยังรัสเซีย