เมกาจุก!? แอร์โดอันเลือกปูติน เดินหน้าจับมือสร้างฮับน้ำมันและก๊าซรัสเซีย เมินไบเดนแค้นขู่ลงโทษ

0

สหรัฐฯใจไม่ค่อยดี ดูท่าตุรกียังแตกแถวและเลือกสัมพันธ์สนิทรัสเซียมากขึ้นอย่างผิดสังเกตุ ตั้งแต่ไปร่วมสังเกตุการณ์งานประชุมของรัสเซีย ไปเป็นตัวกลางเปิดโต๊ะเจรจาสันติภาพกับยูเครน และอีกหลายกรณี 

เรื่องนี้ทำเมกาโกรธแค้นเสียหน้าอย่างมากที่พันธมิตรนาโต้ตัวเต็งอย่างตุรกีแนบแน่นกับรัสเซียไม่เลิก นอกจากจะไม่คว่ำบาตรรัสเซีย ยังจะจับมือสร้างฮับผลิต-ขนส่งน้ำมันและก๊าซกับรัสเซียมูลค่ามหาศาลอีกด้วย แค่เปลี่ยนยี่ปั้วจากเยอรมันมาเป็นตุรกีรัสเซียไม่เสียหาย นับว่าปูตินใจกว้างมากแบบนี้เรียกใจซื้อใจก็ได้ใจ รู้สึกว่าไบเดนจะทำไม่เป็น ติดนิสัยข่มขู่เจ้าเล่ห์ไม่เคยจริงใจกับใครแม้แต่กับบริวาร

วันที่ ๒๐ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลอาราบิยาและรัสเซียทูเดย์รายงานว่าปธน.ตุรกี เรเซ็ป ตัยยิป แอร์โดอัน(Recep Tayyip Erdogan) ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าเขายอมรับข้อเสนอของวลาดิเมียร์ ปูติน ปธน.รัสเซียเพื่อสร้างศูนย์กลางก๊าซธรรมชาติระหว่างประเทศในอนาเขตประเทศตุรกี 

เมื่อกล่าวในรัฐสภาตุรกี แอร์โดอันอ้างถึงข้อเสนอของปูตินว่ายุโรปสามารถรับก๊าซรัสเซียจากศูนย์กลางหลักในตุรกีได้ผ่านท่อเติร์กสตรีม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำทั้งสองได้หารือเรื่องนี้ในการประชุมแบบเห็นหน้ากันในกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน แนวคิดนี้เสนอแนะโดยผู้นำรัสเซีย ให้สร้างศูนย์กลางก๊าซขนาดใหญ่ในตุรกี เพื่อจัดการกับเสบียงที่ก่อนหน้านี้ส่งไปยังยุโรปผ่านท่อส่งน้ำ Nord Stream ๑ ในทะเลบอลติก ท่อส่งพร้อมกับท่อส่ง Nord Stream ๒ ที่ยังไม่ได้ใช้งาน ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงในปลายเดือนกันยายน จากการจุดระเบิดหลายครั้งซึ่งถือว่าเป็นผลมาจากการก่อวินาศกรรม 

ปูติน ยกย่องตุรกี เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ “น่าเชื่อถือที่สุด”สำหรับการขนส่งเชื้อเพลิงรัสเซียไปยังยุโรป ปูตินตั้งข้อสังเกตว่าศูนย์กลางก๊าซระหว่างประเทศจะไม่เพียงทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการกำหนดราคาก๊าซและหลีกเลี่ยง”การทำให้เป็นการเมือง”ของมหาอำนาจเก่า

ด้านสหรัฐฯนอกจากไบเดนจะออกมาแหวตุรกี ยังส่งเจ้าหน้าที่อเมริกันบินไปอังการาในสัปดาห์นี้ เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ตุรกีและผู้นำธุรกิจให้ปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียของวอชิงตัน บลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันพุธ เมื่อตุรกีเข้ารับตำแหน่งเป็นกลางในความขัดแย้งในยูเครน สหรัฐฯ ได้ออกคำเตือนหลายฉบับให้กับประเทศนี้ที่เข้าไปช่วยรัสเซีย แม้ตุรกีจะขายอาวุธให้ยูเครนด้วยก็ตาม

เอลิซาเบธ โรเซนเบิร์ก ผู้ช่วยเลขานุการกระทรวงการคลังด้านการเงินและการก่ออาชญากรรมทางการเงินสหรัฐฯ พร้อมคณะผู้แทน เข้าพบผู้ว่าการธนาคารกลางตุรกีและกลุ่มธุรกิจในอังการาและอิสตันบูลเมื่อต้นสัปดาห์นี้ 

โรเซนเบิร์กเคยเป็นรุ่นพี่ที่ศูนย์ความมั่นคงแห่งอเมริกา (New American Security) ซึ่งเป็น คลังสมองซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากอุตสาหกรรมอาวุธเป็นส่วนใหญ่ ขณะทำงานที่กระทรวงการคลังระหว่างรัฐบาลโอบามา เธอร่างเนื้อหาการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ลิเบีย และซีเรียมาก่อน เรียกว่ามือขวาต้านศัตรูเมกาโดยเฉพาะ

กระทรวงการคลังสหรัฐฯไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาของการเจรจาของโรเซนเบิร์ก ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้แสดงความไม่พอใจต่อปธน.ตุรกีที่ปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรมอสโกว์ต่อปฏิบัติการทางทหารในยูเครน และชาวอเมริกันได้เพิ่มการปราบปรามอังการาด้วยผลลัพธ์บางประการเช่น ทุบค่าเงินรีลาจนเกือบล่มสลาย

ท่ามกลางรายงานที่ระบุว่าสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปกำลังพิจารณา“การดำเนินการเชิงลบ”ต่อเศรษฐกิจตุรกี ยูนุส เอลิทัส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของตุรกีได้ออกมายืนยันในเดือนสิงหาคมว่าประเทศของเขาจะ “ไม่อนุญาตให้สถาบันหรือบุคคลใดฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตร” จากนั้น ตามคำเตือนของสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังเมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารตุรกีทั้ง ๕แห่งที่ใช้บัตรชำระเงินเมียร์ (Mir) ของรัสเซียต้องยอมยกเลิกระบบไป

อย่างไรก็ตาม แอร์โดอันยังคงกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผู้นำตุรกีได้พบกับปธน.ปูตินถึง ๔ ครั้งในช่วง ๔ เดือนที่ผ่านมา ล่าสุด เขาตกลงตามข้อเสนอของปูตินในการสร้างศูนย์กลางการขนส่งก๊าซระหว่างประเทศในตุรกี แน่นอนแล้ว 

ผู้นำตุรกีได้ใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์ของเขากับมอสโกว์และเคียฟเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างทั้งสองฝ่าย แม้ว่าการเจรจาสันติภาพเมื่อต้นปีนี้ในอิสตันบูลจะไม่เกิดผล เป็นเพราะการแทรกแซงของบอริส จอห์นสันนายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้น  แอร์โดอันได้รับการยกย่องจากนานาชาติสำหรับการกำกับดูแลการเจรจาที่นำไปสู่การเริ่มต้นการขนส่งธัญพืชข้ามทะเลดำจากท่าเรือยูเครนในเดือนสิงหาคมอย่างเป็นผลสำเร็จ สามารถส่งออกธัญญพืชจากท่าเรือโอเดสซาได้แต่ยูเครนก็บ่ายหน้าไปส่งให้กับยุโรป  โดยไม่ส่งไปอาฟริกา และรัสเซียยังคงถูกกีดกันเรื่องประกันภัยแต่ก็ยังคงส่งธัญญพืชให้อาฟริกาตามสัญญา

การเป็นศูนย์กลางการขนส่งก๊าซแห่งใหม่ของตุรกีสามารถแทนที่ Nord Stream ได้รับการสนับสนุนยืนยันโดยก๊าซพรอม (Gazprom) ยักษ์น้ำมันของรัสเซีย

อเล็กซี่ มิลเลอรน์(Alexey Miller) CEO ของยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานกล่าวว่าปริมาณก๊าซสามารถเปลี่ยนเส้นทางได้โดยใช้เส้นทางท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีม

มิลเลอร์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Russia 1 TV ว่า “เรากำลังพูดถึงปริมาณที่เราสูญเสียไปเนื่องจากการก่อการร้ายระหว่างประเทศที่ท่อส่งน้ำ Nord Stream ดังนั้นมันจึงเป็นปริมาณที่มีนัยสำคัญ ในการชดเชยด้วยแหล่งใหม่ที่ปลอดภัย”

มิลเลอร์เน้นว่าประสบการณ์ของบริษัทในการเตรียมโครงการท่อส่ง South Stream ซึ่งจะนำก๊าซรัสเซียประมาณ ๖๓,๐๐๐ ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีผ่านทะเลดำไปยังบัลแกเรียและต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรป จบลงด้วยการยกเลิกและแทนที่โดยเติร์กสตรีม (TurkStream)เหมาะที่สุดกับสถานการณ์