โลกเปลี่ยนขั้วของจริง! หลายชาติจับมือเทสหรัฐฯเคว้ง ล่าสุดซาอุฯ สนใจร่วมกลุ่ม BRICS ทำไบเดนกระอักซ้ำ

0

หลังจากที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้วิเคราะห์มองถึงเบื้องหลังการเคลื่อนไหวในยุโรป ที่กำลังจะตีตัวออกห่างจากสหรัฐฯในเร็ว ๆ นี้ โดยระบุว่า อเมริกาวางหมากฮอสหลายชั้นมาก แรกเริ่มเดิมที อเมริกาเห็นว่าอียูพัฒนาอุตสาหกรรม แต่ต้องซื้อน้ำมันและก๊าซรัสเซียตลอดเวลา

อเมริกาต้องการให้อียูเป็นลูกค้าตนแทนที่จะต้องซื้อจากรัสเซีย จึงหาเรื่องทำให้รัสเซียกับอียูทะเลาะกันขึ้นมา ด้วยวิธีส่งเครือข่าย CIA ไปไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในยูเครน จากนั้นก็จัดตั้งรัฐบาลยูเครนโดยใช้หุ่นเชิดตนเป็นประธานาธิบดี ใช้คนของตนฆ่าชาวรัสเซียนับหมื่นกว่าคนในเขตดอนบัสของยูเครน ก่ออาชญากรรมต่าง ๆ ในเขตดอนบัสเพื่อให้รัสเซียโกรธแล้วยกทัพเข้าไปยูเครน

รัสเซีย ยูเครน: ปูตินส่งกองกำลัง อาวุธหนัก บุกยูเครน - บีบีซีไทย

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางเยอรมนีได้ส่งสัญญาณว่า จะไม่ยอมให้ประเทศของตนเองเป็นเบี้ยล่างของสหรัฐฯ โดยครั้งนี้น่าจับตาว่า อดีตนายกฯเยอรมนี อย่างอังเกลา แมร์เคิล จะเข้ามามีบทบาท เพื่อต่อรองกับสหรัฐฯ

BRICS - Wikipedia
ล่าสุดมีรายงานว่า กลุ่ม BRICS เนื้อหอม เพราะซาอุดิอาระเบียชาติล่าสุดสนใจเข้าร่วม โดยประธานาธิบดีแอฟริกาใต้คอนเฟิร์ม ซาอุดิอาระเบียสนใจเข้าร่วม BRICS (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน แอฟริกาใต้) หลังจากเขากลับจากการเยือนซาอุดิอาระเบีย

When BRICS hit a wall – DW – 11/13/2019

 

“มกุฎราชกุมาร Mohammed bin Salman Al Saud นายกรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบีย ได้แสดงความปรารถนาที่จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม BRICS”

แอฟริกาใต้จะดำรงตำแหน่งเป็นประธานของ BRICS ในปี 2023 “เราได้กล่าวว่า BRICS กำลังจะมีการประชุมสุดยอดในปีหน้าภายใต้การนำของแอฟริกาใต้และเรื่องการขยายกลุ่ม BRICS กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา หลายประเทศกำลังมีการเข้าหาสมาชิก BRICS และเราได้ให้คำตอบเดียวกันกับพวกเขาว่าจะมีการหารือโดยพันธมิตร BRICS ก่อนและจะมีการตัดสินใจกันภายหลัง”

รู้จัก เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมาน เชิญ "ประยุทธ์" ฟื้นสัมพันธ์รอบ 30 ปี

การเยือนซาอุดิอาระเบียของประธานาธิบดีแอฟริกาสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงและบันทึกข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการร่วมกัน มูลค่ารวมกว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5 แสนล้านบาทด้วย

รู้จัก เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมาน เชิญ "ประยุทธ์" ฟื้นสัมพันธ์รอบ 30 ปี

งานนี้น่าสนใจว่า การที่ซาอุฯเข้าร่วมกลุ่ม BRICS นั้น จะทำให้สหรัฐฯยิ่งชอกช้ำ เพราะที่ผ่านมาหวังจะสานสัมพันธ์อันดีกับซาอุฯมาโดยตลอด แต่ดันมีเรื่องผิดใจบานปลาย ทำให้ความสัมพันธ์สะบั้นลง และยังเจอซาอุฯหันหลังให้แบบจริงจัง ไปเข้าร่วมกลุ่ม BRICS อีกด้วย อีกทั้งกลุ่มนี้ยังมีกระแสมาแรง ที่ทำให้ชาติอื่น ๆ พร้อมตบเท้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อคานอำนาจของสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า บางประเทศก็เทสหรัฐฯแบบหน้าตาเฉย ทำให้ไบเดนเริ่มหวั่นแล้วว่า จะยังมีพันธมิตรแท้กี่ชาติที่ยืนอยู่ข้างตนเอง และน่าตั้งคำถามว่า หรือโลกกำลังเดินทางมาถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนขั้วอำนาจจริง ๆ เสียแล้ว

ไบเดนชนกำปั้นมกุฎราชกุมารซาอุฯ เริ่มทริปปรับความสัมพันธ์

BRICS needs to mature before it can challenge current world order