เปิดเบื้องลึกไม่ใช่แค่อิสราเอลหยุดส่งอาวุธยูเครน เผยลับหลายชาติถอย-กลัวเสียฟอร์มขอช่วยแค่การแพทย์

0

จากกรณีรัสเซียได้ออกมาส่งเสียงเตือนอิสราเอล ให้หยุดส่งอาวุธช่วยยูเครน มิเช่นนั้นจะตัดขาดสัมพันธ์ และอาจนำมาซึ่งการเข้ายึดพื้นที่สำคัญคืนต่อซีเรีย โดยท่าทีของอิสราเอลได้เปลี่ยนไป อันส่งผลกระทบกับสหรัฐด้วย

ล่าสุดวันนี้ 20 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update โพสต์ภาพพร้อมข้อความเผยแพร่จากการอ้างอิงของแหล่งที่มาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“ที่ผ่านมาอิสราเอล วิตกกังวลกับความมั่นคงของตนกับกองทหารและฐานทัพรัสเซีย ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลซีเรีย ใกล้ชายแดนทางเหนือของอิสราเอล เพราะรัสเซีย ประกาศให้อิสราเอลหยุดการละเมิดอำนาจอธิปไตยซีเรีย

ถ้าไม่เชื่อคำเตือน รัสเซีย จะไม่ไว้หน้า และจะช่วยซีเรีย ยึดคืนที่ราบสูงโกลันกลับคืนมา ใครต่อต้านรัสเซียจะปฏิบัติการทางทหารอย่างรุนแรง

ดินแดนที่ราบสูงโกลันประมาณ 1,800 ตารางกิโลเมตร อิสราเอลยึดไป  1,200 ตร.กม. ส่วนที่เหลืออีก 600 ตร.กม.ยังเป็นของซีเรีย ในส่วนที่อิสราเอลยึดครองนั้นที่มีชัยภูมิสำคัญทางทหาร

สามารถจับตาการเคลื่อนไหวทางทหารของซีเรียได้ตลอดเวลา มีความอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งน้ำสำคัญของอิสราเอล น้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้นที่นี้จะไหลลงมาเพิ่มน้ำให้แก่แม่น้ำจอร์แดน ที่ใช้อุปโภคบริโภค 75% ของน้ำที่อิสราเอลใช้ทั้งหมด และอิสราเอลใช้สำหรับทำเกษตรกรรมปลูกพืชผล ไร่องุ่น สวนกล้วยไม้ และอื่นๆ เหมาะสมกับการเลี้ยงปศุสัตว์

ดังนั้นหากซีเรียยึดคืนที่ราบสูงโกลันคืนได้ จะทำให้อิสราเอล อ่อนแอมากทันที ขาดน้ำ และแหล่งอาหาร จะถูกบุกโจมตีเข้าเมืองหลวงที่อยู่ใกล้ๆ ได้ง่ายมาก สหรัฐ และฝ่ายระเบียบโลกเก่าก็จะอ่อนแอตามลงไปด้วย เป็นสิ่งที่อิสราเอล หวั่นไหวมาก

ที่ผ่านมาอิสราเอล จึงใจหวิวไม่กล้าประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย และปฏิเสธที่จะส่งอาวุธร้ายแรงให้กับยูเครนมาตลอด แม้ รมต.ต่างประเทศอิสราเอล จะประกาศผ่านโซเชียลว่าถึงเวลาที่จะอาวุธให้ยูเครน แต่นั่นไม่ใช่นโยบายของรัฐบาลผสมที่มีหลายพรรค

การดำเนินนโยบายใดย่อมต้องคำนึงถึงพรรคร่วมรัฐบาลที่เพิ่งล้มคว่ำเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีใหม่มาแล้ว อีกทั้งนักรบเฮชบุเลาะห์ โปรอิหร่าน น่ากลัวสุด กับนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ โปรการ์ตา ที่จ่อประตูบ้านอยู่ ขืนทำให้รัสเซียหัวร้อน คงไม่แคล้วโดนรุมจากรักสามเส้า

ล่าสุดวันที่ 18 ต.ค.2022 นายเบนนี แกนซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ประกาศอย่างเป็นทางการว่าอิสราเอลไม่เคยส่งอาวุธให้ยูเครนมาก่อน และจะไม่ส่งอาวุธให้ยูเครน แต่จะให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์และมนุษยธรรมเท่านั้น

นายแกนซ์ได้ยกเลิกนัดสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโอเลคซี่ เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ไปแล้วเรียบร้อยโดยอ้างว่าติดภาระกิจแต่ไม่มีคำอธิบายใด

นายกิดดีออน ซาร์ รัฐมนตรียุติธรรม อิสราเอล  ยืนยืนเป็นทางการสอดคล้องกันว่าอิสราเอลจะไม่ติดอาวุธยูเครน การสนับสนุนยูเครนจะไม่มีอาวุธและอุปกรณ์ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในจุดยืนนี้ สร้างความผิดหวังกับทางยูเครนมาก และยังพยายามต่อสายหากลาโหมอิสราเอล นัดหมายใหม่อีกครั้ง

ชาติตะวันตก กำลังคิดหนักว่าท่ามกลางคลังอาวุธร่อยหรอ วิกฤติพลังงานและการเงิน เศรษฐกิจถดถอย ม็อบลุกฮือทั้งแผ่นดิน ท่ามกลางหนี้ท่วมล้นของยูเครน ที่แบมือขอเพิ่มตลอดเวลาไม่มีวี่แววจะยุติลง ดินแดนก็เสียไป 4 แคว้น ยึดคืนก็ไม่ได้สักแคว้น ฤดูหนาวมาเยือนแล้วต้องใช้เงินทุ่มค่าพลังงานในชาติอีกมหาศาล

หลายชาติจึงเริ่มไม่สนิท เปลี่ยนไปให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแทนอาวุธ เฟสตัวพรางกายออกช้าๆ เพราะเชื่อว่าแนวทางนี้จะยุติสงครามได้ในเวลาอันสั้น โดยไม่เสียฟอร์มมากนัก แถมอ้างได้ว่าเพื่อสันติภาพของโลก ดูเท่เป็นพระเอกกว่าเยอะเลย”