สหรัฐ-นาโต้เสียวตะลึง! ชีปใหม่จีนฝังโดรนโจมตี-อาวุธสุดล้ำ ลับข้อมูลมากกว่าชิปปกติ 1,000 เท่า

0

จากที่เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update เปิดเผยถึงถึง กองทัพจีน ได้ทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก ทำให้เป็นประเทศที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ลำดับที่ 5 รองจากสหรัฐ สหภาพโซเวียต สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศสนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่โพสต์โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่ไว้อย่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีการระบุแหล่งที่มาให้ชวนติดตามว่า  ปี 2022 จีน กลายมาเป็นเศรษฐกิจสำคัญเติบโตเร็วที่สุดในโลก เป็นผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่ที่สุดของโลก และนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกเป็นอันดับที่ 2 ของโลก เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

เป็นรัฐอาวุธนิวเคลียร์และมีกองทัพขนาดใหญ่ที่สุดในโลก งบประมาณด้านกลาโหมมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ถูกจัดว่ามีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาเป็นอภิมหาอำนาจโลก ปัจจุบันจีนมีธนาคารใหญ่ที่สุด 6 อันดับแรกของโลก , เป็นผู้ส่งออกอุตสาหกรรม นวัตกรรมเทคโนโลยี สู่โลกราว 1 ใน 3

ทั้งโลกมีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ 500 เครื่อง ในจำนวนนี้เป็นของจีน 227 เครื่อง หรือราว 45.4% , องค์การสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ระบุว่าจีนเป็นประเทศที่มีจำนวนสิทธิบัตรระหว่างประเทศมากเป็นอันดับ 1 ของโลก

เกือบ 50% ของสิทธิบัตรทั่วโลกเป็นของจีน เฉพาะปี 2019 จีนก็มีการจดสิทธิบัตรระหว่างประเทศ 58,990 รายการ คำกล่าวที่ว่าจีนทำสินค้าก็อบปี้จึงเป็นสิ่งตรงข้ามกับข้อเท็จจริงอย่างมาก

ล่าสุดจีนพัฒนาสายการผลิตแรกของ “ชิปโฟโตนิก” หลายวัสดุและข้ามขนาด  หรือวงจรออปติคัลรวม ที่นครปักกิ่ง ใช้ในอุตสาหกรรมภายในประเทศก่อน และจะเริ่มส่งออกเชิงพาณิชย์ในปี 2024 การพัฒนานี้จะช่วยเติมช่องว่างการผลิตระดับบนสุดของประเทศ

เมื่อเทียบกับชิปอิเล็กทรอนิกส์ด้วยกันแล้ว ชิปโฟโตนิกมีความเร็วสูงกว่าและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า ความเร็วในการคำนวณและอัตราการส่งข้อมูลมากกว่า 1,000 เท่าของชิปอิเล็กทรอนิกส์

สายการผลิตนี้ถูกสร้างโดย Sintone ซึ่งเป็นองค์กรไฮเทคในปักกิ่ง ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดในหลากหลายสาขา เช่น การสื่อสาร ศูนย์ข้อมูล การทดสอบทางการแพทย์ และภาคส่วนอื่นๆ

การใช้โฟโตนิกชิปในจีนขณะนี้ขยายไปสู่ในอุตสาหกรรม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ยานพาหนะ การป้องกันประเทศ และอื่นๆ

ปัจจุบันจีนได้มีการนำชิปคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ในอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ต่างๆ ตั้งแต่ความก้าวหน้าทางอวกาศ อากาศยานโดรนรถบิน หุ่นยนต์ ยานยนต์  อาวุธ อากาศยานโดรนโจมตี และจีนก็จำหน่ายเครื่องบินขับไล่ขนาดเบาพิสัยบินปานกลางแบบ FTC-2000G มาให้กองทัพเมียนมาร์หลายลำ ในขณะที่ชาวยุโรป กำลังย้อนยุคไปใช้ไม้ฟืน และถ่านไม้ แต่จีนอดทนพัฒนาจนไปไกลมากแล้ว

ด้านพัฒนาพลังงานไม่มีวันหมด นิคมอุตสาหกรรม Dunhuang Optoelectronics ในมณฑลกานซู่ ของจีน ได้ใช้กระจกมากกว่า 12,000 ชุด ติดตั้งเป็นวงกลมที่ มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ติดตามดวงอาทิตย์โดยอัตโนมัติ เพื่อรับแสงให้มากที่สุดในแต่ละวินาทีแล้วสะท้อนเพื่อรวมลำแสงแดดเข้าสู่หอดูดซับความร้อนจากศูนย์กลาง 260 เมตร เมื่อดำเนินการอย่างเต็มประสิทธิภาพ โรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานฟรีไม่มีจำกัดแห่งใหม่นี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 100,000 Kw/ชม. มีประสิทธิภาพมากกว่าแผงโซลาร์เซลล์

โดยหลักการนี้ถ้าไทยนำมาปรับประยุกติ์ใช้กับพื้นที่สูงหรือชนบทห่างไกล ก็จะช่วยเพิ่มความเสถียร และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าสายส่งปกติลงได้อย่างมหาศาลในเวลากลางวันที่ใช้ไฟฟ้ามาก เช่น สถานบริการทางการแพทย์ ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ฯลฯ ซึ่งพลังงานจากแสดงแดดเป็นพลังงานอนันต์ของฟรีอภินันทนาการให้โลกมาหลายพันล้านปีแล้ว”