เปิดภาพทัพรัสเซียระดมโอบตีเคอร์ซัน โปรยบึ้มฟอสฟอรัสขาว ถล่มกองกำลังติดอาวุธนาโต้

0

จากที่มีรายงานรัสเซียได้เรียกระดมพลทหารที่ผ่านการฝึกฝนดีที่สุดเข้าปกป้องชายฝั่งตะวันตกของเคอร์ซอน แต่สามารถป้อนเสบียงแก่กองกำลังดังกล่าวได้เพียงหนทางเดียวคือข้ามแม่น้ำนั้น

ทั้งนี้รายงานเปิดเผยว่าพื้นที่มีความกว้างหลายกิโลเมตรและมีทางข้ามไม่กี่แห่ง ในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด ยูเครนสามารถทวงคืนดินแดนได้อย่างกว้างขวาง โดยกองกำลังของพวกเขากำลังรุกคืบเข้าหาเขื่อนโควา คาคอฟคา ความยาว 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในทางข้ามแม่น้ำแห่งท้าย ๆ ที่เหลืออยู่

ขณะเดียวกัน มีโคลาอีฟ เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้เคอร์ซอนมากที่สุดและอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ถูกรัสเซียยิงระเบิดโจมตีอย่างหนักในวันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนหลายแห่ง นี่จึงอาจเป็นชนวนที่ทำให้รัสเซียตัดสินใจวางแผนบางอย่าง ตามที่บรรดากูรูได้คาดคิดไว้ เช่น

รัสเซียอาจจะยิงขีปนาวุธในเขตเคอร์ซอนอีกหลายระลอก จึงจำเป็นต้องอพยพคนออกไป เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเขา ตามที่ปูตินได้รับปาก รวมทั้งอาจจะเป็นแผนลวงที่ทำให้ยูเครนตายใจ และย้อนกลับมายังพื้นที่นี้

หากรัสเซียปิดตายและบุกจู่โจมพื้นที่ดังกล่าว ทหารเคียฟจำนวนมากก็ไม่สามารถรอดไปได้ เมื่อรัสเซียยกระดับเกมรบมาถึงจุดนี้ มีความเป็นไปได้ยากที่จะถอดใจ และไม่ยอมเสียท่าให้ยูเครนแน่นอน

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เปิดเผยถึงเหตุการณ์ในยูเครนไว้หลายเหตุการณ์ต่อเนื่องกันนวันที่ 18 ตุลาคม 2565 ว่า

“ตอนนี้ รัสเซียใช้ปืนใหญ่ ขีปนาวุธและโดรนถล่มโครงสร้างพื้นฐานยูเครนในหลายๆ เมือง เช่น Kyiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipro, Zhytomyr, Kharkiv และ Mykolaiv

ขณะเดียวกัน ทหารอีกส่วนก็ตั้งท่าจะบุกเคียฟ (Kyiv) ทางภาคใต้ของเบลารุส ถ้าบุกจริง กองทัพยูเครนที่อยู่ที่เคอร์ซัน คาร์คิฟ ลิมัน ดนีปรอและกระจายอยู่ตามเมืองอื่นๆซึ่งกำลังถูกรัสเซียโอบตีอยู่ จะขวัญเสียมากและยอมแพ้มาก

เพราะจะไม่มีกำลังหนุนใดๆ ไปช่วยเลย เนื่องจากเคียฟซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการของยูเครนก็ถูกโจมตีอย่างหนักเสียอีกด้วย อนาคตไม่ต้องเดา ไม่ต้องติดตามข่าวรายวันเลยครับ”

ต่อมาล่าสุดเวลา 210.6 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เมืองเคอร์ซันไว้อย่างสั้นๆแต่น่าติดตามว่า

“ข่าววันนี้ครับ กองทัพรัสเซียส่วนหนึ่งที่เคอร์ซันซึ่งกำลังสนธิกำลังโอบเข้าตีกองทัพยูเครน ดูเหมือนว่ารัสเซียจะให้ความสำคัญแก่สมรภูมิที่เคอร์ซันมากกว่าลิมัน”