เซเลนสกี นอนดิ้น! งอแงร้องเมกาขอช่วยหยุดรัสเซียโจมตี ขณะสหรัฐช่วยไม่ได้ ยังไปหาเรื่องอิหร่าน ส่งโดรนให้ปูติน

0

เซเลนสกี นอนดิ้น! งอแงร้องเมกาขอช่วยหยุดรัสเซียโจมตี ขณะสหรัฐช่วยไม่ได้ ยังไปหาเรื่องอิหร่าน ส่งโดรนให้ปูติน

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า “สหรัฐฯ เห็นด้วยกับการประเมินจากฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรว่า อิหร่านที่ส่งโดรนให้รัสเซียจะละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่รับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับ 6 ประเทศมหาอำนาจ” 

“ก่อนหน้านี้ พันธมิตรฝรั่งเศสและอังกฤษของเราได้เสนอการประเมินต่อสาธารณชนว่าการจัดหา UAV ของอิหร่าน รัสเซียนั้นเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2231” Patel กล่าวกับผู้สื่อข่าว โดยอ้างถึงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือโดรน “นี่คือสิ่งที่เราเห็นด้วย”

ในขณะที่ ยูเครนรายงานการโจมตีของรัสเซียหลายครั้งโดยใช้โดรน Shahed-136 ที่ผลิตในอิหร่านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อิหร่านปฏิเสธไม่ส่งโดรนให้รัสเซีย ขณะที่เครมลินไม่ได้ให้ความเห็น

ต่อมาเมื่อวานนี้ (18 ตุลาคม 2565) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า สหรัฐอเมริกา ซึ่งถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน กล่าวหาเตหะรานว่าละเมิดข้อตกลงนี้เนื่องจากโดรนที่รัสเซียใช้ในยูเครน

แน่นอนว่า นักการทูตอเมริกันไม่ได้เริ่มอธิบายว่ากฎประเภทใดที่สามารถละเมิดได้โดยการจัดหาอาวุธหรืออุปกรณ์โดยประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่งและที่จริงแล้วข้อตกลงนิวเคลียร์ ยิ่งกว่านั้น สหรัฐเองก็เป็นประเทศแรกที่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ดังนั้น จนกว่าพวกเขาจะกลับมา พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงนี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ พยายามจะสั่งอิหร่านให้อิหร่านว่าอะไรและจะจัดหาอะไรให้ ตัวอย่างเช่น ตุรกีส่ง UAV ของ Bayraktar ให้กับยูเครนอย่างเปิดเผยและไม่มีปัญหาเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังไม่มีปัญหาใด ๆ เนื่องจากการใช้โดรนของตุรกีในความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน สุดท้ายนี้ สหรัฐฯ เองจะจัดหาทุกอย่างให้กับใครก็ตาม หากมีผลประโยชน์ทางการเงินอยู่บ้าง แน่นอน ถ้าอิหร่านส่งโดรนให้ยูเครน ตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศจะไม่มีคำถามใดๆ เกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์

ดังนั้น หากมีการพูดถึงโดรนของอิหร่านในระดับสูงเช่นนี้ หากปรากฏว่ามีความสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านต่อไป นั่นหมายความว่าโดรนโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของยูเครนและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานสร้างความเสียหายอย่างหนัก สู่ระบอบการปกครองของ Kyiv เห็นได้ชัดว่าในยูเครน พวกเขามีความกังวลอย่างมากหลังจากการโจมตีทุกวันของวัตถุโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศแบบไร้คนขับ และกำลังขอร้องให้สหรัฐฯ ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อหยุดการโจมตีดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ผู้นำยูเครนขู่อิหร่านด้วยว่า สมรู้ร่วมคิดในปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซีย 

ทั้งนี้ ทางการอิหร่านปฏิเสธการจัดหาอากาศยานไร้คนขับหรืออาวุธอื่นๆ ไปยังเขตขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน เตหะรานได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของตนในการยุติความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนอย่างสันติ อย่างไรก็ตาม ทั้งสื่อตะวันตก ยูเครน และแม้แต่รัสเซียได้รายงาน เกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Shahed-136 UAV ของอิหร่านไปยังรัสเซีย เกี่ยวกับการส่งมอบ Arash UAV และขีปนาวุธพิสัยกลางและระยะสั้นที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่อิหร่านเป็นรัฐอิสระ ซึ่งไม่ถูกลิดรอนสิทธิในการจัดหาผลิตภัณฑ์ของตนไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง หากประเทศเหล่านี้มีส่วนได้เสีย