สุดแกร่ง! รัสเซียอัพเกรดรถถัง T-62 สมัยโซเวียต! ยกเป็น “กระดูกสันหลังกองทัพ” นาโต้-ยูเครนผวา ไม่มีอะไรสู้ได้

0

จากกรณีที่ MWM ได้รายงานว่า รัสเซียกำลังอัพเกรดรถถัง T-62 เพราะยูเครนจะไม่มีอะไรจะสู้กับพวกเขา รัสเซียอาจมอบหมายภารกิจให้รถถัง T-62 ที่ปรับปรุงแล้วหลายร้อยคัน 

โดยแหล่งข้อมูลตะวันตกบางแห่งนำเสนอความทันสมัยและการรีสตาร์ทรถยนต์โซเวียตในฐานะสัญลักษณ์แห่งความสิ้นหวัง เนื่องจากการคว่ำบาตร 
บริษัทป้องกันประเทศของรัสเซีย Uralvagonzavod ได้เปิดตัวโครงการปรับปรุงขนาดใหญ่สำหรับรถถัง T-62 ของโซเวียต แม้จะมีเวลาหยุดทำงานมากกว่าสิบปี รัสเซียจะสามารถว่าจ้างรถถังได้หลายร้อยคันพร้อมเซ็นเซอร์และชุดเกราะที่อัปเดตของศตวรรษที่ 21 T-62 เข้าประจำการครั้งแรกในปี 1961 และได้รับการยอมรับว่าเป็นรถถังที่พร้อมรบมากที่สุดในโลกในขณะนั้น
การประเมินนี้ได้รับการยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันและอิสราเอล โดยได้วิเคราะห์อุปกรณ์ที่ยึดได้ในช่วงวันโลกาวินาศปี 1973 รถถังคันนี้เป็นรายแรกในโลกที่ได้รับปืนใหญ่สมูทบอร์และกระสุนเจาะเกราะด้วยพาเลทที่ถอดออกได้และหางที่มีเสถียรภาพ และในระหว่าง สงครามอิหร่าน-อิรัก แสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่าอย่างมั่นใจ เหนือรถถัง M60 และ Chieftain ที่จัดหาโดยสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จากทั้งสองฝ่ายได้เห็นสิ่งนี้ T-62s ถูกผลิตขึ้นจนถึงกลางทศวรรษ 1970 ในปริมาณมาก ได้รับอาวุธมากกว่า 22,000 ชิ้นทั่วโลก
แม้ว่า ตามมาตรฐาน T-62 ที่ปรับปรุงแล้วก็ยังล้าสมัย แต่ก็มีข้อได้เปรียบที่สำคัญหลายประการเหนือรถถัง T-72 และ T-90 ที่ทันสมัยกว่า ซึ่งประกอบเป็นกระดูกสันหลังของกองกำลังติดอาวุธของรัสเซีย ส่วนนี้อธิบายได้ว่าทำไมมอสโกจึงลงทุนในการซ่อมแซม แม้ว่าจะมี T-72 สำรองไว้เป็นจำนวนมาก เพราะ T-62 นั้นมีค่าสำหรับความต้องการการบำรุงรักษาและต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก เช่นเดียวกับความง่ายในการฝึกอบรม การฝึกลูกเรือใช้เวลาน้อยกว่ามาก
มีรายงานว่าเหตุการณ์นี้ กระตุ้นให้รัสเซียในปี 2559 ให้จัดสรร T-62M ที่อัพเกรดแล้วจากกำลังสำรองเพื่อติดตั้งหน่วยใหม่ของกองทัพซีเรีย ต่อจากนั้น ยานพาหนะเหล่านี้ถูกย้ายไปทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งมีรายงานว่ากองหนุน Donbass ใช้งานอยู่ เช่นเดียวกับรุ่นก่อน T-55, T-62 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปฏิบัติการในพื้นที่ภูเขาและในเมือง และนี่คือเหตุผลหลักว่า ทำไมการดัดแปลงปรับปรุงของ T-62 จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ได้กลายมาเป็นกระดูกสันหลังของหน่วยหุ้มเกราะของเกาหลีเหนือ
เป็นเวลากว่าสิบปีของการปฏิบัติการต่อต้านการก่อความไม่สงบ กองทัพอาหรับซีเรียเริ่มชอบ T-55 และ T-62 มากกว่าอุปกรณ์ที่ทันสมัยกว่า สำหรับการสู้รบในเขตเมือง ยานพาหนะเหล่านี้จำนวนมากได้รับการอัพเกรดโดยใช้เทคโนโลยีของเกาหลีเหนือ รวมถึงเครื่องค้นหาระยะด้วยเลเซอร์และอาวุธยุทโธปกรณ์ชนิดใหม่ที่มีรายงานว่า ด้วยการอัพเกรด T-62 รัสเซียจะสามารถติดตั้งไม่เพียงแต่หน่วยปกติ หากการระดมพลยังคงดำเนินต่อไป แต่ยังรวมถึงกองทหารรักษาการณ์จากภูมิภาคยูเครนตะวันออกที่เพิ่งเข้าร่วมรัฐรัสเซียและกองกำลังที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกองทัพอย่างสมบูรณ์
แหล่งข้อมูลตะวันตกบางแห่งนำเสนอความทันสมัยและการเริ่มต้นใหม่ของ T-62 โดยเป็นสัญลักษณ์ของความสิ้นหวังและเป็นการพิสูจน์ประสิทธิภาพของการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อภาคการป้องกันประเทศของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะปรับปรุงเครื่องจักรให้ทันสมัย ​​จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่ไว เช่น การถ่ายภาพความร้อน หากการคว่ำบาตรรุนแรงมาก รัสเซียจะรับ T-72 และ T-80 จากกองหนุนได้ง่ายกว่าการปรับปรุง T-62 ให้ทันสมัย ​​ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ยานยนต์จะได้รับการกำหนดชื่อใหม่ – บางทีอาจเป็น “T-62M2”
เนื่องจากยูเครนขาดรถถังที่ทันสมัยและการพึ่งพา T-64 ของปี 1970 ที่มีการปรับปรุงเล็กน้อย จึงไม่มีอะไรจะต่อต้าน T-62 ที่ปรับปรุงใหม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความไม่เต็มใจของสมาชิก NATO ในการจัดหายานเกราะที่ทันสมัยกว่าให้กับเคียฟ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า T-62 มีจำนวนเท่าใดที่ต้องมีการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​บางแหล่งแนะนำว่าอาจมีมากกว่า 500 และอาจมากถึง 1,000 แต่รถถังมีศักยภาพที่เป็นประโยชน์ อาวุธเสริมจะมีราคาไม่แพงและ มันจะเป็นไปได้ที่จะปรับใช้ในปริมาณมาก