แม่ทัพใหม่รัสเซียคนใหม่ เล่นเกมรบโหด หลอกศัตรูตายใจ ล่อยูเครนเข้าเขตเคอร์ซอน ย้ายคนหนี รอปะทะเดือดรอบใหญ่

0

หลังจากที่ผู้ว่าการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ในแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน ออกมาเปิดเผยว่า แนะนำประชาชนให้หอบลูกจูงหลานอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่หลายฝ่ายจับตามองว่า มอสโกกำลังสูญเสียการควบคุมดินแดนที่พวกเขาเพิ่งผนวกไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็มีอีกแง่หนึ่งที่น่าคิดว่า นี่อาจจะเป็นแผนลวงของรัสเซียหรือไม่ โดยคำสั่งนี้เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้

ปูตินกร้าว 4 แคว้นยูเครนจะเป็นของรัสเซียตลอดกาล ขณะเขตเคอร์ซอนเดือดอีก ยานรบยูเครนโดนหน่วยโจมตีทางอากาศจัดการเรียบ - Thaimoveinstitute.com

ทั้งนี้รัสเซียได้เรียกระดมพลทหารที่ผ่านการฝึกฝนดีที่สุดเข้าปกป้องชายฝั่งตะวันตกของเคอร์ซอน แต่สามารถป้อนเสบียงแก่กองกำลังดังกล่าวได้เพียงหนทางเดียวคือข้ามแม่น้ำเท่านั้น ซึ่งมีความกว้างหลายกิโลเมตรและมีทางข้ามไม่กี่แห่ง ในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด ยูเครนสามารถทวงคืนดินแดนได้อย่างกว้างขวาง โดยกองกำลังของพวกเขากำลังรุกคืบเข้าหาเขื่อนโควา คาคอฟคา ความยาว 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในทางข้ามแม่น้ำแห่งท้าย ๆ ที่เหลืออยู่

สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เค

แต่ขณะเดียวกัน มีโคลาอีฟ เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้เคอร์ซอนมากที่สุดและอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน ถูกรัสเซียยิงระเบิดโจมตีอย่างหนักในวันพฤหัสบดี ที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนหลายแห่ง นี่จึงอาจเป็นชนวนที่ทำให้รัสเซียตัดสินใจวางแผนบางอย่าง ตามที่บรรดากูรูได้คาดคิดไว้ เช่น รัสเซียอาจจะยิงขีปนาวุธในเขตเคอร์ซอนอีกหลายระลอก จึงจำเป็นต้องอพยพคนออกไป เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเขา ตามที่ปูตินได้รับปาก รวมทั้งอาจจะเป็นแผนลวงที่ทำให้ยูเครนตายใจ และย้อนกลับมายังพื้นที่นี้ หากรัสเซียปิดตายและบุกจู่โจมพื้นที่ดังกล่าว ทหารเคียฟจำนวนมากก็ไม่สามารถรอดไปได้ เมื่อรัสเซียยกระดับเกมรบมาถึงจุดนี้ มีความเป็นไปได้ยากที่จะถอดใจ และไม่ยอมเสียท่าให้ยูเครนแน่นอน

รัสเซียสั่งอพยพประชาชนเขตยึดครองเคอร์ซอน หลังยูเครนบุกทวงคืนหนักหน่วง - มติชนสุดสัปดาห์

ล่าสุดเซอร์เกย์ ซูโรวิคิน แม่ทัพคนใหม่ของรัสเซียในปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน เจ้าของสมญา “นายพลหายนะ” ผู้ขึ้นชื่อลือชาด้านความเด็ดขาดโหดเหี้ยม เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ในภูมิภาคเคอร์ซอนของยูเครนที่รัสเซียยึดไว้ได้นั้น “ตึงเครียด” และ “ยากลำบาก” และประกาศว่า ต้องมีการอพยพพลเรือนในเมืองเคอร์ซอนด้วย ซูโรวิคินกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อรัสเซียครั้งแรกหลังรับตำแหน่งผู้บัญชาการคนใหม่ว่า “ศัตรูพยายามโจมตีตำแหน่งของกองทหารรัสเซียอย่างต่อเนื่อง”


พบว่า กองกำลังยูเครนใช้จรวด Himars ที่ได้รับจากสหรัฐฯ ในการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานและที่พักอาศัยในเมืองเคอร์ซอน ทำให้สถานการณ์ไม่ง่ายเลย และรัสเซียต้องรับมืออย่างยากลำบาก การเคลื่อนไหวและแผนการหลังจากนี้เกี่ยวกับเมืองเคอร์ซอนจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางยุทธวิธีทหารที่เรากำลังหาทางอยู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เราจะดำเนินการอย่างมีสติ ทันท่วงที โดยจะไม่ตัดตัวเลือกที่ยากออกจากแผนการ และนี่นับนี่นับเป็นหนึ่งในการยอมรับที่หาได้ยากโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหารของรัสเซีย ว่าสถานการณ์ในยูเครนเหมือนจะไม่สู้ดี อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้ว่าความยากลำบาก”ที่ซูโรวิคินกล่าวถึงนี้ เป็นจริงมากน้อยเพียงใด มีความเป็นไปได้เช่นกันว่านี่จะเป็นเพียง “ระเบิดควัน” ที่รัสเซียใช้ อาจเพื่อหลอกให้ยูเครนได้ใจ หรืออาจเพื่อเป็นข้ออ้างในการถอยทัพหรือยกระดับการโจมตีก็เป็นได้

ซึ่งสอดคล้องกับที่มีข่าวเผยแพร่ข้อความจากจีน ที่สั่งให้ประชากรของชาติตนเอง หนีออกจากยูเครนให้ไวที่สุด เพราะแน่นอนว่า อาจจะมีข่าวลับวงใน ที่จะนำพาไปสู่การยกระดับสงคราม อาวุธนิวเคลียร์ และสงครามโลกครั้งที่ 3 ที่ต้องติดตามแบบพลาดไม่ได้