นาโต้เจ็บใจแรงไม่เคยสอยโดรนรัสเซียร่วงสักลำ แฉความจริงสหรัฐขนระบบต้านอากาศยานเทพเผ่นซาอุฯ

0

จากที่วันนี้ 19 ตุลาคม 2565  Blockdit World Update  ออกมาเปิดเผยเรื่องราวในยูเครน ที่ปรากฏถึงยุทโธปกรณ์ทั้งสองฝ่ายต่างนำมาโจมตี ตอบโต้กัน ซึ่งมีประเด็นที่น่าติดตาม เมื่อมีนาโต้เข้ามาเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยอย่างมีนัยยะสำคัญ

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update  ได้โพสต์ข้อความระบุที่มาจาก RT afrique และ RF newslance ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจบางช่วงว่า

“เป็นเรื่องสะเทือนและกล่าวขวัญเป็นข่าวใหญ่กันไปทั้งโลก จากกรณีโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 หรือ โดรนแว้นของกองทัพรัสเซีย ปล่อยออกมาทั้งวันทั้งคืนบินว่อน เสียงดังยามดึกปานเด็กแว้นมาแข่งรถกันเต็มท้องฟ้ายูเครน

โดยถูกปล่อยออกมาจากแคว้นเคอร์ซอนและเบลโกรอด มันไม่ยอมหลับยอมนอน อาละวาดกลางคืนที่ผ่านมาก็เก็บโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในเมืองดนีโปรเปตตรอฟ ภาคกลางยูเครน ซ้ำจากโจมตีคราวก่อนไฟดับสนิทไปเรียบร้อย

และที่โดรนแว้นทำประจำคือ ยามเช้ามันจะไปโผล่ที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน ที่มีระบบต่อต้านอากาศยาน NATO เช่น – IRIS-T SLM ของเยอรมนี , – NASAMS อังกฤษ ที่ผลิตจากสหรัฐ – นอร์เวย์  ,- Crotale ของฝรั่งเศส , – เรดาร์ AN/MPQ-64 Sentinel ของสหรัฐ

โดยเฉพาะกรุงเคียฟนั้น สร้างความปวดร้าวหัวใจดวงน้อยของฝ่าย NATO มาก เพราะรัสเซียส่งโดรนแว้นมาคราวละเป็นฝูง 7 – 9 ลำ  มันบินมาไกลกว่า 100 กม. โดยไม่มีใครทำอะไรได้เลย จนถึงเมืองหลวง แล้วบินวนยั่วยุให้ฝ่ายทหารและตำรวจยูเครนระดมยิงรัวด้วยปืนกล AK-47 ระยะหวังผล 500 เมตร เสียงดังสนั่น

และยังใช้จรวดต่อต้านอากาศยานประทับบ่าส่วนบุคคล MANPAD เช่น Stinger นำวิถีด้วยอินฟาเรด ยิงใส่มันบนท้องฟ้า ท่ามกลางสื่อมวลชนต่างชาติเพียบในกรุงเคียฟ พากันออกมาถ่ายภาพโดรนแว้น Geran-2 ในระยะใกล้

แต่ไม่มีอาวุธชนิดเลยกระทบตัวมันได้เสียลูกปืนฟรีไปตกใส่หลังคาบ้านประชาชนจนพรุน ส่วนลูกจรวดต่อต้านอากาศยานนำวิถี ก็พุ่งไปคนละทิศทางกับโดรนแว้น เหมือนมันมองไม่เห็นเป้าหมายลำยาว 2.5 เมตร แล้วลูกจรวดที่ยิงพลาดนั้นก็ไปชนอาคารตึกบ้านเรือนประชาชนจนไฟลุกท่วมเสียเอง

ส่วนโดรนแว้นก็ปักหัวลงพุ่งชนอาคารเป้าหมายทางพลังงานไฟฟ้า คลังน้ำมัน ระบบสื่อสาร ระบบคมนาคม โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตพลเรือนเลยจากโดรนแว้นนี้ เพราะมันมุ่งทะเลาะกับอาคารของรัฐเท่านั้น

ความปวดร้าวสุดใจอยู่ที่บรรดาระบบต่อต้านอากาศยานไฮเทคล้ำจัด ระบือโลกของ NATO เหล่านั้นมัน “หลับลึก” ไม่ยอมตื่นมาทำงาน นิ่งสนิท

นี่คือสาเหตุที่แท้จริงที่กองทัพสหรัฐ ต้องขนระบบต่อต้านอากาศยานเทพ Patriot และ THADD เผ่นหนีจากซาอุดิอาระเบีย ก่อนที่จะเจ้าโดรนแว้นอิหร่าน ที่ปล่อยมาโดยกองทัพฮูตี เยเมน จะพุ่งชนระบบไฮเทคแพงจัดจนพังยับคาแท่นที่ตั้ง

ที่บีบหัวใจถัดมาคือ ระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 ของยูเครน ที่ไปตั้งรอสอยเครื่องบินรบรัสเซียในแคว้นซาโปริชเซียภาคใต้ ส่วนนอกชายแดนใหม่รัสเซีย เสียท่าถูกโดนกามิกาเซ่ Lancet รัสเซีย ลำเล็กไม่กี่บาท พุ่งชนอย่างจังพังยับไปเรียบร้อย แหกตำราสงครามหมด

ระบบต่อต้านอากาศยาน NATO ทุกระบบที่มียังไม่สามารถสอยโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ในกรุงเคียฟได้เลยสักลำ ทั้งที่ขีปนาวุธแต่ละลูกเหล่านั้นราคาแพงเป็นหลักสิบล้าน

แล้วต่อไปชาติที่ซื้อจะเอาไปตั้งทำอะไร ถ้ารัสเซียส่งโดรนกามิกาเซ่ มากรุงเคียฟคราวเดียวสัก 100 ลำ มืดไปหมดเต็มท้องฟ้าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะราคามันถูกแค่ 20,000 ดอลลาร์เท่านั้น ก็ทำให้ระบบต่อต้านอากาศยาน NATO ระบบต่างๆ พร้อมใจกันหลับลึกไร้ความหมายไปเลย  แล้ว NATO จะขนระบบต่อต้านอากาศยานของตน หนีไปซ่อนไว้ที่ไหนจึงจะแก้เขินได้

นี่ยังไม่รวมขีปนาวุธร่อน Kalibr ปล่อยมาจากเรือในทะเลดำ หรือขีปนาวุธ Kh-101 โจมตีซ้ำเป้าหมายเข้าไปอีก นี่คือสาเหตุที่สหรัฐ กระฟัดกระเฟียดอิหร่าน ขู่คว่ำบาตรเพิ่ม อ้างข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์อยู่ตอนนี้ ทั้งที่สหรัฐ ถอนตัวจากข้อตกลงนั้นไปเองนานแล้ว จะมาอ้างข้อตกลงอะไร”