กองทัพรัสเซีย3หมื่นจ่อยึดที่ราบสำคัญอิสราเอล ขณะ2กลุ่มนักรบอันตรายสบช่องถล่มเมืองศูนย์กลาง

0

จากที่รัสเซียเข้าบุกยึดเมืองยูเครน ในขณะที่อิหร่านได้ส่งโดรนและขีปนาวุธให้ฝ่ายรัสเซีย ซึ่งมีรายงานถึงอิสราเอลด้วยในการส่งอาวุธให้ยูเครน โดยรัสเซียได้ออกมาเตือนอาจทำให้ความสัมพันธ์ขาดลง จนนำมาซึ่งความขัดแย้งที่บานปลายได้

ล่าสุดวันนี้ 19 ตุลาคม 2565  Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีอิสราเอลกับรัสเซีย โดยมียูเครนเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างน่าสนใจว่า

“ปี 2022 เวลาผ่านมา 81 ปีจากเหตุสังหารหมู่ชาวยิวในหุบเขาบาบิย่า ยูเครน มีชาวยิวอยู่อาศัยราว 4.1 ล้านคนราว 3% ของพลเมืองก่อนจะเกิดสงคราม มีประธานาธิปดีเซเลนสกี้ ชาวยิวเป็นผู้นำปกครองชาวยูคท้องถิ่น เขายังเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองกำลังชาตินิยมนีโอ ที่บรรพบุรุษเคยสังหารหมู่ชาวยิวยูเครนที่หุบเขาบาบิยา

จึงน่าแปลกใจว่าสัญชาติญาณชาวยิวทำให้เขาสั่งนักรบหัวรุนแรงพวกนี้ให้บุกรัสเซีย อย่างเดียวไม่ให้ถอยจนเป็นปุ๋ยมากมายทุกวันชดเชยกับอดีตชนชาติที่ปวดร้าวและจารึกของชาวยิวหรือไม่?

ที่ผ่านมาอิสราเอลได้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ยูเครนมากกว่า 100 ตัน สร้างโรงพยาบาลสนามในยูเครนตะวันตก หมวกกันกระสุนกว่า 2,000 ชุด และเกราะกันกระสุน 500 ชิ้น โดยซาอุดิอาระเบีย ส่งมอบยาและเวชภัณฑ์ 400 ล้านดอลลาร์

สหรัฐที่อาวุธในสต็อคตนใกล้ถึงขีดจำกัด Safety stock แล้ว ได้ขอให้อิสราเอลส่งโดรนทิ้งระเบิด Harop ให้พวกนีโอยูเครน ใช้รุกรานทำร้ายชาวสลาฟรัสเซีย เพราะตอนนี้ยูเครนกำลังเสียท่าไม่เป็นกระบวนจากโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 และ Lancet ที่มุ่งทำลายโครงสร้างทางพลังงาน สื่อสาร คมนาคม ระบบต่อต้านอากาศยาน ยานเกราะ รถถัง ยานยนต์ของ NATO จนเกลื่อนแนวหน้ากลายเป็นสุสานเศษเหล็กมากมหาศาล

กระทรวงต่างประเทศยูเครนแถลงขู่ว่าฝ่าย NATO ส่งอาวุธให้ยูเครนนั้นทำได้ แต่อิหร่านต้องหยุดส่งอาวุธใดๆ ให้รัสเซียทันที มิฉะนั้นจะเอาเรื่อง และจะเจอการตอบโต้ที่ร้ายแรงที่สุด ขอให้สหภาพยุโรป คว่ำบาตรอิหร่านให้หนักขึ้น เพราะปัจจุบันมีหลายชาติยุโรปยังไปซื้อน้ำมันราคาถูกอิหร่านในเรือกลางทะเล

นายนัคมาน ไช รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ประกาศบนโซเชียลทำนองว่า มีข้อมูลว่าอิหร่านได้จัดหาขีปนาวุธให้รัสเซีย เพื่อใช้ในความขัดแย้งกับยูเครน ถึงเวลาแล้วที่ยูเครนจะได้รับการสนับสนุนทางทหาร เช่น เดียวกับที่สหรัฐฯ และ NATO ได้ให้การสนับสนุน

นายดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย ระบุผ่านโซเชียลมีเดียทำนองว่า ถ้าอิสราเอล จะจัดหาอาวุธให้กับยูเครน จะเป็นการเคลื่อนไหวที่ประมาทอย่างยิ่ง เพราะจะทำลายความสัมพันธ์ทั้งหมดระหว่างรัสเซียและอิสราเอล

นี่คือคำเตือนให้อิสราเอลลำลึกเสมอว่าเมื่อ 81 ปีก่อน ชาวสลาฟเคยช่วยชาวยิวที่อพยพหนีจากกองทัพเยอรมนี จากโปแลนด์ไปอยู่ที่เมืองลวิฟ และกรุงเคียฟ  จนต่อมากองทัพเยอรมนี รวมกับพวกนีโอยูเครน ตามมาทำร้ายชาวยิวที่หุบเขาบาบีย่าไปกว่า 33,700 ราย

ชาวสลาฟยังช่วยยึดคืนกรุงเคียฟ ให้ชาวยิวมีอำนาจปกครองชาวยูคหัวรุนแรงนีโออยู่ตอนนี้ และที่สำคัญคือถ้าอิสราเอลขยับอาวุธมายูเครน จะโดนนักรบเฮชบุลเลาะห์ และนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ที่จ้องอยู่ตาไม่กระพริบ

สบช่องอิสราเอลย้ายอาวุธออกมีช่องโหว่ป้องกันตนเอง และติดหล่มสงครามยูเครน จะโดนถล่มด้วยขีปนาวุธ และจรวดใส่กรุงเทลอาวีฟ เมืองไฮฟา ศูนย์กลางการเงินและธุรกิจ และจะถูกกองทัพรัสเซีย 30,000 นายช่วยกองทัพซีเรีย บุกยึดโจมตีราบสูงโกลัน ตามที่เคยประกาศไว้ นี่คือความไม่มั่นคงที่อิสราเอลจะต้องเผชิญ

ทีนี้อิสราเอลจะรับศึกหลายด้านอีรุงตุงนังพร้อมกันในยุคนี้จะไหวไหม หรือจะให้ความช่วยเหลือแค่ข่าวกรองดาวเทียม และสิ่งของเพื่อมนุษยธรรมต่อยูเครนเหมือนเดิม เพื่อให้ผู้นำชาวยิวเอาคืนนักรบชาตินิยมนีโอยูเครนแบบเนียนๆต่อไป”