แค้นฝังหุ่น!? อิหร่านฉะเมกา-ยิวหนุนจลาจล เร่งผลิตโดรนพลีชีพ เพิ่มระบบป้องกันขีปนาวุธทำลายอาวุธต.ต.

0

สถานการณ์ระอุเดือดในอิหร่าน จากการขยายวงกว้างของการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล กรณีตำรวจทำเกินกว่าเหตุทำร้ายหญิงมุสลิมไม่สวมผ้าคลุม ได้โอกาสสหรัฐ-อิสราเอลเข้ามาแทรกหนุน การชุมนุมประท้วงอย่างเต็มที่ ตั้งเป้าโค่นล้มการปกครองแบบรัฐอิสลามที่สหรัฐฯหมายหัวว่าเป็นศัตรู คว่ำบาตรรุนแรงมายาวนาน การประท้วงหลายครั้งที่ทางการอิหร่านจับผู้เคลื่อนไหวชาวตะวันตกเข้าร่วมประท้วง พบเป็นหน่วยจารชนของฝั่งตะวันตกและคู่ปรับอิสราเอล 

คาเมเนอีโต้แย้งว่าฮิญาบไม่ใช่ประเด็นหลัก “หลายคนที่ไม่สวมฮิญาบเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่จริงจังของสาธารณรัฐอิสลามและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ประเด็นอยู่ที่ความเป็นอิสระ ความยืดหยุ่น การเสริมความแข็งแกร่ง และอำนาจของอิสลามอิหร่านที่ตะวันตกยอมไม่ได้” มาถึงวันนี้การปราบปรามหนักยังดำเนินอยู่

และการขับเคลื่อนสร้างอาวุธทางทหารก็มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยสัญญาณความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจเก่าและกลุ่มพหุอำนาจใหม่เขม็งเกลียวมากขึ้น โดยเฉพาะในสมรภูมิสู้รบยูเครนที่ปรากฎบทบาทของโดรนพลีชีพหรือที่มักเรียกว่า โดรนกามิกาเซ่รุ่นเกราน หรือชาเฮดที่ศัตรูไม่อาจต้านทาน

ล่าสุดกองทัพอิหร่านสั่งเร่งผลิตโดรนชนิดนี้รัวๆและจัดทำระบบป้องกันขีปนาวุธให้มีระยะปฏิบ้ติการยาวขึ้นจับเป้าหมายพร้อมกันถึง ๓๐๐ กม.

วันที่ ๑๘ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาลีเรซา ซาบาฮี-ฟาร์ด (Alireza Sabahifard)ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพอิหร่าน เปิดเผยว่าอิหร่านได้เพิ่มระยะปฏิบัติการของระบบป้องกันขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศบาวาร์-๓๗๓ (Bavar-373) เป็น ๓๐๐ กิโลเมตร

ซาบาฮี-ฟาร์ด กล่าว ณ สถาบันการทหารในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ว่าการอัปเกรดระบบข้างต้นคิดเป็นสัดส่วนตามภัยคุกคาม และอิหร่านได้ทดสอบระยะปฏิบัติการใหม่แล้ว

อิหร่านได้เปิดตัวระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบเคลื่อนที่ที่ออกแบบและผลิตในประเทศ ซึ่งมีระยะปฏิบัติการเดิม ๒๐๐ กิโลเมตร เพื่อสกัดกั้นอาวุธเป้าหมายของศัตรูตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๐๑๙

เขาระบุว่า อิหร่านกำลังเฝ้าติดตามศัตรูตามฐานทัพของพวกเขา ส่วนระยะเรดาร์ของอิหร่านซึ่งรัศมีทำการอยู่ที่หลายพันกิโลเมตร

ระบบป้องกันภัยทางอากาศบาวาร์-๓๗๓ มีเรดาร์ตรวจจับและเรดาร์สู้รบ ๒ ตัว ซึ่งสามารถต้านทานสงครามอิเล็กทรอนิกส์และระเบิดแม่เหล็กไฟฟ้า โดยเรดาร์ดังกล่าวยังสามารถตรวจจับขีปนาวุธต่อต้านรังสี ที่ใช้ปะทะการป้องกันภัยทางอากาศของศัตรูได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

นอกจากนั้นบาวาร์-๓๗๓ ซึ่งใช้ขีปนาวุธที่มีพิสัยไกลสุด ๓๐๐ กิโลเมตร สามารถตรวจจับและมุ่งเป้าไปที่เครื่องบินของศัตรูที่อยู่นอกพรมแดนอิหร่าน โดยตรวจจับเป้าหมายสูงสุดพร้อมกัน ๓๐๐ เป้าหมาย ติดตาม ๖๐ เป้าหมาย และโจมตี ๖ เป้าหมาย

มาดูอิทฤทธิ์ของโดรนกามิกาเซ่ที่ทำตะวันตกเหวอ นักวิเคราะห์ด้านกลาโหมสหรัฐฯกล่าวว่า โดรนขนาด ๑๑ ฟุตที่ขับเคลื่อนด้วยใบพัดนั้นค่อนข้างไม่ซับซ้อน แต่ยังคงเป็นภัยคุกคามร้ายแรง รัศมีทำการไกลถึง ๑,๐๐๐ กม.โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัสเซียรับมาใช้ไว้เป็นจำนวนมากในสงครามยูเครน

เกรานหรือชาเฮด-๑๓๖(Shahed-136) อาศัยมอเตอร์ขนาดเล็กและระบบ GPS ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ทำให้เสี่ยงต่อการติดขัดและง่ายต่อการล้ม 

ซามูเอล เบนเดตต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางอากาศไร้คนขับของรัสเซีย กล่าวกับ ABC News ว่ากองทหารรัสเซียใช้ชื่อเล่นโดรนเหล่านี้ว่า “โมเพ็ด” เพราะเสียงสะอื้นของพวกมัน 

แม้ว่าด้านความเร็วจะช้ากว่าขีปนาวุธครูซขั้นสูงของรัสเซียอย่างมาก แต่ก็ยังสามารถบินได้หลายร้อยไมล์หรือนับพันกม. และสามารถไปถึงเกือบทุกที่ในยูเครน บินช้าและบินต่ำ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับการป้องกันทางอากาศในการตรวจจับและสกัดกั้น น้ำหนักบรรทุก ๕๐ กิโลกรัม การโจมตีในสมรภูมิยูเครนแสดงให้เห็นว่า พวกมันสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโดรนคือราคาถูกเมื่อเทียบกับขีปนาวุธทั่วไป

นอกจากนี้ อาวุธของอิหร่านที่ส่งไปยังมอสโกว์ ได้สร้างความตึงเครียดให้กับอิสราเอลอีกด้วย ตามรายงานของเดอะวอชิงตันโพสต์ นัคมัน ไช รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลัดถิ่นของอิสราเอล กล่าวต่อสาธารณชนว่าอิสราเอลควรเร่งส่งความช่วยเหลือทางทหารไปยังยูเครน ก่อนหน้านี้เซเลนสกี้ร้องขอระบบต่อต้านอากาศยานไอออนโดมของอิสราเอลแต่ทางอิสราเอลยังวาเฉย หลังจากนี้สถานการณ์จะเปลี่ยนไปเมื่อพันธมิตานาโต้ และอิสราเอลจะก้าวเข้าไปเกี่ยวกับสงครามยูเครน  แต่อาจจำกัดวง เพราะเป้าหมายสำคัญของอิสราเอลอยู่ที่อิหร่านและตะวันออกกลาง??