ยูเครนคิดช้า! ประกาศสร้างโดรนฯรุ่นใหม่ ใช้สู้รัสเซีย หลังถูกถล่มเสียหายหนักรายวัน แต่จะทันหรือ?

0

ยูเครนคิดช้า! ประกาศสร้างโดรนฯรุ่นใหม่ ใช้สู้รัสเซีย หลังถูกถล่มเสียหายหนักรายวัน แต่จะทันหรือ?

จากกรณีที่กลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า เครื่องบินขนส่ง Il-76 สายการบิน Pouya Air ของกองทัพอิหร่าน เดินทางถึงสนามบินวนูโคโว กรุงมอสโก โดยบรรทุก “ของกำนัลมิตรภาพ” อากาศยานโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ Arash-2 มาเต็มพิกัด

โดรนลึกลับอิหร่านรุ่นนี้ยาว 4.5 เมตร มีพิสัยทำการไกลมากถึง 2,000 กม. ความสูง 5 กม. ความเร็ว 100 กม./ชม. เครื่องยนต์สันดาบภายใน ใบพัดแบบเกลียวครูซซิ่งติดตั้งเครื่องสแกนภาพด้วยแสงและความร้อนเพื่อจับภาพเป้าหมายประเภทต่างๆ ตรวจจับการปล่อย ติดตามสัญญาณเรดาร์ตามไปพุ่งชนแหล่งต้นกำเนิดของสัญญาณได้

วัตถุประสงค์จะใช้ปราบปรามระบบป้องกันภัยทางอากาศเป็นหลัก อิหร่านจึงออกแบบโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ Arash-2 เพื่อพุ่งโจมตีระบบต่อต้านอากาศยานของ NATO ในกรุงเทลอาวีฟ และไฮฟา ของอิสราเอล โดรนกามิกาเซ่รุ่นนี้มีขนาดใหญ่ อานุภาพระเบิดที่รุนแรงมากกว่าโดรนกามิเซ่ Shahed-136 ที่ติดหัวระเบิด 50 กก. โคลนนิ่งเป็นโดรน Geran-2 ที่สร้างผลงานความเสียหายให้โรงไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้ายูเครน จนไฟฟ้าดับทั้งประเทศ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (17 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของยูเครนได้ประกาศการสร้างโดรนกามิกาเซ่ ตามความกังวลของรัฐ “Ukroboronprom” การพัฒนาใหม่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยประเด็นนี้ถูกรายงานในสำนักข่าวของสมาคมการผลิต พวกเขาอ้างว่า โดรนจะสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร และรับน้ำหนักบรรทุกได้มากถึง 75 กิโลกรัม

สำหรับในยูเครน โดรนพลีชีพนี้ ถือเป็นการตอบสนองแบบหนึ่งต่อเจอเรเนียมของรัสเซีย โดรนกามิกาเซ่ของรัสเซีย ซึ่งเป็นสิ่งที่คล้ายคลึงกันของ UAV ของอิหร่าน Shahed 136
โดยโดรน “Geran-2” ได้กลายเป็นปัญหาร้ายแรงสำหรับกองทัพยูเครน เนื่องจากเพิ่งประสบความสำเร็จในการใช้งานโดยกองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซียเพื่อโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานของทางการเคียฟ อันที่จริง การปรากฏตัวของอาวุธดังกล่าวในกองกำลังของยูเครนแม้ว่าจะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาข้างต้นเพราะอาวุธดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้รัสเซียหยุดการโจมตี
ความจริงที่ว่า รัสเซียมีวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับ UAV นั้นไม่ได้ทำให้กองกำลังของยูเครนหวังว่าจะประสบความสำเร็จในการใช้โดรนรุ่นใหม่ ดังนั้น การโจมตีของกองทัพรัสเซียในโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนจึงดูเหมือนจะดำเนินต่อไปและการกระทำที่คล้ายคลึงกันของกองกำลังติดอาวุธของยูเครนไม่น่าจะมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร