ยูเครนดิ้นกระแด่ว! โดนรัสเซียโจมตีหัวใจสำคัญ ขณะลูกจรวดนาโต้พลาดเป้าตกใส่บ้านปชช.

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียบุกยึดเมืองจากยูเครนจำนวนหลายเมือง ขณะที่ฝ่ายยูเครนเองก็พยายามประโคมข่าวว่าฝ่ายตนก็สามารถตามยึดจากรัสเซียได้เช่นกัน ซึ่งมีสถานการณ์ที่สำคัญกำลังเผยแพร่กันอยู่ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองสำคัญ

ล่าสุดวันนี้ 18 ตุลาคม 2565  Blockdit  World Update โพสต์ถึงเหตุการณ์ในยูเครนภายหลังจากที่ฝ่ายรัสเซียเข้าโจมตีหลายจุดว่า “ภายหลังจากยูเครน ทำตามคำสั่งลูกพี่ไปทะเลาะกับสะพานไครเมีย ทรัพย์สินและเขตอำนาจอธิปไตยรัสเซีย จึงถูกตอบโต้จัดหนักโจมตีโรงไฟฟ้า สถานีไฟฟ้า สถานีโทรสื่อสาร และระบบคมนาคมขนส่ง ทุกแห่งพังหมด เพื่อตัดรายได้ไม่ให้เอาไฟฟ้าไปขายแลกอาวุธ

ไม่ให้ยูเครน มีไฟฟ้าใช้เพียงพอในฤดูหนาวนี้ ยูเครน หัวร้อนจึงใช้เครื่องบินขับไล่ Su-27 และ Su-24 ติดตั้งจรวดอังกฤษบินต่ำหลบเรดาห์จากนั้นเชิดหัวขึ้นพร้อมยิงจรวดใส่เมืองเบลโกรอด รัสเซีย แล้วรีบยูเทินกลับ

ระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซีย รุ่นอัฟเกรด S-300V4 สกัดขีปนาวุธได้ทุกลูก แต่มีลูกหนึ่งซากตกลงไปที่สนามบินรัสเซีย ส่วนระบบต่อต้านได้พุ่งตามมาสอยเครื่องบินรบยูเครนตกทั้ง 2 ลำในระยะ 217 กม.

สหรัฐ ถึงกับตาค้าง เพราะระยะไกลมากที่สุดสถิติโลกนี้มากกว่าระบบต่อต้านอากาศยานสุดล้ำ Patriot ของสหรัฐ ถึง 2 เท่า และไกลมากกว่าระบบ S-400  รัสเซีย ที่เคยสอยเครื่องบินรบ Su-27 ของยูเครนตกเมื่อมีนาคมที่กรุงเคียฟ ที่ระยะ 150 กม. นั่นก็ว่าไกลกว่าของสหรัฐมากแล้ว

Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy examines weapons as he attends tactical military exercises held by the country’s armed forces at a training ground in the Rivne Region, Ukraine February 16, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS

ด้วยยูเครนไม่มีไฟฟ้าพอใช้ในฤดูหนาว จะย้อนยุคโบราณที่ไม่มีแสงสว่าง เครื่องทำความร้อนใช้ไม่ได้ ไม่มีระบบระบบสื่อสาร การเงินการธนาคาร จึงพยายามส่งหน่วยรบพิเศษไปยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย และโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแคว้นเคอร์ซอนของรัสเซีย

แต่จนถึงบัดนี้ยังกินแห้ว แถมถูกรัสเซียสวนกลับด้วยโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โจมตีคลังน้ำมัน และอู่ต่อเรือที่แคว้นนิโคลาเยฟ จนพังหมด แล้วส่งโดรนตัวร้ายนี้ไปโจมตีสถานีไฟฟ้าที่เหลือหรือซ่อมแล้วในแคว้นซูมี , คาร์คอฟ , ดนีโปรปีตรอฟสก์ , กรีวัย ร็อก , โอเดสซ่า แล้วส่งไปเยี่ยมกรุงเคียฟ หลายระลอกตั้งแต่กลางคืนยันเช้าโจมตีชุมทางรถไฟ  ที่ตั้งหน่วยทหารยูเครน โรงไฟฟ้า

แต่ที่ร้ายแรงสุดคือ อาคาร Ukrenergo ศูนย์ข้อมูลและศูนย์คอมพิวเตอร์ของ NPC ถนน Symon Petlyura ที่นี่คือ “หัวใจพลังงานยูเครน” เพราะเป็นที่ตั้งของสำนักงานกลาง United Energy System ของประเทศยูเครน

ทำหน้าที่ควบคุมการจ่ายระบบไฟฟ้าทั้งหมดจากส่วนกลางแต่บัดนี้ตึกนั้นพังไปส่วนใหญ่แล้ว ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมในตึกพังเสียหาย และถ้ายังใช้ได้ต่อ ก็จะโดนถล่มตึกนี้อีกเรื่อยๆ

โดรนกามิกาเซ่ Geran-2  มีฉายาว่า โดรนแว้น เพราะเสียงดังปานมอเตอร์ไซต์แต่งซิ่งมาแต่ไกลชวนขนพองสยองเกล้ายามค่ำคืน ทางยูเครนไม่มีระบบต่อต้านอกาศยานใดที่จะสกัดโดรนแว้นนี้ได้ จึงพบตำรวจ ทหาร ใช้เพียงปืนกลระดมกราดใส่มัน

แต่ไม่ได้ผลมันยังคงพุ่งชนอาคารเป้าหมายได้เหมือนเดิม และที่น่าตระหนกคือ สื่อถ่ายภาพขณะฝ่ายยูเครน ใช้จรวดต่อต้านอากาศยานประทับบ่า MANPAD นำวิถีด้วยเลเซอร์คาดว่าจะเป็นรุ่น Striger ของสหรัฐ ยิงสกัดโดรนแว้นตัวนี้ในเวลากลางวัน แต่มันหลบได้เฉยเลย และพุ่งต่อไปชนเป้าหมาย

ส่วนลูกจรวดต่อต้านอากาศยานของ NATO ก็พุ่งไปตกใส่บ้านเรือนชาวบ้านแทน นี่เป็นเรื่องช็อควงการมากที่ระบบต่อต้านอากาศยานชาติตะวันตกที่ทันสมัย และขายให้กองทัพทั่วโลก  ทำอะไรโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ไม่ได้เลย กุมขมับปวดหัวตึบ”