สื่อใหญ่อังกฤษ เผยข่าววงใน รัฐบาล “ลิซ ทรัสส์” เตรียมลั่นคลอน พรรคอนุรักษ์นิยมวางแผนโค่นตำแหน่ง

0

จากกรณีที่สำนักข่าว BBC รายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ทรัสส์เป็นเป้าหมายถูกโจมตีทางการเมือง หลังจากที่ประกาศนโยบายการคลังและภาษี ซึ่งกลายเป็นปัจจัยที่ทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการลงทุน จนเธอต้องพยายามเอาตัวรอดจากความวุ่นวายนี้ และทางออกของเธอดูเหมือนจะเป็นการให้รัฐมนตรีคลังพ้นจากตำแหน่ง และในเวลาต่อมานายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ สั่งปลดรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง สังเวยแผนเศรษฐกิจล่มไม่เป็นท่า จากความพยายามลดภาษี เพื่อตัดจบปัญหาต่าง ๆ ในรัฐบาลของเธอ ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้ไม่นาน

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2565 นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ ออกคำสั่งปลดควาซี กวาร์เต็ง รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ออกจากตำแหน่ง จากความล้มเหลวในการดำเนินแผนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนกันยายน

นายกฯ อังกฤษ ถูกพรรคกดดันให้ออก หลังปลด รมว. คลัง เซ่นแผนลดภาษีทำตลาดเงินป่วน - BBC News ไทย

ลิซ ทรัสส์" รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เยือนไทย-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย

กวาร์เต็ง ถูกทรัสส์ไล่ออกด้วยตนเอง หลังจากที่เขากลับจากการประชุมนานาชาติที่กรุงวอชิงตันช่วงเช้าตรู่ ก่อนที่ทรัสส์ทำการแถลงข่าวยืนยันการเปลี่ยนแปลงนี้ที่ถนนดาวนิ่ง

ต่อมานางลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวบีบีซี โดยยืนยันว่า เธอจะเป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยม หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าทอรี เข้าสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายแบบกลับหลังหันจนตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว ซ้ำยังถูกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพรรคเคลื่อนไหวต่อต้านเพื่อปลดเธอออกจากตำแหน่งก็ตาม

ลิซ ทรัสส์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ สหราชอาณาจักรแล้ว หลังเข้าเฝ้าควีน - BBC News ไทย
และล่าสุด หนังสือพิมพ์ในอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษ์นิยมมีแผนโค่นล้มนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ซึ่งบรรดาหนังสือพิมพ์มากมายในอังกฤษ ต่างคาดหมายไปในทิศทางเดียวกันว่า นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ จะต้องถูกบีบให้ออกจากตำแหน่งโดยพรรคของเธอเอง ซึ่งเดลี เอ็กเพรส พาดหัวข่าวว่า ดี เดย์สำหรับนายกรัฐมนตรี ขณะที่เดลีเมล์ พาดหัวว่า แผนล้มทรัสส์ในสัปดาห์นี้

Daily Mail News - Home | Facebook

หนังสือพิมพ์ขนาดแทบลอยด์หลายฉบับ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนาม ระบุว่า สมาชิกรัฐสภากว่า 100 คน ที่เป็นคนของพรรครัฐบาลอนุรักษ์นิยม พร้อมยื่นจดหมายแสดงความไม่ไว้วางใจในตัวทรัสส์ต่อเกรเฮม เบรดี ประธานคณะกรรมการพรรคอนุรักษ์นิยม

นอกจากนั้น หนังสือพิมพ์ เดอะ ไทมส์ ระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติบางคนได้ประชุมลับเพื่อสรรหาผู้นำคนใหม่มาแทนทรัสส์กันแล้ว อังกฤษเผชิญวิกฤตการเมืองทำให้เสียนายกรัฐมนตรีไปแล้ว 3 คน นับตั้งแต่ที่อังกฤษลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรืออียูเมื่อปี 2016

สื่อมวลชนในสหราชอาณาจักร ผู้ชมและศูนย์และองค์กรสื่อแห่งชาติ

ส่วนทรัสส์เพิ่งชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมเมื่อเดือนที่แล้ว หลังให้คำมั่นลดภาษี แต่ตอนนี้เธอกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทางการเมือง ภายหลังยกเลิกโครงการสำคัญ ทั้งนี้กระแสข่าวพรรคอนุรักษ์นิยมเตรียมหาผู้นำคนใหม่มาแทนทรัสส์มีขึ้น หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์แผนการลดภาษีของนายกรัฐมนตรีทรัสส์ ผู้นำอังกฤษว่า เป็นความผิดพลาด และนโยบายของทรัสส์ รวมถึงการลดหย่อนภาษี ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์อ่อนลงอย่างมาก และทำให้ธนาคารแห่งชาติของอังกฤษเข้าแทรกแซงตลาดพันธบัตร หลังมีการเทขาย ที่อาจกระทบต่อเสถียรภาพ

ลิซ ทรัสส์ นั่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ ชนะโหวต 57.4%

อย่างไรก็ตาม น่าจับตาความเคลื่อนไหวการเมืองของอังกฤษที่ยังไม่มั่นคงในระยะนี้ บวกกับกระแสประท้วงรุนแรงเรื่องค่าครองชีพ ที่ทำให้ประชาชนลำบากกว่าเดิม และอาจจะเป็นใจให้พรรคขั้วการเมืองตรงข้าม โค่นรัฐบาลนายกรัฐมนตรีทรัสส์ ผู้นำอังกฤษ ได้แบบง่ายดาย