นาโต้-สหรัฐผงะแรง! ไม่ใช่แค่โดรนพิฆาต พบอิหร่านส่งสุดยอดขีปนาวุธให้รัสเซียด้วย เคยถล่มค่ายทหารอเมริกาเละคาอิรัก

0

จากเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 มีความเคลื่อนไหวของสถานการณ์ของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือดนั้น

ทั้งนี้มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียได้ใช้โดรนกามิกาเซ่ลึกลับ Geran-2 ที่โคลนนิ่งโดรนอิหร่าน Shahed-136 สร้างความปั่นป่วนให้ฝ่าย NATO และยูเครนมาก เพราะลองมาทุกวิธีแล้วไม่สามารถเอามันลงมาจากท้องฟ้าก่อนพุ่งชนเป้าหมายด้วยหัวระเบิดหนัก 50 กก.ได้ จนกว่ามันจะทำภาระกิจโจมตีเป้าหมายสำเร็จจึงจะจับซากมันได้

ขณะที่ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อิหร่านส่งโดนพิฆาตระบบต่อต้านอากาศยานมาให้รัสเซียได้ทดลอง โดยอ้างอิงจาก Sputnik new และกลาโหมรัสเซีย ระบุเนื้อหาว่า เครื่องบินขนส่ง Il-76 สายการบิน Pouya Air ของอิหร่าน เดินทางถึงสนามบินวนูโคโว กรุงมอสโก โดยบรรทุกอากาศยานโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ Arash-2 มาเต็มพิกัด

โดรนลึกลับอิหร่านรุ่นนี้ยาว 4.5 เมตร มีพิสัยทำการไกลมากถึง 2,000 กม. ความสูง 5 กม. ความเร็ว 100 กม./ชม. เครื่องยนต์สันดาบภายใน ใบพัดแบบเกลียวครูซซิ่งติดตั้งเครื่องสแกนภาพด้วยแสงและความร้อนเพื่อจับภาพเป้าหมายประเภทต่างๆ ตรวจจับการปล่อย ติดตามสัญญาณเรดาร์ตามไปพุ่งชนแหล่งต้นกำเนิดของสัญญาณได้

ต่อมาในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ผ่าน Blockdit ถึงกรณีอิหร่านด้วยว่า

“อิหร่านจะส่งมอบขีปนาวุธ Fateh-110 และ Zolfaghar ซึ่งรัสเซียทำสัญญาสั่งซื้อไว้ตั้งแต่กันยายนเร็วๆ นี้เพื่อใช้ถล่มกองทัพยูเครน

อย่างแรกเป็นขีปนาวุธที่อิหร่านเคยใช้ถล่มค่ายทหารมะกันในอิรักนั่นแหละครับ แต่อิหร่านได้พัฒนาต่อยอดขีปนาวุธรุ่นนี้ไปอีกระดับแล้ว ให้ชื่อว่า Dezful มีพิสัยการยิงไกลกว่า

อิหร่านอยากขายให้รัสเซียเพราะอยากทดลองประสิทธิภาพเมื่อนำไปใช้ยิงจริงในสงครามยูเครน-รัสเซีย จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นเผื่อต้องรบกับอิสราเอล  รัสเซียก็ตกลง น่าจะได้ราคาดีด้วย

ตอนนี้กองทัพยูเครนยับเยินในหลายๆสมรภูมิ  วันนี้กองทัพอากาศรัสเซียยังส่ง Mig-31 ติดขีปนาวุธคินซาลบินลาดตระเวนโชว์เหนือน่านฟ้าเบลารุสทั้งหมด ๖ เครื่องแต่ยังไม่โจมตียูเครน ขณะเดียวกัน กองทัพรัสเซียที่ฝั่งเบลารุสก็เคลื่อนไหวหนัก

สันนิษฐานว่ากองทัพรัสเซีย (อาจร่วมกับกองทัพเบลารุส) บุกยึดเคียฟเมืองเดียว หรือมิฉะนั้นก็ ๔ เมืองใหญ่ทางภาคเหนือของยูเครนตามข่าวลือเร็วๆ นี้

รัสเซียวางแผนถล่มยูเครนมานาน ผมจึงทายไว้ว่าในเดือนตุลาคม  ยูเครนโดนหนักแน่ จึงไม่คิดจะเล่าการสู้รบรายวัน  ปล่อยให้สองกองทัพสู้กันไป  ปลายตุลาค่อยมองภาพรวมอีกทีจะดีกว่า”

อย่างไรก็ตามหลังจากข้อความของดร.ปฐมพงษ์ เผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งมีบางข้อความที่น่าสนใจ เช่น

“ยิ่งใกล้ฤดูหนาว ยูเครนยิ่งขาดแคลน โดนโจมตีทุกเมือง เลือกเมืองไหนที่ฝักใฝ่รัสเซีย พร้อมทำประชามติกลับไปอยู่กับรัสเซีย เมืองนั้น เตรียมรับการก่อสร้าง ปรับปรุงบ้านเรือน สาธารณูปโภค เหมือนที่รัสเซียปฏิบัติมาตลอด”

“รัสเซียถนัดรบหน้าหนาวมาก เหมือนว่ากำลังเตรียมการใหญ่ให้พร้อมทั้งกำลังพลและอาวุธ ตอนนี้เริ่มทำลายคลังอาวุธ แหล่งพลังงาน ส่วนสำคัญทางทหารให้เสียหายทั่วยูเครน สัญญานเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังตลอด ดูบรรยากาศฤดูหนาวนี้แล้วเสียวแทนพวกนีโอฯจังเลยครับ”