ตบหน้าสั่น!? อาฟริกา-โอเปคฮือซัดสหรัฐ-อียู อย่ามาสั่งเทรัสเซีย ปูตินซื่อตรงพึ่งได้ ตะวันตกเจ้าเล่ห์เอาเปรียบ

0

ประธานหอการค้าด้านพลังงานแอฟริกาฟาดยับ ยุโรปอย่ามาสั่งให้อาฟริกาตัดสัมพันธ์รัสเซีย เป็นไปไม่ได้ รัสเซียมีศักยภาพและประสบการณ์มากมายในเรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงาน มอสโกว์เก่งที่สุดในโลกในด้านการกลั่นและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยอาฟริกาดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และการลงทุนด้านพลังงานตลอดมา ขณะเดียวกันทางด้าน สมาชิกโอเปกพลัส พากันลุกฮือตอบโต้สหรัฐฯใส่ความ ยืนหยัดเคียงข้างซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยืนยันไม่ได้ถูกบีบลดกำลังผลิตเป็นเรื่องการสร้างความสมดุลในอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก จากการป่วนของตะวันตก และแสดงความโกรธเกรี้ยวที่สหรัฐข่มขู่จะลงโทษเพื่อบีบให้เพิ่มการผลิต

การกระทำของสหรัฐผลักมิตรภาพยาวนาน ระหว่างสหรัฐและกลุ่มประเทศอ่าว อาหรับให้แหลกราญเพราะความเห็นแก่ได้  ก่อสงครามตัวแทนในยูเครนและชวนพวกคว่ำบาตรรัสเซียขับจากห่วงโซ่พลังงานในยุโรปจนยุโรปเจ๊งยับ แล้วหวังจะให้กลุ่มอ่าวอาหรับมาช่วยพยุงสถานการณ์ โดยที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องควักน้ำมันสำรองออกมา พอไม่ได้อย่างใจก็ข่มขู่สารพัด วันนี้ทั้งอาฟริกาและกลุ่มอ่าวอาหรับรู้ชัด ใครหวังดี ใครเห็นแก่ตัวเอาเปรียบจึงหันหน้าหนีเมกา-ยุโรปกันทั้งยวง

วันที่ ๑๗ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทวิตเตอร์ของหอการค้าอาฟริกาเปิดเผยว่า อันเจย์ อายุก(Anjay Ayuk) ประธานหอการค้าพลังงานแห่งแอฟริกา   แถลงข่าวว่า “ยุโรป ไม่ควรบอกเราว่าเราต้องต่อต้านใคร เราต้องการการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานที่ยุติธรรมและครอบคลุมกับรัสเซีย เพราะเราต้องจัดหาไฟฟ้าให้คน ๖๐๐ ล้านคนในแอฟริกาและ๙๐๐ ล้านคนทั่วทั้งทวีปแห่งนี้ ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงเตาธรรมดาเพื่อประกอบอาหารได้ด้วยซ้ำ 

ในแอฟริกา ประชากรเกือบ ๖๐% ไม่มีไฟฟ้าใช้… เราจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือกับเพื่อนของเราในรัสเซียเพื่อสร้างห่วงโซ่การแลกเปลี่ยนทรัพยากรที่ยั่งยืน… แน่นอนว่ารัสเซียมีศักยภาพและประสบการณ์มหาศาลในเรื่องนี้

เขาประกาศชมออกสื่อว่า “รัสเซียเก่งที่สุดในโลกในการปรับแต่งและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และการลงทุนด้านพลังงาน ช่วยอาฟริกามาโดยตลอด”

อายุกเชื่อว่าวิกฤตพลังงานในยุโรปได้กลายเป็นบทเรียนสำหรับแอฟริกา แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการเพิ่มความร่วมมือกับรัสเซียให้แน่นแฟ้นกว่าเดิม

อีกด้านหนึ่ง โซลานี มคิวา (Zolani Mkiva) ผู้จัดการมูลนิธิมคิวา ผู้แทนสภาแห่งแอฟริกาใต้ของอาฟริกากล่าวว่า  รัสเซียสามารถช่วยให้แอฟริกาใต้ได้รับ ‘พลังงานผสม’ โดยอาศัยการรีโคโลไนซ์ทางตะวันตกที่เท่าเทียมกัน 

มคิวาได้เข้าร่วมสัปดาห์พลังงานรัสเซียครั้งที่ ๕ในกรุงมอสโกว์ ร่วมหารือในหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่ความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ของแอฟริกาใต้กับรัสเซีย ไปจนถึงพลังงาน ความอันตรายของระเบียบโลกใหม่ ความกดดันจากตะวันตก และ “สังคมสร้างทหาร” ของกลุ่มนาโต้

มคิวากล่าวว่า “ฉันต้องการร่วมมือกับรัสเซียในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ และในเรื่องเราต้องการพลังงานหมุนเวียน เป็นส่วนหนึ่งของพลังงานผสมที่จำเป็น

ดังนั้นเราจึงไม่ต้องการไปกู้เงินกับ IMF และธนาคารโลก เพราะนั่นจะเท่ากับการตั้งอาณานิคมใหม่ และจะทำให้เราต้องถูกสาปแช่งติดกับดักตะวันตกในลักษณะนั้นตลอดไป”

ในขณะเดียวกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศสมาชิกโอเปกพลัส เรียงแถวกันออกมาปกป้องมติลดกำลังผลิตลงอย่างมากของกลุ่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังทำเนียบขาวเปิดสงครามน้ำลายกับซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวหาริยาดและเอมิเรตส์บีบบังคับประเทศอื่นๆ ให้สนับสนุบความเคลื่อนไหวดังกล่าว และกล่าวหาว่ามันเป็นการวางแผนเพื่อเหตุผลทางการเมืองของทางซาอุดีอาระเบีย กำลังให้การสนับสนุนมอสโกว์ในปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครน

กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย บอกว่าประเทศของพระองค์กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนเสถียรภาพและสมดุลในตลาดน้ำมัน ในนั้นรวมถึงจัดทำและทำตามข้อตกลงของโอเปกพลัส

มกุฎราชกุมารคาลิด บิน ซัลมาน รัฐมนตรีกลาโหมของซาอุดีอาระเบีย และพระโอรสของกษัตริย์ซัลมานหรือ MBS ยืนยันเช่นกันว่าการตัดสินใจเมื่อวันที่ ๕ ตุลาคม ในการลดกำลังผลิต ๒ ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นมติที่เห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์และอยู่บนพื้นฐานปัจจัยต่างๆ ทางเศรษฐกิจ แม้ตลาดน้ำมันกำลังอยู่ในภาวะตึงตัว ไม่มีใครบังคับใคร คำยืนยันของพระองค์ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสมาชิกโอเปกพลัสหลายชาติ ในนั้นรวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งโดนสหรัฐขู่ด้วยเช่นกัน

ซูฮาอิล อัล มาซโรอี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “ผมอยากชี้แจงให้ชัดเจนว่าการตัดสินใจล่าสุดของโอเปกพลัส ซึ่งผ่านความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ เป็นการตัดสินใจทางเทคนิคล้วนๆ ไม่มีเจตนาทางการเมืองใดๆ เลย”

ความเห็นของเขาตามมาด้วยถ้อยแถลงจาก SOMO รัฐวิสาหกิจพลังงานของอิรัก ที่ระบุว่า “มันเป็นมติที่เป็นเอกฉันท์โดยสมบูรณ์ในหมู่ประเทศโอเปกพลัส ที่ว่าแนวทางที่ดีที่สุดในการจัดการกับสภาวะตลาด ในช่วงเวลาปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและขาดความชัดเจน ก็คือแนวทางชิงลงมือก่อนที่สามารถสนับสนุนเสถียรภาพตลาด และมอบเครื่องนำทางที่จำเป็นสำหรับอนาคต”

นาวาฟ ซาอู อัล-ชาบาห์ ซีอีโอของคูเวต ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชัน ก็แสดงความยินดีกับการตัดสินใจของโอเปกพลัสเช่นกัน และบอกว่าคูเวตมุ่งมั่นที่จะธำรงไว้ซึ่งสมดุลในตลาดน้ำมัน ตามรายงานของ คูนา สื่อมวลชนแห่งรัฐ

โอมานและบาห์เรน ก็เผยแพร่ถ้อยแถลงแยกกัน เน้นย้ำว่าโอเปกเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์ในการลดกำลังผลิต

รัฐมนตรีพลังงานแอลจีเรียเรียกมติครั้งนี้ว่าเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ และ ไฮธาม อัล-กาอิส เลขาธิการโอเปก กล่าวระหว่างเยือนแอลจีเรีย แสดงความมั่นใจในการตัดสินใจดังกล่าวอย่างเต็มเปี่ยม กาอิส กล่าวระหว่างแถลงข่าวในเวลาต่อมา ว่าองค์กรแห่งนี้มีเป้าหมายรักษาสมดุลระหว่างอุปทานกับอุปสงค์ ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การตั้งเป้าหมายราคาอย่างเฉพาะเจาะจง

ความเคลื่อนไหวออกมาตอบโต้ล่าสุด มีขึ้นหลังจาก จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุในวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ต.ค.ที่ผ่านมา อ้างว่ามีสมาชิกโอเปกอย่างน้อยๆ 1 ชาติ รู้สึกถูกซาอุดีอาระเบียบีบบังคับให้ยกมือสนับสนุนมติดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า การปรับลดกำลังผลิตจะกลายเป็นการเพิ่มรายได้แก่รัสเซีย และกัดเซาะประสิทธิภาพของมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโกว์

กษัตริย์ซัลมาน ตรัสในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รู้สึกประหลาดใจที่มีคำกล่าวหาประเทศของพระองค์กำลังยืนเคียงข้างรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน “บอกหน่อยว่า คำกล่าวหาอันเป็นเท็จเหล่านี้ไม่ได้มาจากรัฐบาลยูเครน” ทรงถามตรงถึงสหรัฐเป็นนัย